Breaking Share-Si
Loading...

จอนนี่มือปราบ โพสต์แนะปชช. ถ้าถูกคนอ้างเป็นตำรวจขอค้นตัว ต้องทำตามนี้..

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


จอนนี่มือปราบ โพสต์แนะปชช. ถ้าถูกคนอ้างเป็นตำรวจขอค้นตัว ต้องทำตามนี้..ถ้ามากกว่าในนี้ให้ฟ้องกลับได้เลย!!

จากกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปเกี่ยวกับกลุ่นคนที่อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ขอตรวจค้นภายในรถแต่เจ้าของรถไม่ยินยอม เนื่องจากกลัวจะมีการยัดยาเสพติด โดยหลังจากมีการโพสต์คลิปดังกล่าวทำให้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างมาก ล่าสุด จอนนี่ มือปราบอินดี้ หรือ จ.ส.ต.ยุทธพล ศรีสมพงษ์ ผบ.หมู่ กก.ปพ.บก.ป ได้โพสต์ชี้แนะประชาชนเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวระบุว่า.... ผมเอาความรู้มาฝากครับ

    สิทธิที่บุคคลควรรู้ ในกรณีที่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจหรือผู้แอบอ้าง เข้าขอทำการตรวจค้นหรือจับกุมโดยมิชอบด้วยกฎหมาย หรือ การจับแพะ หรือ การยัดข้อหา ฯลฯ แล้วแต่กรณี ดังนั้นในฐานะ ที่เราเป็นบุคคลประกอบสัมมาอาชีพ หากเรารับรู้ซึ่งสิทธิ และรับรู้ข้อปฏิบัติเมื่อถูกค้น ก็จะสามารถมีข้อต่อสู้ได้ แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ว่า ประชาชนส่วนมากมิได้รับรู้ถึงสิทธิสำคัญที่ตนมี จึงตกเป็นเหยื่อด้วยความกลัวก็ดี ด้วยความไม่รู้ก็ดี วันนี้ผมจึงนำเกร็ดความรู้มาฝาก อันเป็นสิทธิของประชาชนในกรณีถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ เข้าขอทำการตรวจค้น หรือตรวจค้นหรือ จับกุม โดยมิชอบด้วยกฎหมาย เราจะทำอย่างไร มาดู

อำนาจการค้นนั้นมีเพียง เจ้าพนักงานตำรวจเท่านั้นที่มีอำนาจค้นได้ (ยาม เทศกิจ บอดี้การ์ด ไม่มีสิทธิ และ อำนาจ ในการตรวจค้นประชาชนด้วยประการทั้งปวง)

การค้นแบ่งออกได้สองประเภท คือ


ค้นตัว

     เจ้าพนักงานตำรวจจะค้นตัวได้ต่อเมื่อมีเหตุอันควรสงสัยว่า บุคคลนั้นมีสิ่งของในความครอบครองเพื่อจะใช้ในการกระทำความผิด หรือซึ่งได้มาโดยการกระทำความผิดหรือซึ่งมีไว้เป็นความผิด หรือเพื่อยึดสิ่งของต่าง ๆ ที่อาจใช้เป็นพยานหลักฐานเอาผิดกับผู้ต้องหาได้

ค้นตัวก่อนจับ

     มาตรา 93 ห้ามมิให้ทำการค้นบุคคลใดในที่สาธารณสถาน เว้นแต่ พนักงานฝ่ายปกครองหรือตำรวจเป็นผู้ค้นในเมื่อมีเหตุอันควรสงสัยว่า บุคคลนั้นมีสิ่งของในความครอบครองเพื่อจะใช้ในการกระทำความผิด หรือซึ่งได้มาโดยการกระทำความผิดหรือซึ่งมีไว้เป็นความผิด

ค้นตัวหลังจับ

มาตรา 85 เจ้าพนักงานผู้จับหรือรับตัวผู้ถูกจับไว้ มีอำนาจค้นตัว ผู้ต้องหา และยึดสิ่งของต่าง ๆ ที่อาจใช้เป็นพยานหลักฐานได้

การค้นนั้นจักต้องทำโดยสุภาพ ถ้าค้นผู้หญิงต้องให้หญิงอื่นเป็นผู้ค้น


เอาแค่ค้นตัวในที่สาธารณะไปอ่านก่อนนะ
เดี๋ยวจะเอาแบบค้นในที่ระโหฐานมาให้อ่านอีก
ฝากแชร์ความรู้ดีๆให้ญาติพี่น้องอ่านด้วยละ

ขอขอบคุณที่มาจาก : ยุทธพล ศรีสมพงษ์

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive