Breaking Share-Si
Loading...

“นมอัดเม็ดจิตรลดา” อีกหนึ่งโครงการในพระราชดำริของในหลวง ร.9 ที่ช่วยพลิกชีวิตเกษตรกร

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


ช่วยกันอุดหนุน! “นมอัดเม็ดจิตรลดา” อีกหนึ่งโครงการในพระราชดำริของในหลวง ร.9…ช่วยแก้ปัญหานมล้นตลาด พลิกชีวิตเกษตรกร

“นมอัดเม็ดสวนดุสิต” หรือ “นมอัดเม็ดจิตรลดา” เป็นหนึ่งในของฝากเลื่องชื่อที่มีราคาย่อมเยา รสชาติอร่อย เคี้ยวเพลินๆ แถมยังได้ประโยชน์จากนมวัวที่มีโปรตีนสูงด้วย และนอกจากจะเป็นที่ต้องการของคนไทยแล้ว ชาวต่างชาติมากมายทั้งจีน มาเลเซีย สิงคโปร์ เวียดนาม และอื่นๆ ก็มีความสนใจในสิ่งนี้ และเป็นหนึ่งในรายชื่อของฝากที่ต้องซื้อกลับจากประเทศไทย


แต่คุณรู้หรือไม่ว่า? ผลิตภัณฑ์ที่สร้างรายได้ให้กับคนไทยขนาดนี้ มีต้นกำเนิดมาจากปัญหานมล้นตลาด และถูกแก้ปัญหาโดยพระอัจฉริยะภาพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระองค์ทรงพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสได้อย่างไร ตามมาอ่านกันดูเถอะค่ะ

ในปี 2503 พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จพระราชดำเนินประพาสประเทศเดนมาร์ก และทรงศึกษาการทำฟาร์มโคนมเพื่อเป็นอาชีพใหม่แก่เกษตรกรไทย

ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ใช้พื้นที่ และพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ในพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน พระราชวังดุสิต สวนจิตรลดา จัดตั้งเป็นโครงการส่วนพระองค์ พระราชทานโรงโคนมสวนจิตรลดาในปี 2505 เพื่อเลี้ยงโคนมเพื่อศึกษา ทดลอง วิจัย และพัฒนาเพื่อให้ได้มาซึ่งผลิตภัณฑ์ที่จะเป็นแนวทางในการต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ และอาชีพที่เลี้ยงดูชีวิต และปากท้องของพสกนิกรชาวไทย ให้ได้อยู่ดีมีสุข สุขภาพแข็งแรง ตามแบบฉบับเศรษฐกิจพอเพียงและเมื่อปี 2512 ประเทศไทยประสบปัญหาภาวะนมสดล้นตลาด พระองค์จึงมีพระราชดำริให้ศึกษาค้นคว้าหาความเป็นไปได้ที่จะแปรรูปน้ำนมดิบเป็นนมผง เพื่อให้เก็บไว้ได้นาน นอกจากนี้ ยังทรงมีพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ก่อตั้งศูนย์รวมนมเปิดรับซื้อนมสดจากเกษตรกร เพื่อช่วยเหลือเกษตรกร และนำนมสดเหล่านั้นมาผ่านกระบวนการผลิต และจัดจำหน่ายในราคาย่อมเยา เพื่อให้ประชาชนได้ดื่มนมที่มีประโยชน์ต่อร่างกายได้มากขึ้น

ต่อมาในปี 2527 จึงได้เริ่มมีการผลิตนมอัดเม็ด เพื่อต่อยอดจากผลิตภัณฑ์นมผง เป็นการแปรรูปจากผลิตภัณฑ์เดิมที่มีอยู่ เพิ่มเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้กับประชาชนชาวไทยได้บริโภคอาหารดีมีประโยชน์ ในราคาที่ย่อมเยาเหมือนเดิมประโยชน์ของนมอัดเม็ด

1. นมอัดเม็ดให้ประโยชน์ทางโภชนาการ โดยเฉพาะแคลเซียมและวิตามินดี จำเป็นต่อการเจริญเติบโต และเสริมสร้างกระดูกของคนทุกเพศทุกวัยส่วนโปรตีนจากนมวัวที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ซ่อมแซมกล้ามเนื้อ และส่วนที่สึกหรอ

2. นมอัดเม็ดมีรสชาติไม่แตกต่างจากนมสด

3. นมอัดเม็ดมีรูปร่างคล้ายขนม เป็นที่นิยมของเหล่าเด็กๆ สามารถหยิบออกมาทานได้สะดวกทุกที่ทุกเวลา

คำแนะนำ : หลังทานนมอัดเม็ดควรดื่มน้ำตามมากๆ เพื่อช่วยละลายความเข้มข้นของนมในกระเพาะอาหาร

ด้วยคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่มากมายและดีมีประโยชน์เช่นนี้ จึงทำให้นมอัดเม็ดจิตรลดาจากโครงการส่วนพระองค์ กลายเป็นที่นิยมของทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ มาเป็นเวลากว่า 30 ปี และเชื่อว่าจะเป็นที่นิยมต่อไปอีกนาน เพราะโครงการนี้ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรที่เลี้ยงวัวได้ลืมตาอ้าปาก ส่วนประชาชนทั่วไปก็ไม่รับประทานของดีราคาถูก ดังนั้น อย่าลืมอุดหนุนกันเยอะๆนะคะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก health.sanook.com และ http://www.thaijobsgov.com/jobs/81208

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive