Breaking Share-Si
Loading...

ตำรายาไทยบอกเอาไว้ว่า ผลไม้นี้แก้ท้องเสีย..กินตามสูตรอาการจะดีขึ้นแน่นอน

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


ตำรายาไทยบอกเอาไว้ว่า ผลไม้นี้แก้ท้องเสีย..กินตามสูตรอาการจะดีขึ้นแน่นอน


อ๊ะ..ขึ้นต้นแบบนี้ อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าจะให้ต่างชาติที่ไหนมาแก้ปัญหาให้คนไทยนะครับ แต่ฝรั่งที่ว่านี้หมายถึง ฝรั่งที่เป็นผลไม้ และที่บอกว่าเอามา แก้ปัญหาปากท้องนั้น คือ ตำรายาไทยบอกเอาไว้ว่า
ฝรั่งทั้งห้า (ดอก ผล ราก ใบ ต้น) มีรสฝาดเย็น แก้ท้องร่วง บิด แก้ท้องเสีย เนื่องจากมีสารแทนนินอยู่มาก ซึ่ง สารที่ว่านี้ช่วยลดการอักเสบของกระเพาะลำไส้นั่นเอง นอกจากนั้นฝรั่งยังมีสรรพคุณในการดับกลิ่นปากได้เป็นอย่างดี


ในวันนี้ มูลนิธิสุขภาพไทยขอแนะนำการวิธีใช้ฝรั่งแก้ท้องเสีย ซึ่งทุกท่านสามารถทำได้เองง่ายๆที่บ้าน ..อ่อ..ฝรั่งที่ใช้เป็นยานี้คนโบราณท่านให้ใช้ "ฝรั่งขี้นก" แนะนำ 2 สูตรง่ายๆ ดังนี้


วิธีใช้ : ฝรั่งขี้นก


(1) ใช้ใบฝรั่งที่ไม่แก่ไม่อ่อนเกินไป ล้างน้ำให้สะอาด 5-10 ใบ ต้มกับน้ำเปล่า 2 แก้ว ต้มให้เดือด ถ้ากรณีท้องเสียไม่มากให้ต้มนาน 5-10 นาที แต่ถ้าท้องเสีย มากใช้เวลาต้มนาน 30 นาที ดื่มครั้งละ 1/2 - 1 แก้ว ถ้ายาเหลือให้เททิ้ง ถ้าจะกินอีกให้ต้มกินใหม่

(2) ใช้ลูกฝรั่งดิบ(เกือบแก่) ล้างน้ำให้สะอาด นำมาหั่นเป็นแว่นบางๆ (ไม่เอาเมล็ด) แล้วเอาไปตากแดดให้แห้งดี จึงนำมาบดเป็นผง กินครั้งละ 1/2 - 1 ช้อนชา สูตรนี้เหมะกับเด็กๆเพราะมีรสชาติดี

ข้อควรระวัง : ทั้ง 2 สูตรนี้ ถ้ากินมากเกินไปจะทำให้ท้องผูก อย่ากินอย่าต้มฝรั่งที่ต้มเข้มข้นมากเกินไป วันหนึ่งไม่ควรกินเกิน 4 แก้ว หรือกินติดต่อกันนานเกิน 3 วัน

ภาพ - padupacamp.blogspot.com
อ้างอิง...มูลนิธิสุขภาพไทย

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive