Breaking Share-Si
Loading...
,

เช็คด่วน! เล็บเป็นรอยเสี้ยวพระจันทร์ บ่งบอกสุขภาพของคุณได้มาดูกัน

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


เช็คด่วน! เล็บเป็นรอยเสี้ยวพระจันทร์ บ่งบอกสุขภาพของคุณได้มาดูกัน


ทำไมบางคนถึงมีรอย " เล็บสีขาวรูปเสี้ยวพระจันทร์ " แต่บางคนไม่มี? สามารถบ่งบอกอะไรได้บ้าง? มาลองดูที่เล็บของคุณกันที่ละเล็บว่ามี " รอยเสี้ยวพระจันทร์ " หรือไม่ จะได้รูปว่าสุขภาพร่างกายจริงๆแล้วมีส่วนไหนที่ผิดปกติหรือเปล่า พูดง่ายๆว่า เล็บของคนเราจะมีเลือดมาหล่อเลี้ยง ดังนั้นเล็บสามารถบ่งบอกได้ว่าร่างกายคุณผิดปกติตรงส่วนใด แพทย์จีน กล่าวว่าการที่เล็บมีลักษณะเป็นรูปเสี้ยวพระจันทร์ นอกจากบริเวณนิ้วโป้งอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับไต


ทำไมบางคนถึงมีรอย " เล็บสีขาวรูปเสี้ยวพระจันทร์ " แต่บางคนไม่มี? สามารถบ่งบอกอะไรได้บ้าง? มาลองดูที่เล็บของคุณกันที่ละเล็บว่ามี " รอยเสี้ยวพระจันทร์ " หรือไม่ จะได้รูปว่าสุขภาพร่างกายจริงๆแล้วมีส่วนไหนที่ผิดปกติหรือเปล่า พูดง่ายๆว่า เล็บของคนเราจะมีเลือดมาหล่อเลี้ยง ดังนั้นเล็บสามารถบ่งบอกได้ว่าร่างกายคุณผิดปกติตรงส่วนใด แพทย์จีน กล่าวว่าการที่เล็บมีลักษณะเป็นรูปเสี้ยวพระจันทร์ นอกจากบริเวณนิ้วโป้งอาจจะมีปัญหาเกี่ยวกับไต ลดความเสี่ยง ไม่ให้เสี้ยวพระจันทร์กลับมา 


โดยปกติแล้วผู้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงเล็บด้านใน จะมีสีแดงอมชมพูเรื่อๆ ตามธรรมชาติ มีลักษณะเรียบและเงา เสี้ยวพระจันทร์บนเล็บบ่งบอกถึงระดับการขับถ่ายมลพิษ ภายในเหมือนเส้นวัดระดับน้ำบนเสาในแม่น้ำ ส่วนเกินของอาหารที่ร่างกาย ขับถ่ายทิ้ง โดยผ่านความดัน กระแสเลือด ทำให้ส่วนเกินนั้นเมื่อจะพ้นเส้นเลือดปลายนิ้ว มีลักษณะเหมือนถูกดักด้วยตะแกรงกรองกากเซลล์เนื้อเยื่อ

นิ้วโป้งปรากฏรูปเสี้ยวพระจันทร์ สำหรับผู้ที่มีสุขภาพแข็งแรง นิ้วโป้งควรมีรอยรูปเสี้ยวพระจันทร์ ส่วนใหญ่จะเป็นที่นิ้วชี้และนิ้วกลาง ส่วนนิ้วนางไม่ค่อยพบมากเท่าไร ถ้านิ้วมีรอยเสี้ยวพระจันทร์ 8-10 นิ้วแสดงว่าสุขภาพไม่ค่อยดี แต่ถ้ามีน้อยหรือไม่มีเลย ถ้าเกิดมีรอยรูปพระจันทร์เสี้ยว 1/5 ของเล็บ ก็แสดงว่าคุณมีปัญหาเรื่องระบบทางเดินอาหาร เมื่อเล็บเปลี่ยนสีออกคล้ำๆ อาจเป็นไปได้ว่าโรคลิ้นหัวใจอักเสบ โรคลิ้นหัวใจตีบ โรคหลอดเลือดอักเสบ โรคตับ โรคขาดวิตามินซี แต่ถ้ารอยรูปพระจันทร์เสี้ยวใหญ่กว่า 1/5 ของเล็บ แสดงว่าอาจมีอาการหัวใจเต้นแรง, โรคหลอดเลือดอักเสบ, ความดันสูง หรือโรคที่เกี่ยวข้องกับเส้นประสาท

 เล็บกับสุขภาพ


ส่วนใหญ่จะไม่ปรากฏเล็บเป็นรอยรูปเสี้ยวพระจันทร์กับเด็ก ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องกังวล อาจจะมาปรากฏตอนโตแล้ว เป็นผลมาจากการที่พักผ่อนไม่เพียงพอ, ใช้งานร่างกายมากเกินไปหรือการขาดสารอาหารบางชนิด แต่ถ้าคุณเป็นคนที่ดูแลสุขภาพอยู่แล้วก็ไม่ต้องกังวล ผู้เชี่ยวชาญได้กว่าไว้ว่า เล็บมีรูปพระจันทร์เสี้ยวยิ่งน้อยยิ่งดี เพราะการที่มีปรากฏบนเล็บเยอะเกินไปนั้นหมายถึงว่าคุณมีภูมิต้านทานต่ำ, ร่างกายอ่อนแออาจไม่สบายได้ง่าย แต่การที่ไม่ปรากฏรอยพระจันทร์ที่เล็บก็ไม่ได้แปลว่าคุณมีสุขภาพแข็งแรงแต่อย่างใด เพราะฉะนั้นก็ควรรักษาและดูแลสุขภาพให้ดี เช่นทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอาหารที่เป็นโปรตีนหรืออาหารที่เป็นสีดำ เช่นข้าวกล้องดำ, เห็ดหูหนูดำ และออกกำลังกายเป็นประจำ แต่ยังไงก็ควรหมั่นไปเช็คสุขภาพประจำปีด้วย ให้คุณหมอผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้ดูแลก็น่าจะดีกว่า แต่ไม่ต้องกังวลมากไปกับการปรากฏเสี้ยวพระจันทร์บนเล็บ

ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูล จาก : http://liekr.com

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive