Breaking Share-Si
Loading...
,

5 วิธีกำจัด "ขนคุด" จากการ โกน-ถอน ให้สิ้นซาก!

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


5 วิธีกำจัด "ขนคุด" จากการ โกน-ถอน ให้สิ้นซาก!


โรคขนคุด (Keratosis pilaris หรือย่อว่า KP) เป็นโรคที่พบได้บ่อย ประมาณร้อยละ 50-80 ในเด็กและวัยรุ่น และประมาณร้อยละ 40 ในผู้ใหญ่ การเกิดขนคุดจึงเป็นเรื่องธรรมดาที่สามารถเกิดขึ้นได้ โดยอาจเกิดจากพันธุกรรมที่มีความผิดปกติของการสร้างเซลล์ผิวหนัง ส่งผลให้บริเวณรูขุมขน มีการอุดตันของรูขุมขนด้วยสารเคอราติน ที่เป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง เรียกว่า Keratin plug ทำให้ขนไม่สามารถงอกทะลุรูขุมขนออกมาได้ จึงเกิดเป็นขนคุดอยู่ใต้ผิวหนังนั่นเอง ทั้งนี้ จะพบในผู้หญิงบ่อยกว่าในผู้ชาย


มาดูขั้นตอนการกำจัดขนคุดให้สิ้นซากกัน 1.ใช้น้ำอุ่นประคบ

หากคิดจะจัดการกับขนคุดด้วยการถอนให้สิ้นซาก ควรใช้น้ำอุ่นมาประคบที่บริเวณผิวหนังก่อน โดยการนำผ้าขนหนูสะอาดไปชุบน้ำอุ่นแล้ววางประคบไว้สัก 5 นาที ความอุ่นจะช่วยคลายความเจ็บระบมได้บ้าง และยังเป็นการ

 2.ประคบด้วยนมอุ่นและขนมปัง

 วิธีการนี้อาจฟังดูพิลึกแต่ได้รับการพิสูจน์ว่ามีประสิทธิภาพในการทำให้ขนคุดหลุดออกจากใต้ผิวหนังได้ง่ายขึ้น เนื่องจากสารอาหารที่อยู่ในน้ำนมและขนมปังนั่นเอง วิธีการคือให้นำขนมปังไปจุ่มในนมอุ่นๆ แล้วประคบมันบนผิวหนังได้รับผลกระทบ ทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นทำซ้ำอีกครั้งจะช่วยให้รูขุมขนเปิด ทีนี้ทำการถอนด้วยแหนบได้เลย

 3.น้ำส้มสายชู

มีคุณสมบัติป้องกันเชื้อแบคทีเรีย และยังมีประสิทธิภาพในการกำจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วแบบธรรมชาติ โดยให้ผสมน้ำส้มสายชูกับน้ำอุ่นในปริมาณที่เท่ากัน ใช้ผ้าสะอาดชุบแล้วนำไปประคบไว้บริเวณผิวหนังที่ได้รับความเสียหายจากการถอนขนคุด


4.แอสไพริน

มีกรดซาลิไซลิซึ่งจะช่วยในการกำจัดผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกมา โดยให้บดยาแอสไพรินในปริมาณเล็กน้อย แล้วนำไปผสมกับน้ำผึ้ง จากนั้นก็ทาที่ผิวบริเวณที่ถอนขนคุด พอกไว้เช่นนั้นจนกว่าจะแห้งจึงล้างออก ทำเช่นนี้สัปดาห์ละครั้งจนกว่าผิวบริเวณนั้นๆจะหายเป็นปกติ

5.ใช้ไข่ไก่

หากทำการถอนแล้วยังพบว่าขนคุดยังออกไม่หมด หรือขึ้นซ้ำบริเวณเดิม ให้ใช้ไข่ขาวทาผิวบริเวณนั้นแล้วรอจนแห้งสนิท จากนั้นก็ล้างออกด้วยน้ำสะอาดโดยพยายามใช้นิ้วมือถูเบาๆ หรือแหนบขนออกมาอย่างนุ่มนวล พยายามอย่าดึงด้วยความรุนแรง เพราะอาจทำให้ผิวหนังอักเสบได้

อย่างไรก็ตาม หลังจากทำการกำจัดขนคุดแล้ว ผิวหนังอาจได้รับความเสียหาย จึงควรบำรุงผิวด้วยสูตรธรรมชาติ คือผสมน้ำมันมะกอกกับน้ำตาลหรือเกลือเข้าด้วยกัน แล้วนำไปทาเพื่อขัดผิวอย่างเบามือ เพื่อเป็นการสครับผิวแบบธรรมชาติ โดยทำเป็นประจำทุกวันจนกว่าผิวจะหายเป็นปกติ

ข้อมูลจาก thaijobsgov

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive