Breaking Share-Si
Loading...

10 วิธีป้องกันและกำจัด “เชื้อรา” ในบ้าน ทำไว้จะได้ลดเสี่ยงโรค!

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


10 วิธีป้องกันและกำจัด “เชื้อรา” ในบ้าน ทำไว้จะได้ลดเสี่ยงโรค!


วิธีป้องกันและกำจัด “เชื้อรา” ในบ้าน

     1. กำจัดความชื้น ปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการป้องกันเชื้อราในบ้านคือ "ความชื้น" ดังนั้น เมื่อเกิดความชื้นขึ้นต้องรีบเช็ดล้างทำความสะอาดให้แห้ง และให้แน่ใจว่าแห้งสนิท หากพบจุดร่องรอยรั่วซึม ต้องดำเนินการแก้ไขจุดที่รั่วหรือซึมในทันที อย่าปล่อยทิ้งไว้ข้ามคืนเพราะจะก่อให้เกิดเชื้อราและการแพร่กระจายของเชื้อราได้

     2. พยายามลดความชื้นภายในบ้านให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ อย่าตากผ้าในบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในครัว ห้องน้ำ เพราะจะเป็นการเพิ่มความชื้นให้กับบ้านและเป็นจุดแพร่กระจายของเชื้อรา

     3. จัดการสิ่งแวดล้อมภายในบ้านให้ถูกสุขลักษณะ เป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาด ติดตั้งเครื่องดูดอากาศระบายอากาศ เปิดหน้าต่างเพื่อให้อากาศถ่ายเทรอบบ้านได้สะดวก และมีแสงสว่างจากธรรมชาติส่องเข้าถึงภายในบ้าน เพื่อลดความชื้น ลดฝุ่นละออง ลดแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคภายในบ้าน

     4. สำรวจบริเวณรอบๆ ของบ้าน ไม่ให้เกิดการขังของน้ำหรือวัสดุที่จะก่อให้เกิดเชื้อราและการแพร่กระจายอีกด้วย อาทิ ผ้า กระดาษ เฟอร์นิเจอร์เครื่องไม้ เครื่องหนัง เป็นต้น

     5. ดูแลรางน้ำบริเวณหลังคา มิให้มีสิ่งแปลอกปลอมที่จะขวางทางเดินของน้ำ ตรวจสอบสนามหญ้าในบ้านว่ามีความลาดเอียงถูกต้องหรือไม่ เพื่มมิให้เกิดน้ำขังบริเวณบ้าน

     6. ตรวจสอบเครื่องปรับอากาศว่าถาดรองน้ำมีสิ่งที่จะทำให้เกิดน้ำขังหรือไม่ และตรวจสอบสายระบายว่าอุดตันหรือไม่ หากพบแล้วต้องเร่งแก้ไขในโดยด่วน

     7. ใช้พัดลมดูดอากาศในห้องน้ำ หรือในห้องครัวเพื่อลดความชื้น

     8. ใช้ผ้าพันวัสดุที่มีผิวเย็นเช่นโลหะ

     9. ห้องน้ำล้างแล้ว เปิดพัดลมดูดอากาศ เปิดประตูให้อากาศและแสงแดดส่องให้ทั่วถึง ม่านพลาสติก ใช้เสร็จแล้วอย่ารวบเข้าหากัน ให้คลี่ออกเพื่อผึ่งไว้ก่อนหรือว่าถ้าจะให้ดีเปลี่ยนม่านพลาสติกชนิดน้ำไม่เกาะติด หรือ ม่านพลาสติกแบบมีสารป้องกันเชื้อรา และถ้าเป็นไปได้ควรจะเช็ดห้องน้ำให้แห้งหลังจากใช้งานเสร็จค่ะ

     10. ซักผ้าในวันที่มีแสงแดด ตากให้แห้งสนิทก่อนเก็บ และหากจำเป็นต้องซักในวันที่ไม่มีแดด ให้ใช้เครื่องอบ หรือถ้าไม่มีให้ส่งร้านซักแห้งดีกว่าค่ะ
    
 เพราะความสะอาดของบ้านทุกซอกทุกมุมนั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ โดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็กหรือคนชรา ซึ่งมีภูมิต้านทานไม่แข็งแรงพอที่จะต่อสู้กับเชื้อโรค อ่อนไหวต่อการเกิดปัญหาสุขภาพได้ง่าย ดังนั้นจึงควาหมั่นสังเกตใส่ใจในทุกรายละเอียด หากว่าพบเชื้อราแล้วล่ะก็ต้องกำจัดให้หมดสิ้นไป และอย่าลืมที่จะรักษาความสะอาดของบ้านเรือนเป็นประจำในทุกๆ วันนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกคนในบ้านค่ะ

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive