Breaking Share-Si
Loading...

คุณอ้วน (Obesity) แบบไหน ? มาดูกันเลยกับ 6 ประเภทของโรคอ้วนที่เกิดจากปัจจัยต่างๆ

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


คุณเป็น โรคอ้วน (Obesity) แบบไหน? และโรคอ้วนแต่ละแบบนั้นมีหมายความและอันตรายอย่างไร มาดูโรคอ้วน 6 แบบ ที่คุณควรรู้ และพบกับคำแนะนำในการออก กำลังกายที่ถูกวิธี ซึ่งเหมาะสมกับลักษณะความอ้วนของคุณกันเลยค่ะ6 ประเภทของโรคอ้วนที่เกิดจากปัจจัยต่างๆ ดังต่อไปนี้1.Obesity of food ถือเป็นประเภทที่พบมากของโรคอ้วนในโลก คือ โรคอ้วนจากอาหาร มันเกิดขึ้นกับการรับประทานอาหารและน้ำตาลที่มากเกินไป

ซึ่งวิธีแก้โรคอ้วนประเภทนี้สามารถทำได้โดยการลดอาหาร หรือการทานอาหารให้น้อยลง หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลหรือความหวานสูง และการออกกำลังกายอย่าง น้อย วันละ 30 นาที

2.Obesity “nervous stomach” โรคอ้วนจากความวิตกกังวล ความเครียดลงกระเพาะ และภาวะซึมเศร้า เป็นสาเหตุ ซึ่งคนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคอ้วนประเภทนี้ มักจะ ชอบบริโภคขนมขบเคี้ยวอยู่บ่อยๆ

ซึ่งวิธีแก้ก็สามารถทำได้โดยการฝึกควบคุมความวิตกกังวล การหากิจกรรมอื่นๆทำการออกกำลังกาย ซึ่งจะช่วยบรรเทาคุณจากความเครียดได้เป็นอย่างดี

3.Gluten obesity โรคอ้วนจากภูมิแพ้อาหารที่มี Gluten ประเภทขนมปัง และธัญญพืช (เบเกอร์รี่) ซึ่งพบได้ในกลุ่มผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน ช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีการ เปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน ซึ่งวิธีแก้ก็สามารถทำได้โดยการหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่ และการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หมั่นการออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

4.Atheros Genic โรคอ้วนจากระบบเผาผลาญอาหาร รวมถึงระบบการหายใจ ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และหมั่นออกกำลังกายให้สม่ำเสมอ

5.Obesity due to venous circulation โรคอ้วนเกิดจากการไหลเวียนของเลือดดำ ส่วนใหญ่มักได้รับการถ่ายทอดทางพันธุกรรม หรืออาจเกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาของ การตั้งครรภ์ หรือคนที่มีอาการขาบวม ซึ่งวิธีแก้ไขสามารถทำได้โดยการออกกำลังกาย เช่น การวิ่ง หรือ การเดินขึ้น-ลงบันได

6.Obesity of inactivity โรคอ้วนที่เกิดจากการไม่ชอบออกกำลังกาย มักพบในคนที่ชอบอยู่นิ่งๆ ไม่ใช้งานอวัยวะใดๆในร่างกายเลยทำให้เป็นโรคอ้วน ซึ่งวิธีแก้ไขนั้น สามารถทำได้ง่ายๆ คือ ในช่วงที่รับประทานอาหารให้เคี้ยวช้าๆ เคี้ยวอาหารให้ละเอียดก่อนกลืน เพราะทำให้อาหารย่อย ไม่สะสมเป็นไขมันนั่นเอง

เรียบเรียงโดย เบ็ดเตล็ดไอเดีย / อ้างอิง .... cuisineandhealth

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive