Breaking Share-Si
Loading...

“ฟักทอง” พืชสีเหลืองทอง ..คุณค่าเต็มเปี่ยม ไม่กินไม่ได้แล้ว!

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


คุณค่าทางและสรรพคุณทางด้านสมุนไพรไทยของฟักทอง


1) ให้พลังงานต่ำ มีการวิจัยเมื่อเปรียบเทียบกับพืชชนิดอื่นพบว่าฟักทองให้พลังงานต่ำ มีไขมันน้อย ทานในปริมาณไม่มากก็อิ่มง่าย อิ่มนาน มีกากใยอาหารสูงช่วยระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

2) ให้สารอาหารคาร์โบไฮเดรตที่ช่วยรักษาและบรรเทาอาการ แผลในกระเพาะอาหาร รักษาลำไส้ในส่วนบนได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคกระเพาะ
3) มีการวิจัยพบว่า สามารถช่วยบรรเทาอาการหอบหืดที่เกิดจากหลอดลมอักเสบในผู้สูงอายุได้
4) การรับประทานฟักทองทั้งเปลือกจะช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารที่ควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย ป้องกันโรคเบาหวาน ควบคุมความดันโลหิต
5) มีคอลลาเจนตามธรรมชาติ ช่วยบำรุงผิวพรรณให้สวยดูผ่องใส
6) มีสรรพคุณช่วยบำรุงตับ บำรุงไต บำรุงดวงตา และสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์เก่าที่เสื่อมสภาพได้อีกด้วย
7) เหมาะสำหรับสตรีหลังคลอดบุตร ซึ่งตามตำราสมุนไพรไทยถือว่าเป็นพืชมีฤทธิ์อุ่น จะช่วยย่อยอาหารทำให้กระเพาะอุ่น บำรุงกำลัง และลดการอักเสบ แก้ปวดได้ดี


ฟักทอง1ส่วนอื่นๆ ของฟักทองล้วนแต่มีประโยชน์เช่นกัน


- ใบอ่อนของฟักทอง มีวิตามินซีสูงเท่ากับเนื้อฟักทอง ทั้งยังมีฟอสฟอรัส สูงกว่าในเนื้อฟักทอง
- ดอกของฟักทอง มีวิตามิน A แคลเซียม และฟอสฟอรัส แถมยังมีวิตามินซีด้วยเล็กน้อย
- เมล็ดฟักทอง มีสารอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ฟอสฟอรัส โปรตีนและวิตามิน และที่สำคัญยังมีสารที่ชื่อ คิวเคอร์บิตาซิน ( Cucurbitacin ) สารตัวนี้สามรถกำจัดพยาธิจำพวกพยาธิตัวตืด เมล็ดฟักทองมีสรรพคุณขับปัสสาวะ ป้องกันการเกิดนิ่ว และป้องกันมะเร็งกระเพาะปัสสาวะได้เป็นอย่างดี
- น้ำมันจากเมล็ด ดอกฟักทอง ช่วยบำรุงประสาท มีกรดอะมิโนบางชนิด ที่ป้องกันต่อมลูกหมาก ช่วยปรับระดับฮอร์โมนเพศชายที่ได้จากอัณฑะให้อยู่ในระดับปกติ
- รากฟักทอง นำมาต้มใช้ดื่มแก้ไอได้ และยังช่วยบำรุงร่างกาย
- เยื่อที่อยู่กลางผล นำมาพอกแผลได้ แก้อาการฟกช้ำปวดอักเสบ

ฟักทองคำแนะนำเพิ่มเติม


– ฟักทองพันธุ์ที่มีรสหวาน เนื้อละเอียด จะมีสรรพคุณทางยามาก
– การทานฟักทองมากเกินไปจะทำให้ผิวเหลือง แน่นท้อง แนะนำให้ใส่กระเทียมเจียวกับเต้าเจี๊ยวในเมนูผัดฟักทอง จะช่วยลดการแน่นท้องลงได้

นอกจากประโยชน์ของผลฟักทองแล้ว ส่วนอื่นๆ ของฟักทองก็มีประโยชน์ไม่น้อยเลยนะคะ เรียกได้ว่าบ้านไหนปลูกฟักทองไว้แล้วล่ะก็ ได้ใช้ประโยชน์ตั้งแต่รากจนถึงยอดอ่อนกันเลยทีเดียว ไม่ว่ายอด ดอก และใบอ่อน มีคุณค่าทางสารอาหารมากมาย นำมาลวกทานกับน้ำพริก ทำแกงได้ เมล็ดฟักทองก็เอามาอบทานได้ ส่วนรากก็นำมาต้มกินเป็นยาแก้ไอ ที่สำคัญทานฟักทองไม่ต้องปลอกเปลือกนะคะ ทานทั้งเปลือกแล้วมีประโยชน์มากกว่า
    
ข้อมูลจาก kaijeaw

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive