Breaking Share-Si
Loading...

ห้ามลืมเด็ดขาด! เตรียมปรับโทษลืมพกใบขับขี่มีโทษปรับ 1 หมื่นบาท

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


ห้ามลืมเด็ดขาด! เตรียมปรับโทษลืมพกใบขับขี่มีโทษปรับ 1 หมื่นบาท


สำหรับวันนี้ก็เป็นข่าวของการแก้ไขกฎหมายจราจรกันอีกแล้ว เพื่อนๆ ที่ได้อ่านอย่าลืมฝากเตือนๆ กันนะ ซึ่งเชื่อว่ากฎหมายใบขับขี่ที่จะแก้ไขต่อไปนี้จะทำให้ใครหลายคนไม่กล้าลืมพกใบขับขี่กันเลยทีเดียวซึ่งก่อนหน้านี้ได้มีการประชุมปรับปรุงแก้ไขกฎหมาย พ.ร.บ. จราจร2552 ในระดับสตช. ไปแล้ว ทางบชน. จึงได้ทำการหารือเกี่ยวกับข้อกฎหมายที่จะเสนอแก้ไขเพิ่มเติม


 ปรับโทษลืมพกใบขับขี่ มีโทษปรับ 1 หมื่น


ระหว่างการปรึกหารือเพื่อให้ได้ข้อสรุปก็มีการเสนอให้แก้ไขกฎหมายใบขับขี่ หลังจากที่พบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่สามารถบังคับใช้กฎหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพจึงเห็นสมควรว่าน่าจะต้องปรับปรุงแก้ไขกฎหมายให้มีโทษหนักกว่าเดิม โดยแต่เดิมนั้น ข้อหาไม่มีใบอนุญาตขับขี่แต่เดิมมีโทษจำคุก 1 เดือนเสียค่าปรับไม่เกิน 10,000 บาทเป็นจำคุกไม่เกิน 3 เดือน ปรับไม่เกิน 1หมื่นบาท แต่สำหรับคนที่มีใบขับขี่แต่ไม่ยอมพกติดตัวหรือลืมพกติตัวมา แต่เดิมเสียค่าปรับ 1,000 บาท แต่จะเพิ่มอัตราค่าปรับเป็น 5,000 -10,000 บาท นอกจากนี้ก็ยังมีการเสนอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถยึดรถที่กระทำผิดได้เพราะปัจจุบันตามอำนาจพรบ.จราจรทางบกเจ้าหน้าที่ไม่มีอำนาจยึดรถเจ้า หน้าที่ตำรวจต้องอาศัยอำนาจตามกฎหมายป.วิอาญาซึ่งใช้ได้ชั่วคราวเท่านั้นส่ง ผลให้การทำงานของเจ้าหน้าที่ไม่สะดวกเท่าที่ควร

นอกจากนี้ยังมีการเสนอให้เพิ่มโทษในกรณีการขับรถ ประมาทหวาดเสียวซึ่งอาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุแก่ผู้อื่นและการขับรถในลักษณะ กีดขวางการจราจรส่งผลให้การจราจรติดขัดอาทิ ขับรถย้อนศรแซงรถในที่คับขันโดยการเพิ่มโทษให้เป็นความผิดลหุโทษและแก้ไข อัตราค่าปรับเป็น1,000-5,000บาทจากเดิมที่มีอัตราค่าปรับ400-1,000บาทสำหรับ การเปรียบเทียบปรับเจ้าหน้าที่สามารถใช้ดุลยพินิจเปรียบเทียบปรับได้ตามความ เหมาะสมแต่จะต้องเป็นไปในแนวทางเดียวกันทั้งนี้ตนได้มอบหมายให้บก.จร.สรุป เนื้อหาที่จะดำเนินการแก้ไขเพื่อเสนอสตช.พิจารณาต่อไปทั้งนี้เพื่อให้เจ้า หน้าที่ตำรวจจราจรสามารถบังคับใช้กฎหมายได้อย่างมีประสิทธิมากยิ่งขึ้นอีก ทั้งอัตราค่าปรับในข้อหากระทำความผิดกฎหมายจราจรนั้นมีการบังคับใช้มานานยัง ไม่มีการปรับปรุงดังนั้นจึงจำเป็นต้องปรับปรุงให้สอดคล้องกับสภาพสังคมในปัจจุบัน

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลดีๆ จาก : http://news.unseencar.com/driving-license.html

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive