Breaking Share-Si
Loading...

9 วิธีหยุดอาการกรน ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อน

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


ต้องลอง 9 วิธีหยุดอาการกรน ที่คุณไม่เคยรู้มาก่อนจะหยุดอาการกรนได้อย่างไรกันนะ?


อาการกรนเป็นความผิดปกติที่พบได้ทั่วไปใน 40% ของผู้ชายและ 25% ของผู้หญิง ทุกๆคนมีเหตุผลที่ทำให้กรนต่างกัน บางคนอาจร้ายแรงถึงขั้นมีภาวะหยุดหายใจชั่วคราว หรือสำหรับบางคนอาจเป็นเพียงเพราะการนอนที่ผิดท่า เมื่อคุณเข้าใจเหตุผลที่ทำให้กรนแล้ว ก็จะง่ายต่อการแก้ปัญหานี้

การรักษาเพื่อหลีกเลี่ยงอาการกรน

1 เคลียร์ทางเดินจมูก อาการคัดจมูกทำให้หายใจเข้าได้ลำบากและทำให้เกิดสุญญาการขึ้นในลำคอ ซึ่งจะนำไปสู่อาการกรน คุณสามารถเคลียร์จมูกได้โดยการล้างจมูกด้วย NNS หรืออาจจะใช้แผ่นเทปแปะจมูกลดอาการนอนกรนก็ได้เช่นกัน

2 ความแห้ง คือต้นเหตุของการกรนที่พบได้บ่อยๆ เพราะความแห้งทำให้เยื่อบุผิวในจมูกและลำคอระคายเคือง  ดังนั้นให้รักษาระดับความชื้นในห้องนอนไว้โดยการใช้เครื่องช่วยทำความชื้น หรือ อาบน้ำอุ่นก่อนเข้านอน

3 ลองปรับศีรษะให้สูงขึ้น ประมาณ 4 นิ้ว ซึ่งจะทำให้หายใจได้สะดวกขึ้นและช่วยให้ลิ้นและกรามของคุณไม่หย่อนตัว

4 หลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์ ยานอนหลับ กาแฟ อาหารมื้อใหญ่และอาหารไขมันสูง ก่อนเข้านอนเพราะอาหารเหล่านี้จะไปจำกัดกระแสลมโดยการดึงกะบังลมให้สูงขึ้น

5 หลีกเลี่ยงการนอนหงาย เพราะแรงโน้มถ่วงทำให้ลิ้นและเพดานอ่อนหย่อนตัวไปขวางทางเดินหายใจ ดังนั้นลองนอนตะแคงข้างดูสิ

6 ลดน้ำหนัก จะช่วยให้เนื้อเยื่อไม่หย่อยตัวลงไปในลำคอซึ่งส่งผลให้อาการกรนค่อยๆหายไป

7 ออกกำลังกาย สามารถช่วยลดอาการกรนได้ เพราะจะเป็นการปรับสมดุลกล้ามเนื้อในลำคอ

8 สูบบุหรี่ เป็นสาเหตุในการขัดขวางทางเดินอากาศโดยการทำให้เยื่อบุภายในจมูกและลำคอระคายเคือง

9 ลองฝึกออกกำลังกายด้วยการแลบลิ้นออกมาให้ยาวที่สุดเท่าที่จะทำได้ จากนั้นค่อยผ่อนแรงลง ทำซ้ำ 10 ครั้ง จากนั้นแลบลิ้นออกและพยายามแตะให้ถึงคางของคุณ ค้างไว้ แล้วทำซ้ำโดยกายแลบลิ้นไปแตะปลายจมูก ทำซ้ำสลับไปมา 10 ครั้ง

บทความโดย www.share-si.com

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive