Breaking Share-Si
Loading...
,

เตือนภัย ใครที่ใช้ครีมผิวขาวสั่งซื้อทางเนต ระวังจะเป็นแบบนี้

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


เตือนภัย ใครที่ใช้ครีมผิวขาวสั่งซื้อทางเนต ระวังจะเป็นแบบนี้

ข้อมูลและภาพจากเพจ Spartan Doctor


นี่เป็นเคสจริงที่รุ่นน้องหมอของผมพบ โดยผู้ป่วยสั่งซื้อครีมผิวขาวจากทางเนตมาทาแล้วเกิดเป็นรอยแตกๆสีม่วงคล้ำตามขาที่ทา
ถ้าเป็นแพทย์มาเห็นรอยนี้จะรู้ทันทีว่ามันคือ "รอยผิวแตกสีม่วงคล้ำจากผลข้างเคียงของสเตียรอยด์" ( purplish skin striae ) ซึ่งถ้าเด็กนักศึกษาแพทย์เห็นจะว๊าว เพราะชัดมากถอดแบบออกมาจากหนังสือเรียน

สเตียรอยด์ปกติแพทย์จะมีการสั่งใช้ในรูปครีมทาสำหรับโรคผิวหนังบางชนิดและผื่นแพ้ โดยมีการกำหนดชนิดความแรงความเข้มข้นของสเตียรอยด์ที่เหมาะสมกับโรคและผิว

เช่นโรคที่ผื่นหนาใช้ความแรงนึง , ผื่นที่ใบหน้าใช้ความแรงน้อย ผื่นที่ตัวและขาใช้ความแรงเยอะขึ้น และมีระยะเวลาที่เหมาะสมไม่หลายวันจนเกินไป ทำให้แทบไม่ค่อยเห็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาสเตียรอยด์แบบทาที่สั่งโดยแพทย์ ( แต่บางคนที่เป็นโรคผิวหนังเรื้อรังและต้องทาสเตียรอยด์ต่อเนื่องก็อาจพบผลข้างเคียงได้บ้าง )

#แต่พวกที่เอาไปผสมครีมมาขายนี่ไม่อาจรู้ได้เลยว่าผสมสเตียรอยด์ชนิดไหนความแรงแค่ไหนลงไป
ถ้าดูจากภาพประกอบด้านขวาจะมีตัวอย่างที่พบบ่อยของผลข้างเคียงจากการใช้สเตียรอยด์ทาที่ไม่เหมาะสม ขนาดความแรงที่สูงเกินไปและติดต่อกันนานไป เช่น
- ผิวบางลง เป็นรอยจ้ำรอยช้ำง่าย
- เป็นรอยแตกผิวหนัง ( ดังตัวอย่างเคสนี้ )
- เกิดผื่นแพ้จากการระคายเคือง
- เกิดสิวบริเวณที่ทา
และสุดท้าย
- #สีผิวเปลี่ยนแปลง

อันสุดท้ายนี่จริงๆเป็นผลข้างเคียงของยาที่เราไม่อยากให้เกิดคือ สเตียรอยด์ที่สูงไปและทานานๆจะทำให้ผิวเกิดเป็นรอยด่างขาวกระดำกระด่างบริเวณที่ทา ซึ่งจะยิ่งเห็นชัดขึ้นในคนผิวคล้ำ -- #แต่พวกมิจฉาชีพบางคนเอาจุดนี้มาเป็นสรรพคุณยา โดยทาแล้วบางคนผิวดูเป็นด่างขาวขึ้นจากสเตียรอยด์ แต่นั่นแหล่ะความขาวนั้นจะกระดำกระด่างไม่สม่ำเสมอและอาจต้องแลกด้วยผลข้างเคียงอื่นๆอีกมากมายดังที่กล่าวแถมมาด้วย

เอายาเอาครีมอะไรมาโปะหน้าโปะตัว รู้แล้วเหรอว่าครีมในมือมันคือสารอะไร? #นั่นผิวที่เป็นร่างกายของเราสมบัติของเรานะ คิดให้ดีๆก่อนซื้อก่อนทา

แหล่งข้อมูล : http://www.nhs.uk/Conditions/Corticosteroid-preparations-(topical)/Pages/Side-effects.aspx

หมายเหตุ : ภาพและเรื่องได้รับอนุญาตจากผู้ป่วยแล้วให้เผยแพร่เพื่อเป็นวิทยาทานและอุทาหรณ์


Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive