Breaking Share-Si
Loading...

น่าสนใจมาก! เลี้ยงปลาดุกในโอ่ง ช่วยให้โตไว สร้างรายได้งาม เผยเทคนิคการเลี้ยง

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


น่าสนใจมาก! เลี้ยงปลาดุกในโอ่ง ช่วยให้โตไว สร้างรายได้งาม เผยเทคนิคการเลี้ยง


การเลี้ยงปลาดุก ถือเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ทำให้เรามีรายได้สามารถเลี้ยงดูครอบครัวได้ แต่ก่อนที่จะเลี้ยงปลาดุกเป็นอาชีพนั้นจะต้องมีการศึกษา และหาตลาดให้ดีซะก่อน แต่สำหรับใครที่เลี้ยงไว้กินเอง ก็เลี้ยงสักบ่อ สองบ่อแล้วแต่ความสะดวก อันนี้ไม่ว่ากัน ไม่ต้องไปศึกษาหรือหาตลาดให้มากมายก็สามารถเลี้ยงได้เลยจ้าวิธีการการเลี้ยงปลาดุกในโอ่ง


1. ใช้โอ่งซีเมนต์ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 1 เมตร สูง 50 ซม. ทำการต่อท่อข้างล่างโอ่งเพื่อระบายนำ

2. ล้างโอ่งซีเมนต์ให้สะอาด เพื่อไม่ให้ลูกปลาดุกตาย โดยทำการปล่อยน้ำใส่โอ่ง แล้วน้ำหยวกกล้วยลงไปแช่ประมาณ 7 วัน ล้างให้สะอาด

3. ปล่อยน้ำใส่โอ่งซีเมนต์ โดยให้มีความสูงประมาณ 20 ซม. เพื่อให้ลูกปลาดุกหายใจสะดวก

4. ทำการปล่อยปลาดุก 1 โอ่ง ประมาณ 80-100 ตัว โดยการปล่อยจะนำน้ำจากโอ่งมาใส่ภาชนะที่เตรียมลูกปลาดุกเพื่อให้ปรับสภาพก่อน ใส่ผักตบชวาเข้าไปด้วย เพื่อเป็นที่อยู่อาศัยและเป็นอาหารของลูกปลาดุก


5. ในช่วงอนุบาลควรให้อาหารสำเร็จอย่างเต็มที่ เช้า-เย็น เลี้ยงได้ประมาณ 15-20 วัน  ให้ทำการลดอาหารสำเร็จ ใส่ผักตบลงไป และเพิ่มปริมาณน้ำเข้าไปด้วยโดยค่อยๆ ปรับระดับน้ำให้สูงขึ้น และตกเย็นให้อาหารสำเร็จรูปเมื่อปลาอายุได้ 3-4 เดือนจะมีขนาด 3-4 ตัวต่อกิโลกรัม

6. ในช่วงการเลี้ยงจะมีการใส่น้ำหมักชีวภาพในช่วงเปลี่ยนน้ำ หรือตามความเหมาะสมเพื่อปรับคุณภาพน้ำ โดยน้ำหมักที่ได้จะผลิตขึ้นมาเอง โดยจะใช้กล้วยน้ำว้า ฟักทอง มะละกอ อย่างละ 3 กิโลกรัม นำมาสับ และผสมกับกากน้ำตาลอีก 3 กิโลกรัม คนให้เข้ากันเก็บไว้ในภาชนะปิด ผ่านไป 7 วัน ก็ผสมน้ำในอัตราส่วน 9 ลิตรเทลงไป ตั้งทิ้งไว้ 15 วันก็สามารถนำไปใช้ตามต้องการ

วิธีการเลี้ยงปลาดุกด้วยน้ำหมักชีวภาพ


1. เมื่อนำน้ำใส่โอ่งแล้วให้ใส่น้ำหมักชีวภาพลงไปตามความเหมาะสม เพื่อให้จุลินทรีย์ปรับสภาพน้ำ จากนั้นปล่อยปลาลงไป สังเกตการณ์เปลี่ยนแปลงของปลา และน้ำ
2. หากไม่พบสิ่งปกติก็ให้ใส่น้ำหมักปริมาณเล็กน้อยในรอบ 10 วัน หากน้ำผิดปกติให้ใส่น้ำหมักปริมาณมากกว่าเดิมและเพิ่มความถี่ขึ้น

ผลที่ได้รับ


ทำให้ปลาแข็งแรง เจริญเติบโตเร็ว และที่สำคัญน้ำไม่มีกลิ่นเหม็นด้วย

ข้อมูลจาก http://www.saraupdate.com/14514

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive