Breaking Share-Si
Loading...

“หนุ่มสู้ชีวิต” ถูกบริษัทเลิกจ้าง พลิกวิกฤตเป็นโอกาสกลับบ้านมาสิ่งนี้ สร้างรายได้150,000บาท/เดือน

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


หนุ่มบริษัท ถูกเลิกจ้าง พลิกวิกฤตเป็นโอกาส กลับบ้านเพาะเห็ดโคนน้อยขาย สร้างรายได้แสนบาทต่อเดือน


หนุ่มบริษัทผลิตรถเพื่อการเกษตร ถูกเลิกจ้าง มุ่งมั่นศึกษาหาความรู้อาชีพใหม่ กลับบ้านเพาะเห็ดโคนน้อยขาย สร้างรายได้แสนบาทต่อเดือน


 นายอนุวัฒน์ สลีอ่อน หรือ โตโน่ อายุ 36 ปี บ้านเลขที่ 55 บ้านกลาง ต.พระธาตุ อ.เชียงกลาง จ.น่าน หลังถูกบริษัทผลิตรถเพื่อการเกษตร ซึ่งทำงานมามานานกว่า 10 ปี บอกเลิกจ้าง เนื่องจากบริษัทถูกวิกฤตน้ำท่วมใหญ่เมื่อปี 2554 ได้รับความเสียหายมาก ทำให้ต้องเก็บของกลับบ้านที่จังหวัดน่าน และได้ตัดสินใจจะไม่ไปเป็นลูกจ้างที่ไหนอีก โดยมุ่งมั่นศึกษาหาความรู้อาชีพใหม่ และพบว่าเห็ดโคนน้อย เป็นเห็ดที่ได้รับความนิยมบริโภค เนื่องจากมีคุณค่าทางอาหารสูงแล้วยังพบว่ามีสรรพคุณทางสมุนไพร ช่วยในการย่อยอาหารและลดเสมหะ แล้วยังสามารถนำไปปรุงอาหารได้อีกหลายประเภทอีกด้วย ที่สำคัญมีราคาดี จึงศึกษา และลงมือทำ นายอนุวัฒน์ สลีอ่อน เล่าว่า


 เล่าว่า โดยก่อนหน้านี้ที่จะมาเพาะเห็ดโคนน้อยนั้น มีความสนใจในการเพาะเห็ดหลายชนิด เริ่มจากการเพาะเห็ดนางฟ้า เห็ดฟางก่อน ต่อมาจึงได้เปลี่ยนมาเพาะเห็ดโคนน้อย เมื่อมองเห็นความน่าสนใจและศักยภาพที่มากกว่า เพราะเห็ดโคนน้อยเป็นเห็ดที่สามารถทำเงินได้เร็ว ต้นทุนน้อย แต่เมื่อเห็ดออกดอกแล้วใช้เวลาการเก็บผลผลิตทั้งหมดได้ในระยะเวลาสั้นมากและไม่ยุ่งยากเหมือนทำอย่างอื่น โดยศึกษาดูงานจากสวนและฟาร์มเห็ดต่างๆ เมื่อได้ความรู้มาระดับหนึ่งก็นำมาใช้และพัฒนาด้วยตัวเองเพิ่มเติมจนประสบผลสำเร็จ ทำมายาวนานเข้าปีที่ 6 จนมาสู่ฟาร์มเห็ดโตโน่ จ้างงานคนในชุมชน ผู้สูงอายุได้มีรายได้กัน โดยขณะนี้ที่ฟาร์มจะมีโรงเพาะทั้งหมด 4 โรง

บรรจุก้อนฟางได้โรงเรือนละ 120 ก้อน เห็ด 1 ก้อนจะให้ผลผลิตประมาณ 1 กก. ทยอยเก็บเกี่ยวขายได้ทุกวันๆละ 10 กก.ขาย กก.ละ 120-150 บาท โดยจะมีแม่ค้าโทรมาสั่งจองก่อนล่วงหน้า และนำไปขายเองที่ตลาด หน้าบ้าน ซึ่งจะได้ราคาดี เก็บทุกวันขายหมดทุกวันไม่มีเหลือ เฉลี่ยเดือนหนึ่งขายเห็ดดอกโคนน้อย 400 กก. นอกจากนี้ยังผลิตก้อนเห็ดขายอีกด้วย ซึ่งเดือนๆหนึ่งขายได้ประมาณ 10,000 ก้อนๆละ 10-15 บาท รวมทั้งขายเห็ดดอกและก้อนเชื้อก็สร้างรายได้เดือนละกว่า 150,000 บาท หักต้นทุนซึ่งเป็นค่าวัสดุต่างๆ ก็ยังเหลือเดือนละกว่า 1 แสนบาท นับเป็นรายได้ดีมาก


ข้อมูลดีๆจาก http://region3.prd.go.th/ct/news/showprint.php?ID=160901141412

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive