Breaking Share-Si
Loading...

10 ประโยชน์ของบีทรูท (Beet Root) ช่วยดีท็อกซ์ตับ แก้ท้องผูก ป้องกันมะเร็ง

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


10 ประโยชน์ของบีทรูท (Beet Root) ช่วยดีท็อกซ์ตับ แก้ท้องผูก ป้องกันมะเร็ง

นับตั้งแต่สมัยโบราณกาล ผู้คนได้นำ บีทรูท หรือ บีตรูต (Beetroot) มารับประทานเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เนื่องจากบีทรูทนี้สามารถรักษาโรคภัยต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ชาวกรีกและชาวโรมันโบราณต่างก็รับประทานบีทรูทเพื่อช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายให้สมดุล


เราอาจจะคุ้นเคยกับบีทรูทในรูปแบบของน้ำบีทรูท สีม่วงๆ แดงๆ ใช่มั้ยคะ ซึ่งต้นบีทรูทเนี่ยก็อุดมไปด้วยสารอาหารและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายมาก อาทิเช่น วิตามินต่างๆ ซิงค์ ไอโอดีน แมกนีเซียม ซาโปนิน ฟลาโวนอยด์ แคลเซียม โซเดียม และคลอรีน

ไม่น่าเชื่อเลยใช่มั้ยคะว่า บีทรูท จะอัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่เป็นประโยชน์มากมายขนาดนี้ เปรียบเหมือนยารักษาโรคจากธรรมชาติเพราะเจ้าผลไม้สีม่วงแดงชนิดนี้สามารถช่วยคุณในการรักษาและบรรเทาโรคภัยต่างๆ เช่น โรคเบาหวาน ระบบภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรง ปัญหาเกี่ยวกับการนอนหลับ โรคความดันโลหิตสูง และโรคไทรอยด์

ผลข้างเคียงของการบริโภคบีทรูทจำนวนมากๆ นั้นมีเพียงข้อเดียวคือ ปัสสาวะของคุณอาจจะกลายเป็นสีแดงอ่อนๆ ได้

นอกเหนือจากคุณประโยชน์ที่ได้กล่าวว่าข้างต้นแล้ว เราไปดูกันต่อดีกว่าค่ะว่าบีทรูทนั้นมีประโยชน์อะไรอีกบ้าง

1. กระตุ้นการไหลเวียนเลือด
หัวของต้นบีทรูทมีสารไนเตรทอยู่ ซึ่งจะกลายสภาพเป็น ไนไตรท์ ด้วยแบคทีเรียในปากขณะที่รับประทานอาหาร สารชนิดนี้จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตให้ส่งไปเลี้ยงที่สมองได้ดี

2. ช่วยดีท็อกซ์ตับ
ในต้นบีทรูท มีสารบีเทน (Betaine) ที่จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของตับให้มีประสิทธิภาพ

3. แก้ปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติ และสำหรับสุภาพสตรีที่หมดประจำเดือนแล้ว
บีทรูท เป็นพืชที่มี ธาตุเหล็ก อุดมอยู่จำนวนมาก การรับประทานบีทรูทก็จะช่วยกระตุ้นการสร้างเซลล์เม็ดเลือดแดงให้เกิดใหม่ เพื่อแก้ปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติในหมู่สุภาพสตรี อีกทั้งยังเป็นประโยชน์ต่อสุภาพสตรีวัยหมดประจำเดือนด้วยเช่นกัน

4. ป้องกันคุณจากโรคมะเร็ง
จากการค้นคว้าวิจัยพบว่า น้ำบีทรูทมีสารที่มีประสิทธิภาพในการยับยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก และเซลล์มะเร็งชนิดต่างๆ ได้

5. ลดความดันโลหิต
อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้วว่า บีทรูท มีสารที่ชื่อว่าไนเตรท ซึ่งสารชนิดนี้จะช่วยลดความดันโลหิตได้เช่นเดียวกัน เพียงดื่มน้ำบีทรูทวันละ 2 แก้ว คุณก็สามารถยืดระยะเวลาในการไปพบหมอได้อีกนานเลยทีเดียว

6. รักษาอาการท้องผูก
น้ำบีทรูทช่วยในเรื่องของการระบบย่อยอาหารได้เช่นเดียวกัน อีกทั้งยังช่วยเร่งอัตราการเผาผลาญในร่างกาย ผู้อ่านท่านใดที่กำลังประสบกับอาการท้องผูกอยู่ล่ะก็ ลองหาน้ำบีทรูทมาดื่มกันดูนะคะ

7. มีประโยชน์ต่อกล้ามเนื้อ
หากคุณปรารถนาให้กล้ามเนื้อแข็งแรงและเสริมสร้างพลังให้กับร่างกาย น้ำบีทรูทคั้นสดๆ ก็สามารถช่วยคุณได้ค่ะ ดื่มแล้วยังให้ความรู้สึกสดชื่นอีกด้วย

8. ผิวพรรณเปล่งปลั่ง
ยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้ บีทรูทยังมีสารต่อต้านความชรา และเพิ่มความเปล่งปลั่งกระจ่างใสให้กับผิวพรรณ เพราะโฟเลตที่อยู่ในบีทรูทจะช่วยต่อต้านริ้วรอยก่อนวัย และปัญหาผิวพรรณชนิดอื่นๆ ดื่มน้ำบีทรูทเป็นประจำจะช่วยให้ผิวพรรณของคุณมีสุขภาพดี

9. ปรับสภาวะทางอารมณ์และจิตใจ
น้ำบีทรูทที่คั้นจากผลและใบของบีทรูทจะมีสารบีเทนและทริปโตเฟน ซึ่งมีส่วนช่วยในการผ่อนคลายความเครียด และทำให้จิตใจสงบ

10. ปกป้องความพิการของทารกแรกเกิด
ต้นบีทรูทยังอุดมไปด้วยโฟเลตและกรดโฟลิค ซึ่งมีส่วนช่วยในการป้องกันความพิการของทารกแรกเกิด ในกรณีของว่าที่คุณแม่มือใหม่ก็สามารถน้ำบีทรูทในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อช่วยปกป้องลูกน้อยของคุณให้ห่างจากอันตรายทั้งปวง


ที่มา...women.thaiza.com

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive