Breaking Share-Si
Loading...

แชร์เก็บไว้เลยมีประโยชน์! 10 เคล็ดลับ ..ห่างไกลกรดไหลย้อน

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


แชร์เก็บไว้เลยมีประโยชน์! 10 เคล็ดลับ ..ห่างไกลกรดไหลย้อน


1. งดกินอาหารที่มีรสจัดๆ ไม่ว่าจะเผ็ด หวาน เค็ม หรือรสเปรี้ยวมากๆ เพราะจะกระตุ้นให้กระเพาะอาหารหลั่งกรดออกมามากยิ่งขึ้นกว่าเดิมทางที่ดีควรทานอาหารที่ปรุงแต่งรสชาติให้น้อยที่สุด


2. รักษาน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์ที่พอเหมาะ อย่าปล่อยให้อ้วน เพราะคนที่อ้วนมากๆ มีความเสี่ยงต่อโรคกรดไหลย้อนมากกว่าผู้ที่มีน้ำหนักเป็นปกติ

3. หลีกเลี่ยงอาหารประเภทหอมหัวใหญ่ กระเทียม ใบสะระแหน่ หรือเปปเปอร์มินต์ทเพราะเปนอาหารที่มีความเป็นกรด และย่อยยาก

4. งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่ เพราะเครื่องดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้หูรูดของหลอดอาหารเปิด กรดเกินไหลเข้าไปได้ง่าย และในบุหรี่ก็มีนิโคตินซึ่งจะเพิ่มกรดในกระเพาะและทำให้หูรูดอ่อนแอ เสี่ยงเป็นโรคกรดไหลย้อนได้

5. กินอาหารให้ตรงต่อเวลา โดยเฉพาะอาหารเช้าที่ห้ามละเลยเด็ดขาดค่ะ รวมถึงควรเคี้ยวให้ละเอียด ไม่รีบกินจนเกินไป เพื่อลดภาระให้กระเพาะอาหาร และการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร

6. ไม่ดื่มนมตอนท้องว่าง เนื่องจากนมเป็นอาหารที่ค่อนข้างย่อยยาก กระเพาะจึงต้องหลั่งกรดออกมามากเป็นพิเศษ

7. ไม่กินแล้วนอน หากรับประทานอาหารเสร็จแล้วไม่ควรนั่ง หรือนอนในทันที ควรรอให้อาหารย่อยซะก่อน อาจลุกไปเดินแกว่งแขนสัก 20-30 นาทีก่อน

8. เลี่ยงการนอนตะแคงขวา เพราะท่านี้จะทำให้กระเพาะอยู่เหนือหลอดอาหาร อาจทำให้อาการกรดไหลย้อน กำเริบได้ แก้ไขด้วยการเสริมความสูงให้หัวเตียง

9. ไม่ควรสวมเสื้อผ้าที่รัดแน่นจนเกินไป โดยเฉพาะบริเวณท้องเพราะจะไปกดกระเพาะ อาจเป็นการกระตุ้นให้กระเพาะหลั่งกรดออกมามาก

10. พักผ่อนให้เพียงพอ ผ่อนคลายจิตใจให้สบาย ควรปล่อยวาง และลดความเครียดในทุกๆ เรื่อง

เพราะการรักษาโรคกรดไหลย้อนนั้น ทางที่ดีที่สุดคือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมที่ไม่ก่อให้เกิดอาการ เคล็ดลับที่เรานำมาฝากเป็นเคล็ดลับที่ดี และได้ผล ช่วยให้คุณห่างไกลความเจ็บปวดอันทรมานจากโรคกรดไหลย้อน ไม่เช่นนั้นทางแพทย์อาจแนะนำให้ใช้ยา หรือวิธีผ่าตัด แต่ไม่ได้ส่งผลระยะยาว หากคุณละเลยไม่ใส่ใจ ดูแลสุขภาพให้ดีและแข็งแรงเสมอแล้วล่ะก็ อาการของโรคกรดไหลย้อนย่อมถามหาอีกแน่นอน

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive