Breaking Share-Si
Loading...

รพ.กลางเปิดตัว “เลสิคเลเซอร์ไร้ใบมีด” ในราคาเอื้ออาทร

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


รพ.กลางเปิดตัว “เลสิคเลเซอร์ไร้ใบมีด” ในราคาเอื้ออาทร


“ดวงตา” เป็นอวัยวะที่มีความสำคัญมากต่อมนุษย์เราทุกคน เพราะถือเป็นตัวกลางที่ทำให้เราได้มองเห็นโลก และสามารถทำทุกๆกิจกรรมในชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งด้วยบทบาทหน้าที่อันสำคัญ ทำให้การดูแลรักษาดวงตาเป็นเรื่องที่มีความละเอียดอ่อนและต้องใส่ใจเป็นที่สุด

LASIK (Laser-Assisted In Situ Keratomileusis) คือ การผ่าตัดเพื่อแก้ไขภาวะสายตาผิดปกติ โดยการแยกชั้นกระจกตาแล้วใช้เลเซอร์ปรับเปลี่ยนความโค้งของผิวกระจกตาด้านล่าง จากนั้นทำการปิดชั้นกระจกตาด้านบนกลับที่เดิมโดยไม่ต้องเย็บ การทำเลลิกจะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาสายตาสั้น สายตายาว หรือสายตาเอียงได้แบบมีความเจ็บปวดน้อย

ล่าสุด ศูนย์ตรวจและรักษาสายตา โรงพยาบาลกลาง ได้นำเทคโนโลยีเฟมโตเซคเคินเลเซอร์ (Femtosecond Laser) มาใช้ในการทำเลสิค หรือเรียกว่า  “Femto LASIK” ซึ่งเป็นเลสิคไร้ใบมีด ที่มีความทันสมัยและปลอดภัยกว่าเดิม จะเป็นอย่างไรบ้าง ตามมาดูเลยค่ะเนื่องจากการทำเลสิกแบบเดิมจะทำโดยการแยกชั้นกระจกตาด้านบน แล้วใช้เลเซอร์ปรับเปลี่ยนความโค้งของกระจกตาให้เหมาะสม โดยในขั้นตอนการแยกชั้นกระจกตาจะใช้ใบมีดที่เรียกว่า Microkeratome ซึ่งจะมีความปลอดภัยและให้ผลการรักษาที่ดีในระดับหนึ่ง แต่เมื่อเปลี่ยนมาเป็นการใช้ “เฟมโตเซคเคินเลเซอร์” เข้ามาช่วย จะทำให้เวลาในการรักษารวดเร็วขึ้น โดยลดเวลาการแยกชั้นกระจกตาได้เร็วเหลือเพียง 6 วินาทีเท่านั้น และยังได้ผลการรักษาที่มีความแม่นยำมากขึ้น เนื่องจากสามารถกำหนดความหนาของชั้นกระจกตาได้อย่างแน่นอน  แผลหายเร็ว กลับมาใช้สายตาได้อย่างรวดเร็ว และที่สำคัญคือเป็นวิธีที่เหมาะสมสำหรับผู้ที่มีกระจกตาบางจนไม่สามารถทำเลสิคโดยใช้ใบมีดแบบปกติได้

โดยโรงพยาบาลกลาง สำนักการแพทย์ นับเป็นหน่วยงานหนึ่งของกทม. ที่ให้บริการผู้ป่วยจนได้มาตรฐานศูนย์ความเป็นเลิศ ซึ่งเปิดให้บริการแก่ประชาชนทั่วไปมาตั้งแต่ปี 2547 และให้บริการผ่าตัดรักษาสายตาผิดปกติโดยการใช้วิธีเลสิคแก่ผู้ป่วยมาแล้วกว่า 7,000 ราย


ทั้งนี้  “เครื่องเฟมโตเซคเคินเลเซอร์” นับเป็นอุปกรณ์ที่ทันสมัยในการตัดกระจกตาด้วยระบบคอมพิวเตอร์เลเซอร์ความเร็วสูง ที่ได้รับมาตรฐานมาจากประเทศเยอรมนี คุณสามารถมั่นใจได้ว่าเครื่องมือชนิดนี้จะให้ผลการรักษาที่แม่นยำและมีความปลอดภัยสูง ช่วยให้แผลหายเร็วได้มากขึ้น


ถึงตรงนี้เชื่อว่าหลายคนอยากทราบราคาการรักษาด้วยเทคโนโลยีแบบใหม่ ซึ่งต้องขอบอกไว้เลยว่าไม่แพงเกินเอื้อมแน่ๆ โรงพยาบาลกลางให้บริการตรวจและรักษาตาแก่ประชาชนทั่วไปในราคาประหยัด โดยราคาเฉลี่ยของการทำเลสิคแบบไร้ใบมีดนี้อยู่ที่ประมาณ 49,000 บาท ในขณะที่ เลสิคแบบใช้ใบมีดจะอยู่ที่ 32,000-37,000 บาท ซึ่งหากเปรียบเทียบราคานี้กับโรงพยาบาลอื่นๆแล้ว ก็นับว่าราคาถูกกว่าโรงพยาบาลอื่นๆ กว่าครึ่ง แต่อาจจะต้องเสียเวลาในการต่อคิวเข้ารับบริการสักเล็กน้อย ดังนั้น ประชาชนคนไหนที่สนใจต้องรีบติดต่อด่วน

สำหรับประชาชนที่ต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์ตรวจและรักษาสายตา โรงพยาบาลกลาง โทร. 02-220-8000 ต่อ 11641-11642 ทางโรงพยาบาลยินดีให้บริการทุกท่านอย่างเต็มที่ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก matichon.co.th และ klanghospital.go.th

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive