Breaking Share-Si
Loading...

น้ำตาลูกผู้ชาย !! อ.เฉลิมชัยร่ำไห้โฮ เปิดใจถวายงานศิลปะใกล้ชิด

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


น้ำตาลูกผู้ชาย !! อ.เฉลิมชัยร่ำไห้โฮ เปิดใจถวายงานศิลปะใกล้ชิด ทรงขับรถมาพระองค์เดียวแรงบันดาลใจสร้างวัดร่องขุ่น ร้องไห้ตามเลย!??


วันที่ 17 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ผู้สร้างศิลปะวัดร่องขุ่น ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของประเทศไทย ยังคงเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ไปเยือนวัดได้ร่วมถวายความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ภายในศาลาธรรมของวัด ซึ่งได้มีการปรับปรุงสถานที่ให้กว้างขวางและเหมาะสมกับการถวายความอาลัย ซึ่งพบว่ายังคงมีประชาชนไปร่วมถวายความอาลัยอย่างต่อเนื่อง ขณะที่อาจารย์เฉลิมชัยซึ่งเคยมีควาผูกพัน เนื่องจากได้เคยถวายงานพระองค์ท่าน ยังคงมีอาการเศร้าโศกอย่างเห็นได้ชัด

อาจารย์เฉลิมชัย เปิดเผยว่า เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ทรงพระราชนิพนธ์เรื่องพระมหาชนกนั้น หนังสือในพระราชนิพนธ์ต้องการภาพประกอบจึงได้มีการเลือกศิลปินให้ไปวาดภาพ ซึ่งตนได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในนั้น และเมื่อครั้งมีโอกาสได้เข้าเฝ้าเป็นวันแรก ทรงถามว่าใครเป็นคนวาดรูปวัดพุทธปทีป กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อทรงทราบว่าเป็นตนก็ตรัสว่าดีๆ มาก นั่นเป็นงานศิลปะสมัยใหม่ ดังนั้นจึงทรงอยากให้หนังพระมหาชนกได้วาดศิลปะประจำพระองค์ท่านด้วย โดยอย่าลอกงานตามฝาผนังหรืองานศิลปะเก่าๆ เลย แต่ให้เป็นศิลปะสมัยใหม่ประจำรัชกาลพระองค์

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า ครั้งนั้นมีศิลปินจำนวน 8 คนที่ได้รับเลือกให้วาดภาพ โดยตนเป็นหนึ่งในนั้น และยังได้เขียนภาพตอนดีที่สุด คือ ตอนเรือแตกและตกทะเล ซึ่งขณะได้ถวายงานนั้น ทำให้ตนล่วงรู้ในหลายๆ อย่าง โดยตนเห็นพระองค์ทรงตรวจงานเป็นจำนวนมากเป็นร้อยๆ รูปที่พวกเราได้วาด พระองค์ทรงขับรถมาเองและทรงถือรูปจำนวนมาก ที่ตรวจลงรถมาเอง แล้วยังตรัสบอกพวกเราว่า เมื่อคืนไม่ได้ทรงบรรทมเลย เพราะตรวจรูปภาพดังกล่าว ทำให้พวกเราตกใจกันมาก และไม่เคยคิดว่าจะทรงงานเองทั้งหมด

จากนั้นยังพบว่าทรงตรวจรูปและมีพระราชวินิจฉัยอย่างละเอียดหมดทีละรูปๆ ตนซึ่งอยู่แทบพระบาทคอยจับรูปให้ทีละรูป ก็ได้เห็นว่าเป็นความยิ่งใหญ่ของพระองค์ และทรงเป็นพระมหากษัตริย์ที่ทุ่มเทละเอียดทุกอย่าง จึงเป็นที่มาให้ตนตั้งใจในวันนั้นเลยว่าจะถวายชีวิต และเมื่อเสร็จงานพระมหาชนกแล้ว ตนจะกลับบ้านมาทำสิ่งที่พระองค์ทรงปรารถนาด้วยการสร้างศิลปะประจำรัชกาลของพระองค์ จนวันตายจะทำให้ได้“ผมไม่รู้จะพูดอะไร นี่เป็นแรงบันดาลใจของผมตั้งแต่เป็นเด็ก ผมรู้จักพระเจ้าอยู่หัว ผมรัก และผมก็มีโอกาสอย่างที่ผมฝัน ผมก็ได้ใกล้ชิดพระเจ้าอยู่หัว อยู่ใต้พระบาทท่าน ผมไม่ได้ทำงานพระมหาชนกอย่างเดียว แต่ผมเรียนด้วย เมื่อพระองค์ประชวรครั้งแรก ผมมองแบบเรียนผมทุ่มเทให้กับวัดร่องขุ่น ทุกอย่างคือความรัก วัดร่องขุ่นคือสิ่งที่ผมทุ่มเทเพื่อพระองค์ท่าน ความยิ่งใหญ่ของพระองค์ท่าน ผมอยากทำเพื่อถวายท่าน ผมอยากทำให้มันยิ่งใหญ่ที่สุดให้คนทั้งโลกรู้จักงานศิลปะของยุคสมัยของพระองค์ที่ยิ่งใหญ่ และสิ่งที่ทรงเมตตาทุ่มเทต่อประชาชน” อาจารย์เฉลิมชัยกล่าวทั้งน้ำตา

ข้อมูลจาก http://www.siamdrama.com/view-1668.html

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive