Breaking Share-Si
Loading...

แพทย์เปิดเผย "กินยาคุมกำเนิด" ช่วยประจำเดือนมาปกติ-ลดมะเร็ง

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


เห้ยจริงดิ!! แพทย์เปิดเผย "กินยาคุมกำเนิด" ช่วยประจำเดือนมาปกติ-ลดมะเร็ง!

"สูติแพทย์" ยันกิน "ยาคุมกำเนิด" มีผลดีช่วยประจำเดือนมาปกติ-ลดเสี่ยงมะเร็งโพรงมดลูก ยันหากผิดปกติอาจมีปัญหาสุขภาพแทรก และเมื่อกินนาน ๆ ไม่ทำให้มีลูกยาก

     
เมื่อวันที่ 4 พ.ค.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผศ.นพ.สัญญา ภัทราชัย ภาควิชาสูติศาสตร์ นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี เปิดเผยถึงข้อดีของการกินยาคุมกำเนิดว่า การกินยาคุมกำเนิดจะส่งผลดีต่อประจำเดือน ซึ่งแพทย์จะแนะนำให้ผู้หญิงที่มีประจำเดือนมาไม่ตรงเวลากินยาคุมกำเนิด เพราะจะทำให้ประจำเดือนมาตรงเวลา มาเป็นรอบตามการกินยาคุมให้แต่ละแผง และจะทำให้ไม่ปวดท้อง ปวดหน้าอกเวลามีประจำเดือน และไม่เป็นเลือดจาง ที่สำคัญการกินยาคุมประจำเดือนจะไม่มาผิดปกติแน่นอน ดังนั้น ช่วงกินยาคุมกำเนิด หากประจำเดือนมามากหรือน้อยกว่าปกติ จะรู้ได้ทันทีว่ามีปัญหาด้านสุขภาพ ต้องไปพบแพทย์ทันที นอกจากนี้ ยังจะสามารถลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งโพรงมดลูก และมะเร็งรังไข่ได้ด้วย แต่จะไม่ลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งปากมดลูก เพราะการเป็นมะเร็งปากมดลูกขึ้นยอยู่กับการมีเพศสัมพันธ์ ส่วนผู้หญิงส่วนใหญ่ที่กินยาคุมกำเนิดเพื่อรักษาสิวนั้น สามารถกินได้ เพราะจะส่งผลให้ต่อมไขมันบนหน้าทำให้ต่อมไขมันบนหน้าทำงานน้อยลง ฮอร์โมนในร่างกายจะทำงานปกติมากขึ้น

"ส่วนที่กังวลว่ากินยาคุมกำเนิดเป็นเวลานานอาจจะทำให้มีลูกยากหรือไม่ ยืนยันว่า การกินยาคุมกำเนิดเป็นเวลานาน ๆ ไม่ทำให้มีลูกยากแต่อย่างใด เพราะยาคุมกำเนิดแบบกินเมื่อหยุดกินยาพวกนี้จะถูกขับออกจากร่างกายภายใน 1-2 วัน ดังนั้นเมื่อหยุดกินร่างกายก็จะกลับมาสู่ภาวะปกติที่แต่ละคนเป็น หากจะมีลูกยากก็ขึ้นอยู่กับบุคคลนั้นเอง" ผศ.นพ.สัญญา กล่าว

ผศ.นพ.สัญญา ยังกล่าวด้วยว่า ส่วนประเด็นที่มีการแชร์กันในโลกออนไลน์ว่า การกินยาคุมกำเนิดควรต้องเลือกยี่ห้อให้เข้ากับภาวะฮอร์โมนนั้น ไม่เป็นความจริง เพราะจะกินตัวใดก็ได้ให้ผลเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อถูกหรือแพง ดังนั้น ไม่จำเป็นต้องเลือกยี่ห้อที่แพงที่สุด เพื่อหวังให้ได้ผลดีที่สุด กินตัวใดก็ได้ ขอเพียงเป็นยาคุมกำเนิดที่มี อย.รับรองถูกต้องก็พอ อย่ากินยาคุมที่ขายกันทั่วไปตามออนไลน์ เพราะอาจจะไม่ปลอดภัย และการคุมกำเนิดแต่ละวิธีนั้นให้ผลเหมือนกันขอให้เลือกตามที่สะดวกต่อเงื่อนไขการใช้ชีวิต บางคนมีนิสัยขี้หลงขี้ลืมก็อาจจะไม่เหมาะกับการกินยาคุมในทุก ๆ วัน บางคนอยากให้ตัวเองมีประจำเดือนมาปกติทุกเดือนก็อาจจะไม่เลือกการคุมกำเนิดแบบฉีด เพราะการคุมกำเนิดแบบฉีดจะทำให้ประจำเดือนไม่มาเลย ขอให้เลือกวิธีที่เหมาะกับตัวเองที่สุด

ข้อมูลจาก http://social.tnews.co.th/content/188119/

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive