Breaking Share-Si
Loading...
,

คุณผู้หญิงควรอ่าน! ประจำเดือนบอกโรค เป็นอะไรดูได้จากสีประจำเดือน

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


คุณผู้หญิงควรอ่าน!! :: ประจำเดือนบอกโรค!


ผู้หญิงไม่รู้ไม่ได้แล้วสิค่ะ เมื่ออาการปวดเมนส์ที่ว่าเป็นทุกข์แสนหนักหนานั้น เทียบไปแล้วก็ยังน้อยกว่าอาการเลือดเมนส์มาผิดปกติ ซึ่งอาจหมายถึงแค่พักผ่อนไม่พอไปจนถึงมะเร็งปากมดลูก ดังนั้นจึงต้องขอบคุณธรรมชาติที่สร้างประจำเดือนให้เพราะใช้เป็นสัญญาณบอกสุขภาพได้ โดยให้ดู 3 อย่างต่อไปนี้คือ สี - กลิ่น – ปริมาณ


          ถ้าสีดำเข้ม เป็นก้อน มีกลิ่นเหม็นอับและออกมามากผิดปกติ ซึ่งประจำเดือนที่ดีควรมีสีแดงสดเหมือนเลือดปกติ ไม่มีกลิ่นและปริมาณไม่เยอะจนเกินไป เช่น ชุ่มมากจนต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยวันละหลายผืน อย่างนี้ปล่อยไว้ก็ยิ่งเหนื่อยเพลียเพราะเสียเลือดครับ ธรรมชาติได้อุตส่าห์สร้างประจำเดือนไว้ให้คู่กับสตรีเพศแล้วก็ไม่ควรปล่อยทิ้งไปทุกเดือนเสียเฉยๆ อยากให้ลองหันดูสักนิด จะได้รู้สุขภาพตัวเองง่ายๆ เป็นศาสตร์ใกล้ตัวที่ช่วยชีวิตได้นะครับ

บอกโรคจากประจำเดือน


          นอกจาก สี,กลิ่นและปริมาณแล้วสิ่งที่สำคัญอีกประการคือ “นิสัย” ครับ ถ้าเป็นประจำเดือนนิสัยชอบเซอร์ไพรส์ล่ะไม่ดีแน่ นั่นคือเคยหายไปแล้วจู่ๆ ก็กลับมาหรือว่ายังไม่ทันถึงเวลามาก็มาทักทายเสียก่อนแล้วอาจเป็นสัญญาณมะเร็งได้ง่ายๆ .....แต่อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ ขอให้ค่อยๆมาดูกันไปว่าแต่ละเดือนเมนส์เตือนอะไรบ้าง

          เมนส์ผิดปกติ : สีเข้มจัดออกน้อยเลือดจาง มักร่วมกับเหนื่อยง่าย, ออกเป็นก้อนลิ่มเลือดคล้ายเลือดหมู มีเลือดออกภายในค่อนข้างมาก อาจมีอุ้งเชิงกรานอักเสบ, เมนส์มาร่วมกับปวดประจำเดือนมาก อาจมีเยื่อบุมดลูกโตผิดที่(Endometriosis) หรือถุงช็อกโกแล็ตซิสต์(Chocolate cyst),

          มีกลิ่นผิดปกติถ้าร่วมกับตกขาวแสดงถึงติดเชื้อในมดลูก มีอุ้งเชิงกรานอักเสบ, ออกมากจนน่าตกใจ ระวังเนื้องอกมดลูกและมะเร็งปากมดลูก แนะตรวจมะเร็งปากมดลูกกับอัลตร้าซาวน์ดูเนื้องอกมดลูก, มาไม่สม่ำเสมอ พบได้ในเด็กสาวเริ่มมีเมนส์และสาววัยใกล้หมดเมนส์เพราะไข่ตกไม่สม่ำเสมอ,

          ประจำเดือนหาย ถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ เหตุเมนส์ไม่มายังเกิดจากกินยาคุมฉุกเฉินไปกวนฮอร์โมน และ“เครียด” กับ “นอนดึก” , มาก่อนกำหนดหรือเคยหายไปแล้วจู่ก็มามากถ้าร่วมกับปวดด้วยต้องระวังเนื้องอกผนังมดลูกหรือมะเร็งปากมดลูก

          ประจำเดือนอาจเป็นสัญญาณสุขภาพดีสำหรับหลายคน แต่ก็เป็นความรวดร้าวทุกข์ทนสำหรับหลายท่านอยู่เหมือนกันโดยเฉพาะ “อาการปวด” ซึ่งลามรวมไปถึงปวดศีรษะ,เมื่อยตัว บางท่านหนักหน่อยถึงแก่มีไข้ทับระดูทีเดียว ช่วงประจำเดือนจึงต้องเก็บตัวนอนซมอยู่ในห้อง นักเรียนก็ขาดเรียน คนทำงานก็ขาดงาน ดังนั้นจะเห็นว่าเรื่องใกล้ตัวอย่างประจำเดือนนี่ส่งผลถึงสังคมโดยรวมมากทีเดียว

          จึงอยากฝากเคล็ดไว้สำหรับท่านที่ปวดประจำเดือนบ่อยให้คอยสังเกต “อาการเตือน” แล้วรีบกินยาแก้ปวดดักไว้ตอนกรุ่นๆ อย่ารอให้ปวดจนพี้คแล้วกินมันจะยั้งไม่อยู่แล้วครับ

          สำหรับใครที่ปวดบ่อยแล้วผวามะเร็งก็ขอเฉลยไว้ว่ามะเร็งมักมาเงียบๆ ไม่ค่อยเจ็บปวดนักหรอกค่ะ เช่น จู่ๆ ก็มีเลือดออกมามากแต่ไม่เจ็บปวดอันใด ดังนั้นการมีเลือดแล้วเจ็บดุเดือดด้วย ไม่ใช่มะเร็งเสมอไป ไม่ต้องตื่นเต้นกังวลไป มีเวลาพากันไปหาคุณหมอกันนะคะ

ที่มาข้อมูล: หนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ อ้างถึง www.thaihealth.or.th

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive