Breaking Share-Si
Loading...

วิศวะยอดกตัญญู! ทำงานหาเงินช่วยพ่อตาบอด-แม่ป่วยมะเร็ง

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


วิศวะยอดกตัญญู! ทำงานหาเงินช่วยพ่อตาบอด-แม่ป่วยมะเร็ง


ในขณะที่วัยรุ่นหลาย ๆ คน กำลังใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย ทุ่มเทใช้เวลาไปกับการเรียนหนังสือมุ่งหวังปริญญา แต่ในเวลาเดียวกันยังมีนักศึกษาอีกจำนวนไม่น้อยที่แตกต่างด้านความพร้อม ทำให้การเรียนและการดำเนินชีวิตของพวกเขาต้องผ่านบททดสอบมากมาย อย่างเช่นนายคมกริช สืบสิริ นักศึกษาปี 4 สาขาวิศวกรรมอุตสาหการ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชมงคลล้านนา จ.เชียงใหม่ ที่ตลอด 24 ชั่วโมงในแต่ละวัน เป็นเวลาที่มีค่ายิ่ง
ทุกๆวันคมกริชจะใช้เวลาตั้งแต่ 15.00 – 24.00 น. ทำงานเป็นพนักงานขายในร้านสะดวกซื้อ สาขาถนนสิริมังคลาจารย์ อ.เมืองเชียงใหม่ หลังจากเลิกงานก็กลับหอพักทบทวนการเรียนและทำงานที่อาจารย์สั่งก่อนจะพักผ่อน ตื่นเช้าก็จะเข้ามหาวิทยาลัยไปเรียนหนังสือ หลายครั้งที่คมกริชเลือกรับเวรวันละ 2 กะ ทำให้ต้องทำงานวันละมากกว่า 15 ชั่วโมง


คมกริช เล่าว่า สาเหตุที่ต้องทำงานหนักไปพร้อมๆกับเรียนหนังสือ เนื่องจากชีวิตครอบครัวที่บิดาสูญเสียตาหนึ่งข้าง ส่วนมารดาเป็นมะเร็งต้องรักษาตัว ทั้งสองพักอยู่ที่จังหวัดลำปาง ครอบครัวไม่ได้มีฐานะร่ำรวย ทั้งยังมีค่าใช้จ่ายในการดูแลรักษาพ่อและแม่ เมื่อสอบติดต้องมาเรียนที่เชียงใหม่ทำให้มีค่าใช้จ่ายมากขึ้น ทำให้ต้องตัดสินใจทำงานที่ร้านสะดวกซื้อตั้งแต่เข้าเรียนปี 1 รายได้จากการทำงานทั้งหมดนำไปเป็นค่าเทอม ค่าหอพัก ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน บางส่วนยังส่งไปให้พ่อและแม่แบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายในครอบครัวแม้ต้องเหน็ดเหนื่อยทำงานวันละหลายชั่วโมงพร้อมกับเรียนหนังสือ แต่ก็ไม่เคยท้อ ไม่เคยมองเป็นอุปสรรคในการเรียน กลับมองว่าเป็นบททดสอบของชีวิต ซึ่งตลอด 5 ปีที่ผ่านมาแบ่งเวลาให้กับการเรียนให้มากที่สุด แม้จะไม่เต็มที่ แต่ก็ไม่กระทบกับการเรียน ล่าสุดเทอมนี้ส่งงานโปรเจคเรียนจบ เกรดเฉลี่ย 3.00 หลังจากเรียนจบ จะเข้าไปเป็นทหารที่ค่ายสุรศักดิ์มนตรี จ.ลำปาง ที่ได้สมัครไว้ หลังจากเป็นทหารได้ 6 เดือน จะออกมาหางานทำตามสายงานที่เรียนไว้ โดยตั้งใจทำงานในสายงานการผลิตโรงงานอุตสากรรมตามสาขาวิชาที่เรียนมา หากมีงานทำก็จะช่วยเหลือครอบครัวได้มากขึ้นทางด้านนายคำรณ แก้วผัด หัวหน้าหลักสูตรวิศวกรรมอุตสาหกรรม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา บอกว่า คมกริชตั้งใจว่าจะต้องเรียนจบตามกำหนด ทำให้ต้องเรียนหนัก 7 – 8 วิชา ในหนึ่งภาคการศึกษา และแม้ต้องใช้เวลาไปกับการหารายได้ ในการเรียนคมกริชก็ตั้งใจ ถือเป็นอีกหนึ่งแบบอย่างของเยาวชน ในการแบ่งเบาภาระกับครอบครัวและความตั้งใจในการเรียนมีเป้าหมายในชีวิต
ข้อมูลจาก tnews และ thairath

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive