Breaking Share-Si
Loading...

4 พืชผัก ที่ช่วยให้ผิวสวย ขาว ใส จะทา จะกิน จะมาร์ค ได้ทุกวิธี!

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


4 พืชผัก ที่ช่วยให้ผิวสวย ขาว ใส จะทา จะกิน จะมาร์ค ได้ทุกวิธี!

นอกจากผักสวนครัว ผักพื้นบ้านที่เรากินกันประจำจะมีประโยชน์ในด้านการขับถ่ายและฟื้นนฟูร่างกายแล้ว ผักเหล่านี้ยังช่วยฟื้นฟูผิวได้เช่นกัน โดยการนำมาทำครีมมาร์คหน้า


การพอกหน้าด้วยใบบัวบก คือ การบำรุงและฟื้นฟูผิวที่คล้ายคลึงกับการมาส์กและการพอกผิวสวยทั่วไป เพียงแต่เปลี่ยนวัตถุดิบที่ใช้มาเป็นสมุนไพรพื้นบ้านแบบไทย ๆ ที่หาซื้อได้ง่ายและปลูกเองได้ ด้วยการนำมาพอกหน้าเป็นประจำ ก็จะมีส่วนช่วยทำให้ใบหน้าดูสดใส กระชับ ลดปัญหาต่าง ๆ บนใบหน้าได้ นับว่าเป็นอีกหนึ่งสูตรพอกหน้าจากธรรมชาติที่กำลังมาแรงในหมู่ของสาว ๆ เลยทีเดียว

สูตรที่ 1 สำหรับสมานผิว นำใบบัวบก 1ถ้วยตาง โยเกิร์ตครึ่งถ้วยและน้ำผึ้ง 2 ช้อนชามาปั่นรวมกันจนเป็นเนื้อครีม ทาทั่วใบหน้าแล้วทิ้งไว้ประมาณ 20-25 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

สูตรที่ 2 ครีมแก้แพ้ นำใบบัวบกครึ่งถ้วย แตงกวาสดครึ่งถ้วยและวุ้นว่านหางจระเข้ 3 ช้อนโต๊ะมาปั่นรวมกันแล้วทาบริเวณที่มีอาการแพ้ ทิ้งไว้ 25 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

ผักกาดหอม สำหรับผิวแพ้ง่าย มีแอนติออกซิแดนท์หลายชนิด สารสำคัญที่พบในผักเหล่านี้ก็คือ ซันโฟราเฟน (sulforaphane) สารผลึกอินโดลส์ (indoles) และกรดธรรมชาติโฟลิก (folic acid) ทำให้ผิวหน้าและผิวพรรณเกลี้ยงเกลาสดใส เนียนนุ่ม ผุดผ่องเป็นยองใยมากยิ่งขึ้น โดยไม่มีอันตรายใด ๆ

สูตรที่ 1 ผิวเนียนใส นำผักกาดหอม 1 ถ้วยปั่นรวมกับนมสดประมาณ 1/3 ถ้วย , วุ้นว่านหางจระเข้ 3 ช้อนโต๊ะ, ไข่แดง 1 ฟอง และน้ำมันมะกอกอีก 1 ช้อนชา ปั่นรวมกันให้ละเอียดเป็นเนื้อเดียว นำส่วนผสมที่ได้มาพอกให้ทั่วใบหน้าทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำเย็น

สูตรที่ 2 ลดความหยาบกร้าน นำผักกาดหอมหั่น 1 ถ้วย โยเกิร์ต 1/2 ถ้วย และวิตามินอี 1 แคปซูล (400 มก.) ปั่นรวมกันให้ได้เนื้อครีมข้น ทาทั่วใบหน้าแล้วใช้ปลายนิ้วนวดเบาๆ ประมาณ 2 นาที ทิ้งไว้ 25 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็น

ผักชีฝรั่ง ในต่างประเทศนิยมนำสารสกัดจากใบและรากผักชีฝรั่งมาเป็น ส่วนผสมของผลิตภัณฑ์บำรุงฟื้นฟูผิว เนื่องจากมีแคลเซียม วิตามินบี1 บี2 และวิตามินซีสูง

สูตรที่ 1 ลดจุดด่างดำ ปั่นรากและใบผักชีฝรั่ง 1 ถ้วย โยเกิร์ต 1/2 ถ้วย และไข่แดง 1 ฟองให้ละเอียดเป็นเนื้อครีมข้น ทาทั่วใบหน้าทิ้งไว้ประมาณ 45 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็น

สูตรที่ 2 โลชั่นฟื้นฟูสภาพผิว นำรากและใบผักชีฝรั่ง 2 ถ้วยปั่นกับน้ำต้มสุก 1 ถ้วย กรองเอาแต่น้ำ แล้วปั่นอีกครั้งกับวุ้นว่านหางจระเข้ 1/2 ถ้วย ทาใบหน้า ทิ้งไว้ 20 นาที ล้างออกด้วยน้ำเย็น

ฟักทอง อุดมไปด้วยวิตามินและสารอาหารต่างๆ ที่มีประโยชน์กับผิวพรรณ แล้วยังอุดมด้วยวิตามินบีรวม ซี สารต้านอนุมูลอิสระ และเบต้าแคโรทีน ช่วยสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นทดแทนเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ปกป้องโครงสร้างผิวจากแสงแดด มลภาวะ ลบริ้วรอย และช่วยชะลอวัย

สูตรที่ 1 สำหรับขัดหน้าให้ขาวใส นำเนื้อฟักทองปอกเปลือก 1/2 ถ้วย ถั่วเขียว (แช่น้ำทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง) 3 ช้อนโต๊ะ นมสดครึ่งถ้วย และน้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ ปั่นรวมกันจนละเอียด ทาให้ทั่วใบหน้า แล้วนวดเบาๆ เน้นบริเวณหน้าผาก จมูก คาง ประมาณ 5 นาที ทิ้งไว้อีก 15 นาที ใช้สำลีชุบน้ำอุ่นบิดหมาดๆ เช็ดออกแล้วล้างด้วยน้ำเย็น

สูตรที่ 2 ครีมบำรุงผิว นำเนื้อฟักทองนึ่งสุก 1 ถ้วย โยเกิร์ต 1/2 ถ้วย น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำมันดอกคำฝอย 2 ช้อนชา มาปั่นรวมกันให้ละเอียด ทาทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 25 นาที จึงล้างออกด้วยน้ำเย็น

ข้าวโพด มีวิตามินซี บี1และสารต้านอนุมูลอิสระแซนโทฟิลล์ (Xanthophyll)

จึงเป็นที่นิยมในการนำมาเป็นส่วนผสมของเครื่องสำอางค์และครีมบำรุงผิวที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว และช่วยชะลอวัย

สูตรที่ 1 โลชั่นลดจุดด่างดำ นำเมล็ดข้าวโพด 1 ถ้วยกับน้ำต้ม 1/3 ถ้วยมาผสมรวมกันและปั่นจนละเอียด กรองเอาแต่น้ำ ผสมน้ำมะนาว 2 ช้อนชาและน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน ทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 20 นาที หลังจากนั้นทาทับอีกครั้งแล้วทิ้งไว้อีก 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

สูตรที่ 2 สูตรครีมหน้าขาว-กระชับรูขุมขน นำเมล็ดข้าวโพด 1 ถ้วยกับน้ำต้มสุก 3 ช้อนโต๊ะมาปั่นจนเป็นเนื้อครีม ผสมกับน้ำมะนาว 3 ช้อนชาและไข่ขาว 1 ฟองปั่นต่อจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาทาทั่วใบหน้าคลึงเบาๆ เน้นบริเวณหน้าผาก จมูก คาง ประมาณ 10 นาที พอกทิ้งไว้ 15 นาที ล้างออกด้วยน้ำอุ่น ตามด้วยน้ำเย็น

ที่มา - http://www.thaijobsgov.com/jobs=55149

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive