Breaking Share-Si
Loading...

มีประโยชน์มากๆ ใครใช้รถเกียร์ออโต้อ่านด่วน 8 ข้อที่ต้องรู้เมื่อใช้เกียร์ออโต้

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


ใครใช้รถเกียร์ออโต้อ่านด่วน 8 ข้อที่ต้องรู้เมื่อใช้เกียร์ออโต้


สำหรับใครที่เป็นผู้ขับขี่ยานพาหนะโดยเฉพาะรถยนต์ ควรมีความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ในรถยนต์ของท่านกันบ้าง เพราะเวลามีเหตุฉุกเฉินอะไรขึ้น จะได้มีวิธีป้องกันแก้ไขกันต่อไป และปัจจุบันรถยนต์ก็ใช้เกียร์ออโต้เป็นส่วนใหญ่ ลองมาดู 8 เรื่องที่ควรระวังเมื่อใช้เกียร์ออโต้กันดีกว่า


1. ระบบเบรกรวมถึงเบรกมือเป็นอุปกรณ์สำคัญของรถเกียร์ออโต้ ควรตรวจสอบการทำงานของระบบเบรกเหล่านี้เสมอ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของเกียร์ออโต้

2. การคาตำแหน่งเกียร์D ไว้นานๆ แล้วเหยียบเบรกขณะรอสัญญาณไฟ จะทำให้เกียร์ร้อนโดยไมจำเป็น ควรใส่เกียร์ว่าง แล้วดึงเบรกมือเพื่อป้องกันรถไหล

3. ใช้ความเร็วให้เหมาะสม ไม่ขับเร็วเกินไป เกียร์ออโต้สามารถเชนเกียร์ได้ แต่เรื่องประสิทธิภาพจะลดลงกว่าเกียร์แบบมีคลัตซ์ จึงควรใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด เพื่อความปลอดภัย

4. คิกดาวน์เพื่อแซง เกียร์จะไม่ตอบสนองทันที จะมีการหน่วงระยะเวลาสักครู่ ดังนั้นจึงควรกะระยะการแซงให้พอดี และยึดความปลอดภัยเป็นหลัก

5.  หากต้องใช้รถสลับไปมาระหว่างเกียร์ออโต้กับเกียร์ธรรมดา ทุกครั้งที่เลื่อนเกียร์เดินหน้าหรือถอยหลังควรดูให้แน่ใจก่อน ว่าเลื่อนไปยังตำแหน่งที่ต้องการแล้ว และเหยียบเบรกก่อนเลื่อนคันเกียร์เสมอ จะเพิ่มความปลอดภัยในการขับมากขึ้น

6. เมื่อขับลงเนินใช้ความเร็วที่เหมาะสม ควรลดความเร็ว ลดเกียร์ให้เหมาะสมกับสภาพเส้นทาง  ลดเกียร์ให้ต่ำขณะขับลงเส้นทางที่เป็นเขาสูงชัน และควรเบรกเบาๆก่อนเข้าโค้งควบคู่การใช้เกียร์ต่ำขณะขับลงเขา

7. Walking speed ของเกียร์ออโต้ เมื่อใส่เกียร์ D รถจะไหลไปข้างหน้าโดยไม่ต้องเหยียบคันเร่ง เมื่อติดไฟนานๆควรใส่เกียร์ว่างในตำแหน่ง N แล้วดึงเบรกมือป้องกันรถไหล

  8. สตาร์ที่ตำแหน่งเกียร์ P ทุกครั้ง ก่อนเหยียบเบรกกดปุ่มสตาร์ทหรือบิดกุญแจเพื่อสตาร์ท ไม่ควรใช้คันเร่งหนักๆออกตัว แรงออกตัวจากเกียร์ 1 จะทำให้เบรกไม่ทัน เป็นอันตรายได้ หากมีรถที่อยู่ในระยะไม่ไกล

8 ข้อที่กล่าวมา หากใครที่มีรถเป็นเกียร์ออโต้ ก็ควรศึกษาข้อมูลเหล่านี้ เพื่อการขับขี่รถยนต์ที่ปลอดภัย ทั้งกับตัวคุณและเพื่อนร่วมเดินทาง จะได้ถึงที่หมายโดยสวัสดิภาพกันอย่างถ้วนหน้า

ข้อมูลจาก http://www.thaijobsgov.com/jobs=64455

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive