Breaking Share-Si
Loading...

ปวดฟันแบบนี้รีบไปหาหมอเลยนะ ไม่ควรปล่อยไว้อาจถึงแก่ชีวิตได้

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


ปวดฟันแบบนี้รีบไปหาหมอเลยนะ ไม่ควรปล่อยไว้อาจถึงแก่ชีวิตได้


คนส่วนใหญ่มักจะมองข้ามอาการปวดฟันที่ตัวเองเป็นอยู่ ลองอ่านเรื่องราวนี้ก่อน แล้วคุณจะรู้ว่าอาการปวดฟันสามารถส่งผลกระทบจนถึงแก่ชีวิตได้ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับชายชาวจีนคนหนึ่งปวดฟัน ส่งผลทำให้เขาเสียชีวิต


ชายคนนี้อายุ 40 กว่าๆ ชื่อ โจ้วฮัน เริ่มจากที่เขาเกิดฟันผุและมีอาการปวดฟันอย่างรุนแรง แต่เขาก็ไม่ได้ใส่ใจที่จะไปหาหมอ เพราะคิดว่าแค่ทานยาแก้อักเสบและแก้ปวด เดี๋ยวก็หายแล้ว หลังจากนั้นเพียง 4 วัน อาการปวดฟันของเขาก็รุนแรงขึ้น จนทำให้เหงือกเกิดอักเสบจนบวมขึ้น หนำซ้ำเขายังมีอาการไข้ขึ้นอีก จนโจ้วฮันทนไม่ไหวต้องรีบไปโรงพยาบาลให้หมอตรวจในทันที

เมื่อคุณหมอตรวจเสร็จก็ได้แจ้งกับนายโจ้วฮันว่า อาการฟันผุของเขาหนักมาก ตอนนี้ถึงกับเหงือกบวมและไข้ขึ้นสูงมาก

คุณหมอที่รักษากล่าวต่อว่า "ฟันของคุณเกิดอาการอักเสบขั้นรุนแรง เป็นสาเหตุทำให้ตัวร้อน"

แค่ปวดฟัน อาจถึงแก่ชีวิต

"เนื่องจากคนไข้ส่วนใหญ่ที่มีอาการปวดฟันมักไม่ยอมไปหาหมอ จนเป็นสาเหตุให้เกิดอาการอักเสบในช่องปาก ถึงขั้นติดเชื้อในกระแสเลือด" คุณหมอได้แจ้งกับครอบครัวของนายโจ้วฮันว่า นายโจ้วอาจไม่รอด เพราะอาการอักเสบในช่องปากถือว่ารุนแรงมาก ดังนั้นทางครอบครัวของนายโจ้วจึงตัดสินใจหยุดการรักษา และต้องจำใจยอมให้นายโจ้วจากไป

คุณหมอกล่าวว่า ถ้าใครมีอาการปวดฟันหรือฟันผุ ควรรีบไปพบทันตแพทย์ ไม่ควรปล่อยไว้จนกระทั่งเกิดอาการอักเสบและบวม เพราะอาจเป็นสาเหตุทำให้ติดเชื้อในกระแสเลือดได้ ถ้าเป็นหนักถึงขั้นคร่าชีวิตไปเลยก็ได้


3 อาการปวดฟันที่ไม่ควรมองข้าม


อย่าคิดว่าอาการปวดฟันเป็นเรื่องเล็กๆ เพราะมีตัวอย่างให้เห็นแล้วหลายคน เมื่อเกิดอาการปวดฟัน 3 แบบนี้ คุณควรรีบไปพบแพทย์ อย่าปล่อยทิ้งไว้

1. อาการเสียวฟัน

บางคนกินหรือดื่มของเย็นๆแล้วจะรู้สึกเสียวฟัน ถ้าอาการเสียวฟันนานกว่า 5~10 วินาทีไม่หาย ถือว่าเป็นอาการเริ่มต้น แต่ถ้าเสียวฟันไม่หาย แสดงว่าอาการหนัก แนะนำว่าควรรีบไปพบแพทย์

2. อาการเหงือกบวม

อาการเหงือกบวม อันเนื่องมาจากฟันผุจนกระทั้งมีอาหารเข้าไปติดซอกฟันบ่อย จนทำให้เกิดอาการอักเสบ แนะนำว่าหลังจากทานอาหารเสร็จควรจะแปรงฟันหรือใช้ไหมขัดฟัน เพื่อไม่ให้อาหารเข้าไปอุดตัน แต่ยังไงก็ควรรีบไปพบแพทย์อย่าปล่อยทิ้งไว้

3. เวลาเคี้ยวอาหารแล้วเกิดอาการปวด

เวลาเคี้ยวอาหารแล้วเกิดอาการปวดฟัน เป็นสาเหตุมาจากฟันแตก อาการนี้ไม่ควรประมาท คุณควรรีบไปพบแพทย์ ปกติควรทำความสะอาดฟันไม่ให้สกปรก หรือปล่อยให้ฟันสึกหรอ เพราะไม่งั้นอาจจะนำไปสู้อาการติดเชื้อในกระแสเลือด
    
ขอบคุณข้อมูลจาก liekr

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive