Breaking Share-Si
Loading...

8 วิธีล้างผักให้สะอาด เพื่อลดสารพิษตกค้างอันตรายเข้าสู่ร่างกายเรา

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


8 วิธีล้างผักให้สะอาด เพื่อลดสารพิษตกค้างอันตรายเข้าสู่ร่างกายเรา


สารตกค้างภายในร่างกายเกิดจากอาหารที่ไม่สะอาด รวมถึงการล้างทำความสะอาด แนวทางสำคัญที่จะป้องกันโรคร้าย เพื่อสร้างสุขอนามัยในอาหารประจำวัน คือวิธีล้างพิษก่อนกิน โดยการทำความสะอาดผักผลไม้1. ล้างผักด้วยน้ำยาล้างจาน หรือน้ำยาล้างขวดนม – ใช้น้ำยาล้างจานกับฟองน้ำ (หรือสก็อตไบรต์) ถูเบา ๆ ช่วยลดโอกาสติดเชื้อที่อยู่บริเวณผิวของผลไม้ได้ วิธีนี้ยังเหมาะสำหรับล้างไข่ด้วย2. ยาสีฟันสารพัดประโยชน์ – องุ่นปกติมักจะมีคราบเหมือนยางเป็นฝ้าขาว ๆ ล้างยังไงก็ไม่ออก วิธีล้างให้เด็ดผลองุ่นออกจากพวงใส่ภาชนะบีบยาสีฟันพอสมควร ขยี้ให้ทั่วมือ ใส่น้ำพอสมควร แล้วล้างด้วยน้ำเปล่าจนสะเด็ดน้ำ3. ปลอดภัยด้วยสูตรขนมปัง – ใช้โซดาทำขนมปัง(โซเดียมไบคาร์บอเนต) 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำอุ่น 20 ลิตร (1 กาละมัง) แช่ผักทิ้งไว้ 15 ก่อนนำมาปรุงอาหาร4. ใช้น้ำส้มสายชู0.5% หรือน้ำส้มสายชู อสร. 1 ขวดผสมน้ำ 4 ลิตร แช่ผักทิ้งไว้ 15 นาที  ช่วยลดสารพิษฆ่าแมลงประมาณ 60-84%5. เด็ดผักเป็นใบ ๆ ใส่ตะกร้าโปร่ง เปิดน้ำไหลแรงพอประมาณ ใช้มือช่วยคลี่ใบผัก ล้างนาน 2 นาที  แช่ในอ่างน้ำนาน 15 นาที ช่วยลดสารพิษฆ่าแมลงประมาณ 54-63%6. ลวกผักด้วยน้ำร้อน – ส่วนการต้มนั้นลดสารพิษได้ 50% เช่นเดียวกัน แต่จะมีสารพิษตกค้างในน้ำแกงจึงควรล้างผักลดสารพิษก่อนทำแกง  ช่วยลดปริมาณสารพิษตกค้างประมาณ 50%7. ผงคาร์บอนกัมมันต์หรือถ่านกัมมันต์ – มีคุณสมบัติในการดูดซับสูงมาก  สามารถจับสารในปริมาณมากไว้ที่ผิว สามารถใช้ประโยชน์ในการล้างผักผลไม้ได้ นำผงถ่าน 1 ช้อนชา ต่อน้ำ 5 ลิตร แล้วนำผักผลไม้มาแช่ไว้ประมาณ 20 นาที แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด8. น้ำซาวข้าว – นำผักหรือผลไม้แช่ด้วยซาวข้าวประมาณ 10 นาที หลังจากนั้นให้ล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง วิธีนี้จะช่วยลดปริมาณของสารพิษตกค้างได้ประมาณ 29-38%

หันมารับประทานผักปลอดสารพิษ ผักออแกนิก (ผักเกษตรอินทรีย์) ที่ผ่านการรับรอง ผักผลไม้ที่มีร่องรอยที่ถูกหนอนเจาะ ไม่มีสารตกค้างหรือมีสารพิษไม่ทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายของเรา

ขอบคุณที่มา  สมาชิกพันทิปรักคุณแฟน

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive