Breaking Share-Si
Loading...

5 อาหารหลากสี ทานแล้วดีต่อสุขภาพ ห่างไกลโรค แน่นอน

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


5 อาหารหลากสี ทานแล้วดีต่อสุขภาพ ห่างไกลโรค แน่นอน


อาหาร 5 สีดีต่อสุขภาพ

รู้ไหมว่า อาหารแต่ละสีที่เราทาน ในแต่ละวันให้สารอาหารและประโยชน์อะไรบ้าง สุขภาพดี๊ดีนำคำตอบจาก กรมอนามัย มาฝาก

#สีแดง มีสารไลโคปีน (Lycopene) และบีทาเลน (Betalain) ที่ช่วยให้หัวใจแข็งแรง ป้องกันโรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก และช่วยให้สุขภาพผิวดีจากภายในสู่ภายนอก เช่น มะเขือเทศ พริก

#สีเหลือง มีเบต้าแคโรทีน (Beta- Carotene) ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้อาหารสีเหลืองยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และช่วยชะลอความเสื่อมของจอประสาทตาได้อีกด้วย เช่น ฟักทอง ข้าวโพด ส้ม

#สีม่วง มีสารแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ที่มีคุณสมบัติช่วยทำลายสารที่ทำให้เกิดมะเร็ง ช่วยลดอัตราการเกิดโรคหัวใจ และช่วยลดไขมันอุดตันในเส้นเลือด เช่น กะหล่ำปลีม่วง มันสีม่วง บลูเบอร์รี่

#สีขาว เต็มไปด้วยสารแซนโทน (Xanthone) ซึ่งเป็นสารในกลุ่มฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด และยังช่วยลดอาการปวดข้อเข่า เช่น หัวไชเท้า กระเทียม

#สีเขียว แน่นอนว่าเต็มไปด้วยคลอโรฟิลด์ (Chlorophyll) ที่ช่วยต้านมะเร็ง และช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีเพราะมีกากใย เมื่อระบบขับถ่ายดีจึงทำให้ผิวใส ยับยั้งการเกิดริ้วรอยได้ เช่น ผักคะน้า ผักบุ้ง

รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมทานอาหารให้ครบทั้ง 5 สี เพื่อให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงห่างไกลโรค

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมอนามัย

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive