Breaking Share-Si
Loading...

มันดีมาก! กระเจี๊ยบแดงกับ 4 ประโยชน์และสรรพคุณทางยาที่คาดไม่ถึง

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


มันดีมาก! กระเจี๊ยบแดงกับ 4 ประโยชน์ที่คาดไม่ถึง


กระเจี๊ยบแดง สมุนไพรที่ทุกคนคุ้นเคยกันดีแต่หลายคนมักคิดว่าเป็นเพียงเครื่องดื่มดับร้อนเท่านั้นบางทีสิ่งที่มองผิวเผินดูธรรมดาแต่กลับให้ประโยชน์เกินคาดมีงานวิจัยหลายต่อหลายชิ้นการันตีสรรพคุณทางยาของกระเจี๊ยบแดงที่คุณอาจไม่เคยรู้


เราสามารถบริโภคกระเจี๊ยบแดงได้ทั้งผลและใบโดยนิยมเอาผลไปต้มเป็นเครื่องดื่มส่วนใบใช้ทำอาหารคาวช่วยย่อยอาหารทำให้เลือดไหลเวียนสะดวกและทั้งสองส่วนมีรสชาติออกเปรี้ยวในส่วนกลีบเลี้ยงของผลกระเจี๊ยบมีสารแอนโทไซยานินปริมาณมากกว่าบลูเบอรี่ออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระช่วยสร้างความแข็งแรงแก่หลอดเลือดลดความดันโลหิตโรคมะเร็งและชะลอความแก่ทั้งยังดูดซึมเข้าสมองอย่างรวดเร็วช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคสมองเสื่อม


>ป้องกันโลหิตจาง


กระเจี๊ยบแดงอัดแน่นด้วยธาตุเหล็กและเบต้าแคโรทีนมีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ป่วยโรคโลหิตจางที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็กและผู้ที่ขาดวิตามินเออีกทั้งคอยบำรุงรักษาเส้นเลือดให้แข็งแรงและยืดหยุ่นตัว

>ลดการเกิดนิ่ว


ใครจะรู้ว่ารสเปรี้ยวตามธรรมชาติของกระเจี๊ยบแดงเกิดจากกรดอินทรีย์หลายชนิดเช่นกรดแอสคอร์บิกกรดซิตริกกรดมาลิกกรดทาร์ทาริกซึ่งมีคุณสมบัติละลายเสมหะบรรเทาอาการไอและลดอาการปัสสาวะขัดช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะรวมถึงขจัดการอักเสบในระบบทางเดินปัสสาวะของผู้ป่วยผ่าตัดนิ่วในไต

>สาวๆกินดีบำรุงเพศ


มีงานวิจัยพบว่าสารสกัดจากกลีบดอกกระเจี๊ยบมีฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจนหรือฮอร์โมนสตรีเหมาะเอาไว้ให้สตรีวัยทองดื่มดูแลร่างกายปรับฮอร์โมนให้คงที่และถ้าบริโภคกระเจี๊ยบต่อเนื่องเป็นเวลา 1 เดือนสามารถ

ลดไขมันในเส้นเลือดน้ำตาลในเลือดไขมันคอเลสเตอรอลไตรกลีเซอไรด์ไขมันเลว (LDL)แต่ไขมันชนิดดี HDL กลับเพิ่มขึ้น

>มีวิตามินซีสูง


นอกจากนี้กระเจี๊ยบยังรักษาและป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงป้องกันหวัดลดไข้แก้ร้อนในกระหายน้ำขับเมือกมันในลำคอให้ลงสู่ทวารหนักขับเมือกมันจากลำไส้ทำให้อุจจาระนิ่มขึ้นใช้เป็นยาระบาย

อ่อนๆและกำจัดสารพิษออกจากร่างกายทางปัสสาวะ

เครดิต: womenshealththailand.com

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive