Breaking Share-Si
Loading...

โยคะยามเช้าบนเตียง 10 นาที ก็ตื่นอย่างสดชื่น และพร้อมลุยงานเต็มที่

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


โยคะยามเช้าบนเตียง 10 นาที ก็ตื่นอย่างสดชื่น และพร้อมลุยงานเต็มที่


ทุกเช้าเราจะตื่นมาพร้อมกับร่างกายใหม่ โยคะสอนให้เราเชื่อมต่อร่างกายเข้าด้วยกันและปลดปล่อยอัตตาของตัวเองทิ้งไป จากนั้นจงฟังเสียงการเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ภายใน การนอนอยู่บนเตียงทำให้โลกของเราเล็กลง ช่วยขัดเกลาความคิดให้แจ่มแจ้ง
เมื่อลุกออกจากเตียงกิจวัตรต่างๆและรายการที่ต้องทำในแต่ละวันจะประดังเข้ามาในสมองของเรา ดังนั้นเคลียร์เตียงให้โล่งๆและใช้เวลาเพียง 10 นาทีหลังจากตื่นนอนเพื่อเตรียมร่างกายและจิตใจให้พร้อมเพื่อก้าวเข้าสู่วันใหม่

เคล็ดลับ : ให้ทุกท่วงท่าการเคลื่อนไหวต้องสัมพันธ์กับลมหายใจ สูดลมหายใจเข้าไปลึกๆเพื่อทำให้ท้องขยาย จากนั้นก็ปล่อยลมหายใจออกยาวๆ

เริ่มจากให้คุณนอนคว่ำและทำท่าคล้ายงูเห่า หนีบข้อศอกไว้ข้างลำตัว ยื่นหน้าอกไปข้างหน้า
นอนหงายและเหยียดตัว จิกนิ้วเท้า ยกไหล่ขึ้น ให้ร่างกายทุกส่วนสัมพันธ์กัน
ยกเข่าซ้ายแตะอกและเอามือจับหน้าแข้งไว้ ค้างไว้สักครู่ ยกขาซ้ายและเอาปลายเท้าชี้ขึ้นข้างบน เกร็งและหย่อนเท้าตามจังหวะการหายใจ ทำอีกข้างด้วยขั้นตอนแบบเดียวกัน
จากนั้นเปลี่ยนมาทำท่าสะพานโค้งโดยเอาเท้าวางบนเตียงและค่อยๆดันตัวขึ้นเป็น ครึ่งวงกลม ท่านี้จะทำให้หน้าอกและไหล่กว้างขึ้น กดเท้ากับแขนลงไปอีกเพื่อให้ร่างกายเหยียดตรงยิ่งขึ้น
ได้เวลาลุกขึ้นนั่งแล้ว เอาฝ่าเท้าประกบกันจากนั้นเอามือกุมไว้รอบๆเท้า สูดลมหายใจเข้าลึกๆและเงยหน้าขึ้นข้างบน จากนั้นโค้งตัวลงและก้มศีรษะลงไปที่เท้า แต่อย่าฝืนตัวเองมากเกินไปถ้าก้มได้แค่ไหนก็เอาแค่นั้น ทำบ่อยๆเดี๋ยวก็ชินเอง
คราวนี้ลุกออกจากเตียงได้แล้ว ยืนบนเท้าทั้ง 2 ข้าง หันหน้าออกจากเตียงและเอนตัวไปข้างหลัง ท่านี้เรียกว่าท่าสไลด์กระดูกสันหลังส่วนท้ายสุด (กระดูกกระเบนเหน็บ)
หันหน้ากลับมาหาเตียงอีกครั้ง แต่ไม่ต้องโผเข้าหาล่ะ! ยืดแขนวางลงบนเตียง กางไหล่ออกและทำท่านี้ค้างไว้ประมาณ 30 วินาทีพร้อมกับสูดลมหายใจเข้าลึกๆ
เอาล่ะคราวนี้ทำท่าโก้งโค้ง เอามือวางไว้บนพื้น กดไหล่ลงไปให้รู้สึกตึงบริเวณหัวไหล่ วางเท้าลงไปบนพื้นให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้
ค่อยๆม้วนตัวขึ้นมายืนตรงสงบนิ่ง พร้อมแล้วทั้งทางร่างกายและจิตใจเริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยการรู้แจ้งอย่างเต็มที่
จบแล้ว เอาล่ะ!ไปอาบน้ำเตรียมตัวไปทำงานกันได้เลย โชคดีนะคะทู๊กคน..

ที่มา...http://issue247.com/health/morning-yoga/

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive