Breaking Share-Si
Loading...

แชร์เก็บไว้เลย! ยืดตัว 7 ท่ากับ 7 นาที อาการปวดหลังสุดแสนทรมาน ก็จะหายไป

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


ยืดตัว 7 ท่ากับ 7 นาที อาการปวดหลังสุดแสนทรมาน ก็จะหายไป

อาการปวดหลังเหมือนเป็นโรคประจำตัวของหนุ่มสาวชาวออฟฟิศเลยก็ว่าได้ หากปล่อยไว้นานวันเข้าก็รังแต่จะยิ่งเจ็บ ยิ่งใช้ชีวิตไม่เป็นสุขมากขึ้น


อาการเหล่านี้เกิดขึ้นมาได้จากหลายสาเหตุ ยกตัวอย่างเช่น ออกกำลังกาย ยกของหนัก นั่งนานเกินไปและอีกมากมาย แต่หลายคนเลือกที่จะปล่อยให้ตัวเองปวดหลังต่อไปเรื่อยๆ แทนที่จะหาวิธีรักษา วันนี้เราจึงมาแนะนำท่ายืดร่างกาย 7 ท่า ที่จะทำให้คุณเลิกปวดหลังในเวลาอันสั้น และจะไม่กลับมาปวดอีก

     1. ท่าก้มตัวไปข้างหน้า

     ท่านี้ใช้สำหรับคนที่ปวดหลังเฉียบพลันและไม่ได้เป็นกรณีปกติทั่วไป ทำได้โดยนำเก้าอี้ที่สูงพอดีกับสะโพกของเรามาวางไว้ด้านหน้าลำตัว วางมือทั้งสองข้างไว้บนเก้าอี้ ถอยหลังไปเล็กน้อย จากนั้นก็ก้มตัวลงมาจนใบหน้ามาหยุดอยู่ระหว่างแขนทั้งสองข้างพอดี ค้างไว้ 1 นาทีแล้วจึงเลิกทำ

     2. ท่ายืดกล้ามก้น

     หากคุณปวดหลัง การยืดกล้ามก้นก็ช่วยได้ โดยก้าวเท้าขวาไปข้างหน้าแล้วย่อขาซ้ายลงจนเข่าติดพื้น ซึ่งมีส่วนคล้ายกับท่า Lunge มาก พยายามยืดขาซ้ายออกไปให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ค้างไว้ 30 วินาที จากนั้นกลับมาอยู่ในท่ายืนตรงแล้วสลับก้าวเท้าซ้ายออกไปข้างหน้าแทน

     3. ท่ายืดกล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้า

     บางครั้งกล้ามเนื้อต้นขาด้านหน้าของคุณก็ไม่ได้รับการยืดเท่าที่ควร คุณถึงรู้สึกปวดหลังอยู่เรื่อยมา ท่าต่อไปที่เราจะแนะนำ คือ ท่ายืดต้นขาหน้า โดยคุณต้องนอนลงไปกับพื้น ตะแคงข้างไปฝั่งขวามือของตัวเอง งอเข่าข้างซ้ายให้เท้าชิดก้นจากนั้นใช้มือข้างที่ว่างประคองไว้ที่ข้อเท้าซ้าย และเข่าทั้งสองข้างต้องไม่แยกออกจากกัน ใช้มือที่จับข้อเท้าเมื่อสักครู่ดึงขึ้นมาให้สูงที่สุดจนรู้สึกตึงที่บริเวณต้นขาด้านหน้า ค้างไว้ 30 วินาทีจากนั้นปล่อยออก สลับทำกับขาอีกข้างแล้วทำซ้ำ

     4. ท่าดึงเข่าชิดอก

     นอนหงายลงพื้น เหยียดขาให้สุด งอเข่าซ้ายขึ้นมาแล้วใช้มือโอบรั้งไว้ จากนั้นก็ดึงเข่าซ้ายให้เข้ามาชิดหน้าอกให้ได้มากที่สุด ค้างไว้ 30 วินาที เมื่อครบแล้วก็ปล่อยออก สลับข้า และทำซ้ำ

     5. ท่านอนหงายบิดเอว

     ท่านี้ช่วยลดอาการปวดหลังช่วงล่างได้เป็นอย่างดี โดยนอนลงแล้วยกชันเข่าทั้งสองข้างขึ้น โดยให้เท้าติดพื้นอยู่ จากนั้นบิดขาทั้งสองข้างไปฝั่งขวามือ โดยลำตัวของเรายังราบกับพื้นอยู่ โดยปกติท่านี้ขาซ้ายจะอยู่ตำแหน่งบนขาขวา จากนั้นให้เอี้ยวตัวไปทางฝั่งตรงข้ามกับขา เสร็จแล้วก็สลับไปทำกับขาอีกข้าง

     6. ท่ายืดกล้ามเนื้อต้นขาด้านหลัง

     นอนหงายลงแล้วงอเข่าซ้ายขึ้น โดยให้เท้าติดพื้นไว้ จากนั้นสวมมือเข้าโอบที่หลังขาข้างขวาแล้วยกขึ้นให้ตั้งตรง ค้างไว้ 30 วินาที เสร็จแล้วก็สลับทำเหมือนเดิมกับขาอีกข้าง

     7. ท่ายืดกล้ามเนื้อก้นโดยไขว้ขาเป็นเลข 4

     นอนลง งอเข่าซ้ายขึ้น เท้าติดพื้น จากนั้นยกเข่าขวาขึ้นชิดหน้าอกแล้วค่อยๆ ไขว้ข้อเท้าขาขวามาทับขาซ้าย โดยจัดท่าให้ข้อเท้าขวามาวางบนเข่าซ้ายแล้วยืดขาขวาออกไปข้างลำตัวจนรู้สึกตึงที่หลัง ค้างไว้ 30 วินาที และสลับทำแบบเดียวกันกับขาอีกข้างหนึ่ง

อ้างอิง...healthyfoodhouse.com

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive