Breaking Share-Si
Loading...

แชร์บอกเพื่อน! เตรียมฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกฟรี! มีผลทันทีปี 2560

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


เตรียมเฮ ! เตรียมฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกฟรี! มีผลทันทีปี 2560

เพราะ “โรคมะเร็งปากมดลูก” นับเป็นโรคมะเร็งที่พบบ่อยเป็นอันดับต้นๆสำหรับหญิงไทย และเป็นโรคที่คร่าชีวิตผู้หญิงไทยมากถึงปีละประมาณ 5,000 ราย และทุกๆปีก็จะมีผู้ป่วยรายใหม่เกิดขึ้นปีละกว่า 10,000 ราย

การป้องกันโรคนี้จึงจำเป็นเป็นอย่างมาก โดยปัจจุบันมีการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกอย่างแพร่หลายเพื่อหวังจะช่วยลดความสูญเสียชีวิต รวมไปถึงการตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกที่มีการตรวจอย่างแพร่หลายในปัจจุบันด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ยังมีหญิงไทยจำนวนมากที่ยังไม่สามารถเข้าถึงการฉีดวัคซีนตัวนี้ได้ เพราะราคาที่ค่อนข้างแพง หรือกว่าที่จะได้รับวัคซีนก็อายุมากเกินไป ทำให้ประสิทธิภาพของการป้องกันโรคลดน้อยลง

ดังนั้น คณะอนุกรรมการพัฒนาบัญชียาหลักแห่งชาติ จึงมีมติเห็นชอบและให้บรรจุวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก(วัคซีนเอชพีวี) ในรายการบัญชียาหลักแห่งชาติแล้ว  ซึ่งทำให้วัคซีนเอชพีวีเป็นวัคซีนตัวที่ 11 ในรอบ 17 ปี ที่จะให้บริการแก่ประชาชนโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ

ซึ่งตอนนี้กำลังเข้าสู่กระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง และคาดว่าจะดำเนินการแล้วเสร็จและสามารถให้บริการฉีดวัคซีนเอชพีวีได้ ภายในปี 2560 นี้  และจะมีการนำร่องให้บริการวัคซีนเอชพีวีโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ


กลุ่มเป้าหมาย คือใคร?

เด็กหญิง ที่กำลังเรียนอยู่ในชั้น ป.5 ซึ่งมีอยู่ประมาณ 400,000 คนทั่วประเทศ
เนื่องจาก วัยนี้เป็นวัยที่เหมาะสมที่สุดในการได้รับวัคซีนและสอดคล้องตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลก โดยจะฉีดทั้งหมด 2 เข็ม ระยะเวลาห่างกัน 6 เดือน

นอกจากวัคซีนเอชพีวีจะเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิผลในการป้องกันโรคมะเร็งปากมดลูกได้แล้ว ยังนับเป็นวัคซีนที่มีความคุ้มทุนกับการนำมาใช้และช่วยให้ทุ่นค่าใช้จ่ายลงได้

นอกจากนี้ สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ(สปสช.) ยังได้เตรียมที่จะขยายสิทธิประโยชน์ด้านวัคซีนสำหรับเด็กเพิ่มเติม โดยได้จัดทำคำของบประมาณปี 2560 เพื่อรองรับการให้บริการวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกหรือวัคซีนเอชพีวี ในสิทธิตามระบบหลักประกันสุขภาพเรียบร้อยแล้ว

เชื่อว่ามาตรการนี้จะช่วยให้โรคมะเร็งปากมดลูกลดลงหรือหายไปจากสังคมไทยได้

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://health.sanook.com/4749/
และ http://www.thaijobsgov.com/jobs/82750

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive