Breaking Share-Si
Loading...

รู้ก่อนรักษาทัน! เช็คด่วนเลย 20 สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง ที่คุณผู้หญิงไม่ควรมองข้าม

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


เช็คด่วนเลย! 20 สัญญาณเตือนโรคมะเร็ง ที่คุณผู้หญิงไม่ควรมองข้าม

 เชื่อว่าหลายๆคนมักจะมองข้ามสิ่งที่ตัวเองกำลังเป็นอยู่เพราะคิดว่าเป็นแค่นี้เดี๋ยวก็หายเองไม่ต้องสนใจหรอก แต่คุณรู้ไหมว่าเราควรจะคอยเช็คและสังเกตุสิ่งที่ร่างกายเราเป็นเพื่อเป็นการป้องกันโรคร้ายอย่างเช่นมะเร็งได้นะ


โดยเฉพาะคุณผู้หญิงทั้งหลาย เพราะโลกเราเดี๋ยวนี้ไม่เหมือนเมื่อก่อนนะ ทั้งมลพิษที่เพิ่มขึ้น และสารเคมีต่างๆ ที่เราต้องเผชิญอยู่ เรามาดูกันว่า 20 สัญญาณเตือนเหล่านี้ คุณมีอาการไหนบ้างรึเปล่า ถ้ามีรีบไปหาคุณหมอเลยนะจ๊ะ กันไว้ดีกว่าแก้

1. มีเสียงหวีดขณะหายใจ หรือ หายใจไม่อิ่ม
นี่เป็นหนึ่งในสัญญาณแรกๆ ของมะเร็งปอด ผู้ป่วยมะเร็งปอดจำนวนมาก จำได้ว่า เริ่มแรกพวกเขาจะมีอาการแบบนี้

2. ไอเรื้อรังหรือเจ็บหน้าอก
ผู้ป่วยโรคมะเร็งบางอย่าง รวมทั้ง ลูคีเมีย และเนื้องอกในปอด จะมีอาการไอเรื้อรังหรือเจ็บหน้าอก ผู้ป่วยมะเร็งปอดจะมีอาหารเจ็บหน้าอกไปจนถึงไหล่ หรือใต้แขนท่อนบน

3. เป็นไข้ หรือติดเชื้อบ่อยๆ
นี่อาจเป็นสัญญาณลูคีเมีย หรือ มะเร็งในเม็ดเลือด ที่ลุกลามมาจากไขกระดูก

4. กลืนอาหารลำบาก
การกลืนอาหารลำบาก เป็นสัญญาณ ของมะเร็งในลำคอ และบางครั้งอาจเป็นสัญญาณของ มะเร็งปอด ด้วยเช่นกัน

5. ต่อมน้ำเหลืองโต หรือมีก้อนที่คอ, ใต้รักแร้ ,หน้าขา
ถ้าหากพบว่ามีก้อนโต ตามตำแหน่งเหล่านี้ แสดงถึงความผิดปกติในการทำงานของต่อมน้ำเหลือง ให้พึงระวังว่า อาจเป็นสัญญาณของมะเร็งได้เช่นเดียวกัน

6. มีร้อยช้ำ หรือเลือดออกไม่หยุด
สัญญาณนี้บอกให้เรารู้ว่ามีบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้นเกี่ยวกับเกล็ดเล็ด และเม็ดเลือดแดง อาจเป็นสัญญาณของ ลูคีเมีย

7. อ่อนเพลียและเหนื่อยล้า
การอ่อนเพลียและเหนื่อยล้าง่ายๆ โดยไม่ทราบสาเหตุ เป็นสัญญาณของมะเร็งหลายชนิดซึ่งต้องใช้การสังเกตประกอบร่วมกับอาการอื่นๆ แต่หากว่าคุณมีเหนื่อยล้า ถึงแม้ว่าจะนอนหลับพักผ่อนแล้วก็ยังไม่หาย ให้รีบพบแพทย์โดยด่วน

8. ท้องอืด หรือลงพุง
ผู้หญิงที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคมะเร็งจำนวนมากบอกว่าอาการท้องอืดโดยไม่ทราบสาเหตุซึ่งเกิดขึ้นโดยฉับพลันและเป็นๆ หายๆ เป็นเวลานานคือหนึ่งในอาการที่เตือนว่ามีบางสิ่งผิดปกติ (ซึ่งต่างจากอาการที่เกิดขึ้นเพียงเดือนละไม่กี่วันของภาวะก่อนมีประจำเดือน)

9. รู้สึกอิ่ม และไม่อยากรับประทานอาหาร
การรู้สึกอิ่ม และไม่อยากรัปประทานอาหาร ถึงแม้ว่ายังไม่ได้รับประทานอะไรเลย (เกณฑ์ในการวินิจฉัยโรคอยู่ที่ 13 ครั้งในเวลาหนึ่งเดือน) อาจเป็นสัญญาณของมะเร็งรังไข่

10. ปวดกระดูกเชิงกราน หรือปวดท้องน้อย
อาการปวดท้องน้อยเพียงอย่างเดียวอาจหมายถึงได้ทั้งภาวะพังผืดในมดลูก ซีสต์ในรังไข่ และความผิดปกติในระบบสืบพันธุ์อื่นๆ แพทย์จึงมักไม่สงสัยเรื่องโรคมะเร็ง ดังนั้นคุณจึงควรขอให้แพทย์ตรวจร่างกายโดยละเอียด เนื่องจากอาการปวดและตะคริวที่ท้องน้อยหรือช่องท้องอาจเกิดร่วมกับอาการท้องอืดซึ่งเป็นอาการของโรคมะเร็งรังไข่ได้ นอกจากนี้การขยายตัวของม้ามในผู้ป่วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาวก็อาจก่อให้เกิดอาการปวดท้องเช่นกัน

11. ถ่ายเป็นเลือด
หลายคนอาจคิดว่าอาการถ่ายปนเลือดเป็นแค่ริดสีดวง แต่อย่าประมาท อาจจะเป็นสัญญาณมะเร็งลำไส้ ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน

12. น้ำหนักลดไม่ทราบสาเหตุ
ถ้าพบว่าน้ำหนักตัวลดลงทั้งที่ไม่ได้เปลี่ยนแปลงการกินอาหารหรือการออกกำลังกาย ก็อาจสงสัยได้ว่าเป็นอาการเบื้องต้นของมะเร็งลำไส้ใหญ่และมะเร็งอื่นๆ ในทางเดินอาหาร และยังอาจเป็นตัวบ่งชี้ว่ามะเร็งได้ลามไปถึงตับแล้ว จึงส่งผลต่อความอยากอาหารและความสามารถในการขจัดของเสียออกจากร่างกาย

13. ท้องเสียบ่อย หรือปวดท้องบ่อย
อาจจะเป็นสัญญาณมะเร็งลำไส้ ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน

14. เต้านม แดง เจ็บ บวม
อาจบ่งชี้ถึงโรคมะเร็งเต้านมชนิดอักเสบ (inflammatory breast cancer) ซึ่งมีอาการบวม ร้อนที่เต้านม สีที่เปลี่ยนไปเป็นแดงหรือม่วงก็ถือเป็นอีกหนึ่งอาการที่ควรระวังไม่ต่างจากพบรอยบุ๋มคล้ายผิวส้มที่ผิวเต้านม นอกจากนี้โรคมะเร็งเต้านมชนิดอักเสบยังอาจก่อให้เกิดอาการอื่นๆ ที่หัวนม เช่น อาการคัน ผิวลอกเป็นแผ่น หรือแตกเป็นสะเก็ดได้อีกด้วย

15. ลักษณะของหัวนมเปลี่ยนไป
หนึ่งในสัญญาณหลักๆ ของมะเร็งเต้านมคือ จู่ๆ หัวนมก็เริ่มบอด หรือบิดเอี้ยงไปด้านข้าง

6. ความผิดปกติของประจำเดือน
ความผิดปกติของประจำเดือน ไม่ว่าจะรูปแบบใดๆ ควรรีบปรึกษาแพทย์ เพราะอาจเป็นสัญญาณของมะเร็งในมดลูกได้

17. มีอาการบวมบริเวณใบหน้า
ผู้ป่วยมะเร็งปอดบางคน มีสัญญาณเริ่มต้น คือใบหน้าบวม แดง เนื่องจากมะเร็งปอดชนิดเซลล์เล็ก (small cell lung cancer) ปิดกั้นการไหลเวียนของเลือดในปอด ทำให้การไหลเวียนของเลือดในช่วงใบหน้าและศรีษะผิดปกติ

18. แผลหรือตุ่มที่ผิวหนังซึ่งไม่ยอมหาย ตกสะเก็ด หรือเลือดออกง่าย
เราส่วนใหญ่รู้เพียงว่าการเปลี่ยนแปลงของไฝฝ้าอาจเป็นอาการบ่งชี้ของโรคมะเร็งผิวหนัง แต่การที่มีตุ่มซึ่งดูเงามัน หรือสะเก็ดแห้งที่ผิวหนัง ก็เป็นลักษณะของมะเร็งผิวหนังชนิดต่างๆ เช่น มะเร็งที่เกิดจากเซลล์สร้างเม็ดสีหรือมะเร็งไฝ (melanoma) มะเร็งที่เกิดจากเซลล์ในชั้นฐานของหนังกำพร้า (basal cell carcinoma) มะเร็งที่เกิดจากเซลล์ในชั้นหนังกำพร้า (squamous cell carcinoma)

19. การเปลี่ยนแปลงของเล็บมือเล็บเท้า
เล็บมีสีคล้ำต่างไปจากเดิม หรือมีจุดใต้เล็บ อาจเป็นสัญญาณของมะเร็งผิวหนัง ขณะที่อาการ "นิ้วปุ้ม" ซึ่งปลายนิ้วมือพองนูนและปลายเล็บงุ้มลงเข้าหานิ้ว อาจเป็นอาการของโรคปอด เล็บขาวซัดผิดปกติ อาจมีสาเหตุมาจากการทำงานของตับที่ลดลง ซึ่งอาจหมายถึงโรคมะเร็งตับได้

20. อาการปวดหลังหรือบั้นเอวด้านขวา
อาจเป็นสัญญานของมะเร็งตับ หรือมะเร็งเต้านม


ขอบคุณที่มา...http://likedee.com

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive