Breaking Share-Si
Loading...

เผยน้ำยาบ้วนปากอาจช่วยป้องกันการแพร่เชื้อหนองในแท้

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


น้ำยาบ้วนปากอาจช่วยป้องกันการแพร่เชื้อหนองในแท้

ศาสตราจารย์คริสโตเฟอร์ แฟร์ลีย์ จากมหาวิทยาลัยโมนาชของออสเตรเลีย กำลังทดสอบประสิทธิภาพของน้ำยาบ้วนปากในการช่วยป้องกันไม่ให้เชื้อหนองในแท้หรือโกโนเรีย แพร่ติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน โดยการทดสอบเบื้องต้น พบว่าสามารถช่วยลดปริมาณเชื้อหนองในแท้ที่แฝงตัวอยู่ในปากและลำคอลงได้อย่างมาก


นักวิจัยทดลองให้อาสาสมัครชาย 58 คนแบ่งออกเป็นสองกลุ่ม โดยกลุ่มหนึ่งกลั้วคอและบ้วนปากเป็นเวลาราว 1 นาที ด้วยน้ำยาบ้วนปากทั่วไปที่สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้า หลังจากนั้นมีการตรวจสอบปริมาณเชื้อหนองในแท้ในช่องปาก โดยเปรียบเทียบกับอาสาสมัครอีกกลุ่มหนึ่งที่กลั้วคอและบ้วนปากด้วยน้ำเกลือเท่านั้น พบว่าการใช้น้ำยาบ้วนปากสามารถขจัดเชื้อออกไปได้มากกว่าอย่างเห็นได้ชัด อย่างไรก็ตาม ยังต้องมีการทดสอบกันต่อไปว่า น้ำยาบ้วนปากจะช่วยยับยั้งการแพร่เชื้อหนองในแท้ในระยะยาวได้จริงหรือไม่

ทั้งนี้ เชื้อหนองในแท้เป็นเชื้อแบคทีเรีย ที่อาจแฝงอยู่ในสารคัดหลั่งภายในช่องปากและลำคอได้หลายเดือนโดยไม่แสดงอาการ แต่สามารถติดต่อกันได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ได้ป้องกันด้วยการสวมถุงยางอนามัย ซึ่งรวมถึงการมีออรัลเซ็กส์ด้วย ปัจจุบันแพทย์พบว่าเริ่มมีจำนวนผู้ติดเชื้อหนองในแท้เพิ่มมากขึ้น โดยในระหว่างปี 2012-2015 สหราชอาณาจักรมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 53 และมีกรณีของเชื้อดื้อยาปฏิชีวนะ หรือ ซูเปอร์โกโนเรีย ที่ทำให้รักษาได้ยากขึ้นด้วย

ข้อมูลจาก บีบีซีไทย - BBC ThaiAdvertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive