Breaking Share-Si
Loading...

แจ้งข่าวดี ! เตรียมเปิดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยรอบสอง เม.ย.นี้-เพิ่มเบี้ยยังชีพคนชรา-จน1,500/เดือน

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


แจ้งข่าวดี ! เตรียมเปิดลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยรอบสอง เม.ย.นี้-เพิ่มเบี้ยยังชีพคนชรา-จน1,500/เดือน

นายกฤษฎา จีนะวิจารณะ ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง(สศค.) เปิดเผยว่า สศค.เตรียมเปิดรับลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยรอบใหม่ตามนโยบายของนายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ในช่วงเดือนเมษายน 2560 นี้ เพื่อนำข้อมูลมาออกแบบสวัสดิการให้กับประชาชน สิ่งที่จะดูมี 4 เรื่องคือ รายได้ อาชีพ สุขภาพ ที่อยู่อาศัย ขณะนี้กำลังพิจารณาเพิ่มเติมถึงสวัสดิการที่จะให้ผู้มีรายได้น้อย หลังจากรอบแรกนั้นมีการช่วยเหลือค่าครองชีพรายละ 1,500 บาท และ 3,000 บาท


นายกฤษฎา กล่าวว่า นอกจากนี้ยังเตรียมเพิ่มเบี้ยยังชีพให้คนชราที่มีรายได้น้อย ให้เพียงพอกับการดำรงชีวิต โดยที่รัฐไม่ต้องควักงบประมาณเพิ่ม วิธีการคือให้คนชราที่มีฐานะ หรือไม่ต้องการเบี้ยยังชีพคนชราสละสิทธิ์ เพื่อนำเงินมาเพิ่มให้คนชราและจนแทน ขณะนี้คนชราได้รับเบี้ยยังชีพเดือนตั้งแต่ 600-900 บาท ตามช่วงอายุ ซึ่งตามทฤษฎีต้องมีรายได้ 1,200-1,500 บาทต่อเดือนจึงจะเพียงพอต่อการดำรงชีพ จากตัวเลขการลงทะเบียนรอบผู้มีรายได้น้อยพบว่าผู้ที่มาลงทะเบียน 8 ล้านราย เป็นคนชรากว่า 2 ล้านราย

“ยังไม่แน่ใจว่าจะเพิ่มให้ถึง 1,200-1,590 บาทหรือไม่ ต้องดูจำนวนที่จะสละสิทธิ์ก่อน โดยขณะนี้กำลังคิดแนวทางในเรื่องการสละสิทธิ์ควรทำอย่างไร แนวทางมีทั้งให้ติ๊กสละสิทธิ์ไปกับแบบแสดงรายการภาษีของกรมสรรพากร เหมือนกับกรณีเงินบริจาคพรรคการเมือง หรือไปสละสิทธิ์ที่สาขาของแบงก์รัฐ คนชราที่มาสละสิทธิ์สศค.อาจทำเหรียญเชิดชูเกียรติ กำลังหารือกับกรมธนารักษ์ในเรื่องจัดทำเหรียญ เพื่อให้คนชราที่ไม่รับเบี้ยรู้สึกภูมิใจในสิ่งที่ทำไปด้วย” นายกฤษฎา กล่าว

แหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า นายอภิศักดิ์ สั่งการให้ สศค.เร่งเปิดให้ลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยรอบใหม่ เพื่อนำมาประเมินสวัสดิการภาครัฐ เช่น ลดค่าน้ำ ค่าไฟ ค่ารถไฟ รถเมล์ ผ่านระบบอีเพย์เมนต์ ซึ่งการลงทะเบียนรอบใหม่นี้คงจะไม่มีการแจกเงินแล้ว รวมถึงมีแนวคิดทำบัตรให้ผู้มีรายได้น้อย บัตรดังกล่าวจะได้แสดงชื่อและรูป พอนำบัตรแตะที่เครื่องจะได้รับส่วนลดบัตรดังกล่าวสามารถนำไปใช้เป็นบัตรเงินสด ถ้ารัฐจะให้สวัสดิการอะไรเพิ่มเติมเช่นเบี้ยคนชรา รัฐสามารถโอนเงินเข้าบัตรดังกล่าวได้ทันที

ข้อมูลจาก http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1484491387

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive