Breaking Share-Si
Loading...

รู้ไว้จะได้รักษาถูก! มาดูกันว่าอาการปวดหัวแต่ละแบบนั้น บอกอะไรเรา

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


รู้ไว้จะได้รักษาถูก! มาดูกันว่าอาการปวดหัวแต่ละแบบนั้น บอกอะไรเรา


ปวดหัวไซนัส
ผู้ป่วยจะมีอาการเหมือนเป็นหวัดทั่วไปและมีอาการคล้ายปวดไมเกรน เพียงแต่การปวดไซนัสจะรู้สึกปวดหน่วงๆบริเวณหน้าผาก รู้สึกร้อนผ่าวไปที่กระบอกตา และลามลงไปถึงโหนกแก้มด้วย

ปวดหัวคลัสเตอร์
ผู้ป่วยจะมีอาการปวดศีรษะรุนแรงแบบข้างเดียว โดยเฉพาะบริเวณหลังลูกตา เบ้าตา หรือขมับ โดยอาการปวดแต่ละครั้งจะมีเวลาไม่นานประมาณ 5 นาที หรือถ้านานที่สุดก็ 3 ชั่วโมง ซึ่งอาการปวดจะเกิดขึ้นบ่อยแต่เป็นเวลาที่แน่นอน นอกจากนี้จะมีอาการร่วมกับการมีน้ำมูกน้ำตาไหล เหงื่อออก ตาแดง หนังตาบวมหรือหนังตาตก โดยจะเป็นหนักเพียงซีกเดียว จนลุกลี้ลุกลนและอยู่ไม่สุข

ปวดหัวตี๊บๆ
ผู้ป่วยมักปวดศีรษะแบบตึ๊บๆ ตื้อๆบริเวณต้นคอและรอบศีรษะในระดับน้อยถึงปานกลาง อาการที่ว่านี้มักมีสาเหตุมาจากความเครียด การพักผ่อนน้อย การใช้สายตามาก หรือเมื่อตำแหน่งศีรษะอยู่ผิดที่ เป็นต้น และมักจะพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย

วิธีการรักษา เพียงแค่พักผ่อนให้เพียงพอ ลดการใช้สายตาลง ออกกำลังกายลดความเครียด บีบนวดคลายปวดเมื่อยส่วน ในกรณีที่ปวดศีรษะแบบเรื้อรัง ก็ให้ทานยาพาราเซตามอลครั้งละ 500-1,000 ม.ก. หรือแอสไพรินครั้งละ 300 - 600 ม.ก. จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้

ปวดหัวไมเกรน
ผู้ป่วยมักปวดศีรษะแบบตึ๊บๆ ครั้งหนึ่งกินเวลานาน 4 - 7 ช.ม. โดยจะปวดเพียงข้างใดข้างหนึ่ง อาจมีอาการบางอย่างนำ เช่น เห็นแสงวูบวาบ ซึ่งเกิดจากการเสียการทำงานของระบบประสาทแบบชั่วคราว นอกจากนี้ มักจะมีอาการคลื่นไส้อาเจียน แพ้แสง นอนไม่หลับ และซึมเศร้าร่วมด้วย

วิธีการรักษา ต้องหมั่นจัดการความเครียด เช่น คลายกล้ามเนื้อ เล่นกีฬา หรือใช้การฝังเข็มเข้าช่วย ทั้งนี้ต้องหมั่นสังเกตว่าตัวเองมักเกิดอาการปวดศีรษะเพราะอะไร จดบันทึกไว้ เพื่อใช้เป็นข้อมูลให้คุณหมอช่วยรักษาได้ถูกกรณี

เมื่อทราบแล้วว่าอาการปวดที่เป็นอยู่คืออะไร จะได้หาวิธีการรักษาได้ถูก และทุเลาอาการปวดศีรษะที่เป็นอยู่ได้ เพียงเท่านี้อาการปวดหัวก็ทำร้ายคุณไม่ได้แล้ว

ข้อมูลจาก http://variety.teenee.com/foodforbrain/73752.html

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive