Breaking Share-Si
Loading...

หญ้าแพรก ต้นหญ้าความหมายดี แถมสรรพคุณทางยาเพียบ

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


หญ้าแพรกไม่ใช่แค่ต้นหญ้า แต่พกสรรพคุณทางยามาเพียบ !

หญ้าแพรก ต้นหญ้าความหมายดี แถมสรรพคุณทางยาของหญ้าแพรกยังจัดว่าเลอค่าน่าลอง

หญ้าแพรกที่หลายคนคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็ก ๆ โดยเฉพาะนักเรียนและคุณครู เนื่องจากหญ้าแพรกก็เป็นอีกหนึ่งสัญลักษณ์ของวันไหว้ครู แต่รู้หรือยังคะว่า หญ้าแพรกไม่ได้มีประโยชน์เพียงแค่ในวันไหว้ครูเท่านั้น ทว่าสรรพคุณทางยาของหญ้าแพรกก็เพียบ การันตีสรรพคุณทางยาของหญ้าแพรกด้วย 11 คุณประโยชน์นี้เลย


1. ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด

ค่าดัชนีน้ำตาลของหญ้าแพรกถูกศึกษามานักต่อนักแล้วว่า สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยเบาหวานไ­ด้เป็นอ­­ย่าง­ดี ลดความเสี่ยงอาการช็อกเพราะขาดน้ำตาลในเลือด (Hypoglycaemic) อีกทั้งยังมีสรรพคุณบางอย่างที่สามารถช่วยรักษาแผล ทำให้แผลแห้งเร็วด้วยการคั้นเอาน้ำและกากมาพอกรักษาแผล หรือจะต้มเอาน้ำมาดื่มก็ได้

2. บำรุงระบบภูมิคุ้มกัน

หญ้าแพรกมี CDPF (cynodon dactylon protein fractions) โปรตีนชนิดหนึ่งซึ่งช่วยบำรุงระบบภูมิคุ้มกันให้มีความแข็งแกร่­­­­ง อีกทั้งสรรพคุณในการต้านเชื้อโรคและต้านไวรัสของหญ้าแพรกยังช่ว­­­­ยปกป้องเราจากสาเหตุของโรคต่าง ๆ หลายโรค โดยเฉพาะโรคที่มีสาเหตุมาจากเชื้อโรคและไวรัส เช่น โรคหวัด โรคติดเชื้อ รวมถึงอาการอักเสบอื่น ๆ

3. รักษาอาการท้องผูก

หญ้าแพรกมีไฟเบอร์และยังมีสรรพคุณในการย่อยอาหาร ดังนั้นหากรับประทานหญ้าแพรกอย่างต่อเนื่องก็การันตีได้เลยว่าอาก­ารท้องอืด ท้องเฟ้อ อาหารไม่ย่อย หรือแม้แต่อาการท้องผูกจะไม่เกิดขึ้นกับคุณแน่ ๆ ที่สำคัญหญ้าแพรกยังจัดเป็นดีท็อกซ์และยาลดกรดชั้นเลิศ

4. บรรเทาปัญหาช่องปากและฟัน

ฟลาโวนอยด์ที่มีอยู่ในหญ้าแพรกมีสรรพคุณช่วยต้านอาการแผลเปื่อย­­­­ ช่วยต้านเชื้อหวัด ลดเสมหะ บรรเทาอาการคัดจมูก แต่ที่เจ๋งสุดคือ ช่วยกำจัดกลิ่นปากได้ด้วยล่ะ

5. เรื่องผิวพรรณก็จัดการได้

ด้วยคุณสมบัติต้านการอักเสบและฆ่าเชื้อโรคของหญ้าแพรก สมุนไพรติดดินชนิดนี้เลยถูกนำไปใช้รักษาปัญหาผิวพรรณ เช่น บรรเทาอาการคัน, ลดผื่นคัน, รักษาโรคผิวหนังอักเสบ, โรคเรื้อน, โรดหิด และโรคผิวหนังชนิดอื่น ๆ โดยวิธีการใช้ก็เพียงนำหญ้าแพรกบดละเอียดไปผสมกับผงขมิ้นชัน แล้วนำมาทาบริเวณที่มีอาการ

6. ดีท็อกซ์เลือด

หญ้าแพรกมีสรรพคุณคล้ายตัวดีท็อกซ์เลือด สามารถรักษาความเป็นด่างในเลือดได้ และมีส่วนช่วยชะลอการหลั่งของเลือด ป้องกันการเสียเลือดเกินความจำเป็น เช่น การเสียเลือดจากอาการบาดเจ็บ รวมทั้งการเสียเลือดประจำเดือนของผู้หญิง เป็นต้น

นอกจากนี้หญ้าแพรกยังมีสรรพคุณที่ดีต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง เนื่องจากสามารถช่วยสร้างฮีโมโกลบินในร่างกาย ป้องกันภาวะโลหิตจางได้ในตัว

7. กระตุ้นประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ

หญ้าแพรกช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้ด้วยนะ แถมยังบำรุงประสิทธิภาพการทำงานของหลอดเลือดหัวใจ และที่สำคัญ หญ้าแพรกยังมีสรรพคุณคล้ายตัวยาต้านอาการโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ­­­­ได้ด้วยนะเอ้า !

8. ดีต่อสุขภาพผู้หญิง

จากการศึกษาทางการแพทย์พบว่า หญ้าแพรกมีคุณสมบัติช่วยรักษาอาการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งเป็นโรคที่เกิดกับเพศหญิงมากกว่าเพศชาย อีกทั้งยังช่วยลดอาการตกขาวได้อีกต่างหาก แต่ทั้งนี้ก็ต้องกินหญ้าแพรกคู่กับโยเกิร์ตนะคะ และสำหรับใครที่มีภาวะ PCOS (Polycystic ovarian syndrome) ซึ่งเป็นกลุ่มอาการที่รังไข่มีถุงน้ำหลายใบ รวมถึงสาว ๆ ที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตน้ำนม หญ้าแพรกก็ช่วยคุณได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

9. บำรุงกำลัง

ใครจะเชื่อว่าหญ้าแพรกมีสรรพคุณในเรื่องบำรุงกำลังวังชาได้จริง­­­­ ๆ เพราะหญ้าแพรกดูเป็นหญ้าต้นเล็ก ๆ ที่ไม่มีความหมาย ทั้งที่จริงแล้วหญ้าแพรกเปี่ยมไปด้วยพลังที่จะช่วยให้เรารู้สึก­­­­สดชื่น อีกทั้งยังเหมือนยารักษาโรคนอนไม่หลับและบรรเทาอาการเหนื่อยล้า­­­­หมดแรงได้เป็นอย่างดีเชียวล่ะ

10. ช่วยลดความอ้วน

ด้วยคุณสมบัติในการดีท็อกซ์พร้อมทั้งข้อดีในเรื่องที่มีใยอาหาร­­­­อยู่มากพอสมควร หญ้าแพรกจึงถูกนำมาคั้นน้ำผสมกับเมล็ดพริกไทยดำ หรือผงขมิ้นชัน แล้วดื่มวันละ 2 ครั้ง เพื่อลดไขมันและช่วยลดน้ำหนักนั่นเอง

11. บรรเทาอาการท้องเสีย

หากคุณมีอาการท้องเสียจากอาหารเป็นพิษหรือติดเชื้อในกระเพาะอาห­­­­าร สามารถต้มหญ้าแพรกแล้วคั้นเอาแต่น้ำ 3 ช้อนโต๊ะ มาผสมกับน้ำแตงโม 3 ช้อนโต๊ะ เพื่อดื่มแก้อาการท้องเสียได้ เนื่องจากหญ้าแพรกมีสรรพคุณในการต้านเชื้อโรคและบรรเทาอาการอัก­­­­เสบยังไงล่ะ

หญ้าแพรกเป็นพืชที่เจริญเติบโตเร็วและแพร่ขยายพันธุ์ได้มาก และยังสามารถหาง่ายตามพื้นดินทั่วไป ดังนั้นใครที่อยากรักษาอาการป่วยหรือบำรุงสุขภาพด้วยวิธีพื้นบ้­­­­าน ลองหาหญ้าแพรกมาล้างให้สะอาดแล้วต้มเก็บไว้ดื่ม หรือใครจะบดหญ้าแพรกมาประคบบาดแผลก็ศึกษาวิธีการกันดี ๆ นะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก The Health Site : Gyanunlimited : http://health.kapook.com/view121590.html

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive