Breaking Share-Si
Loading...

10 เรื่องจริงชวนขนลุก เกี่ยวกับการ "กัดเล็บ" ที่จะทำให้คุณกลัวการกัดเล็บไปตลอดชีวิต

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


10 เรื่องจริงชวนขนลุก เกี่ยวกับการ "กัดเล็บ" ที่จะทำให้คุณกลัวการกัดเล็บไปตลอดชีวิต


การกัดเล็บ’ เป็นพฤติกรรมรูปแบบหนึ่งที่หลายคนเสพติด บางทีเรากัดเล็บตอนที่คิดงานไม่ออก และบ่อยครั้งที่ยิ่งเคี้ยวก็ยิ่งมันส์ จนในี่สุดก็ติดเป็นนิสัย


แต่ 10 ความจริงแอบหลอนเหล่านี้ อาจทำให้คุณยอมเลิก ‘กัดเล็บ’ แบบถาวรแน่ (ยิ่งถ้า
ใครอ่านอยู่ แล้วกำลังกัดเล็บ ก็คงจะพร้อมใจคว้านิ้วตัวเองออกมาจากปากแน่นอน)


1.มีเชื้อโรคบางชนิดที่คลืบคลานกระดึ๊บๆอยู่ที่ปลายเล็บคุณ

ปลายเล็บคือสวรรค์ของความสกปรก โดยมีแบคทีเรีย,เชื้อรา และยีสต์ซุกซ่อนตัวอยู่ และหนึ่งในชนิดที่มักพบแบบจะๆก็คือ  Staphlococcus aureus ที่คอยทำร้ายผิวหนังเรา

2.ยิ่งคุณดูดหรือเคี้ยวเล็บเท่าไหร่ มันก็ยิ่งเป็นสวรรค์ของแบคทีเรียเท่านั้น

ในปี 2007 นักวิทยาศาสตร์ชาวตุรกีได้ทดสอบ 59 คน จากนั้นเฝ้าสังเกตว่าการกัดนิ้วส่งผลต่อการเพิ่มปริมาณแบคทีเรียในช่องปากหรือไม่ โดยใช้สำลีช่วยเช็คทดสอบว่ามีแบคทีเรียอย่าง Escherichia coli ที่ส่งผลให้เกิดอาการท้องร่วงหรือไม่

ผลปรากฏว่าผู้เข้าทดสอบกว่า 76% มีเชื้อดังกล่าวมากกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับคนอีก 26.5% ที่ไม่กัดนิ้ว ฉะนั้นหากเป็นไปได้คุณก็ควรเอานิ้วออกจากปากซะเดี๋ยวนี้เลยดีกว่า (ถ้าคุณกำลังกัดอยู่น่ะนะ)

3.ในเคสฮาร์ดคอร์ การเสพติดการกัดนิ้วขั้นรุนแรงสร้างความเสียหายต่อฟันคุณได้

ในเคสที่เสพติดการกัดนิ้วขั้นรุนแรงซึ่งเคยมีการบันทึกไว้ ระบุว่าการกัดนิ้วทำให้ฟันแตก ฟันบิ่นไม่สวย หรือขั้นโหดสุดก็ทำให้ขากรรไกรเคลื่อนผิดจุดได้

4.การกัดเล็บจนเป็นนิสัย จะนำไปสู่การกัดฟันในช่วงกลางคืนแบบไมรู้ตัว

หลายคนอาจสงสัยว่ามันมีผลร้ายตรงไหนเหรอ? คำตอบคือการกัดเล็บจะทำให้ร่างกายเราชินกับพฤติกรรมการเคี้ยว Dr Adam Roberts ระบุว่าการกัดเล็บมีผลทำให้เรากลายเป็นคนกัดฟันตอนนอนด้วย ซึ่งคนที่กัดฟันตอนกลางคืนมักมีอาการเครียดมากกว่าปกติ และยิ่งถ้าฟันคุณอ่อนแอแล้วคุณยังขบฟันตัวเองมากเท่าไหร่  ก็ม๊โอกาสเหมือนกันที่ฟันจะร่วงได้

5.การกัดเล็บทำให้เหงือกบาดเจ็บได้

มีหลายเหตุกาารณ์ที่ความผิดพลาดตอนกัดเล็บส่งผลให้เกิดแผลในเหงือก และเคสสยองที่ Dr Carlene B. Krejci เคยพบก็คือมีเด็กคนหนึ่งที่เสพติดการกัดเล็บเป็นชีวิตจิตใจ ซึ่งความน่ากลัวคือเมื่อแพทย์ตรวจช่องปากก็พบว่ามีเศษเล็บ 6 ชิ้นติดอยู่ในซอกฟันของเด็กเหล่านี้ (อึ๋ย)

6.การกัดเล็บทำให้ปากเหม็นจนคุณอาจหมดความมั่นใจ

มีรายงานเผยว่าคนกัดนิ้วมีกลิ่นปากที่ค่อนข้างแย่กว่าคนทั่วไป เนื่องจากแบคทีเรียที่อยู่ตามซอกเล็บได้เพิ่มพูนเข้าไปในช่องปากคุณอย่างสนุกสนาน

7.นิ้วของคุณอาจเป็นบ่อเล็กๆของหนองขนาดย่อม

สำหรับกรณีคนคลั่งการกัดเล็บ การกัดมากๆมักทำให้ผิวหนังบริเวณปลายเล็บมีโอกาสเกิดเชื้อหนองได้ โดยแบคทีเรีย Staphylococcus aureus จะแฝงตัวเข้าไปเรื่อยๆจนเกิดเป็นบ่อหนองขนาดย่อมได้

8.การกัดเล็บอาจทำให้เกิดการติดเชื้อตรงริมฝีปากได้

ในเขตที่กัดเล็บแบบต่อเนื่องยาวนาน เชื้อโรคที่สะสมเรื่อยๆอาจทำให้เกิดภาวะติดเชื้อบริเวณริมฝีปากได้ ดั่งเช่นที่เกิดในภาพนี้

9.ยาทาเล็บมีสารเคมีและคุณไม่ควรเผลอกัดเล็บในช่วงที่ทา

ยาทาเล็บส่วนใหญ่ล้วนมีสารฟอร์มาดีไฮด์ จากการศึกษาของ Dr David Katz จากมหาวิทยาลัย Yale พบว่านิ้วที่ใช้สีทาเล็บ มีอัตราการเติบโตของแบคทีเรียน้อยลง ดังนั้นจึงหมายความว่ายาทาเล็บมีสารที่มีฤทธิ์แรง ฉะนั้นการเคี้ยวหรือกัดมันคงไม่ใช่ความคิดที่ดีแน่ เพราะแม้แต่แบคทีเรียก็ยังทนฤทธิ์ไม่ไหว

10.เล็บของคุณอาจไม่กลับมาดั่งเดิม

เว็บไซต์ Buzzfeed รายงานว่าการกัดเล็บต่อเนื่องยาวนานทำให้เนื้อใต้เล็บเกิดความเสียหายได้ ซึ่งหากเนื้อในส่วนที่มีส่วนในการสร้างเล็บเกิดติดเชื้อ เล็บของคุณก็อาจหดลงได้ หรือในอีกทางหนึ่งถ้าหากมีสิ่งใดมาทำให้เนื้อใต้เล็บเสียหายถาวร คุณก็อาจไม่มีเล็บอีกเลยตลอดไป

ข้อมูลจาก http://www.meekhao.com/news/nail-biting

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive