Breaking Share-Si
Loading...

แชร์เก็บไว้เลย! ถ้าจำเป็นต้องนั่ง...นั่ง 'รถตู้' ตรงไหนปลอดภัยมากที่สุด?

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


ถ้าจำเป็นต้องนั่ง...นั่ง 'รถตู้' ตรงไหนปลอดภัยมากที่สุด?

ข่าวรถตู้ย่างสดทำเอาคนที่ต้องโดยสารรถตู้เป็นประจำขนลุกและหวาดกลัวกับอุบัติเหตุครังนี้เป็นอย่างมาก ซึ่งหากคุณเองก็เป็นคนหนึ่งที่ต้องโดยสารรถตู้อยู่บ่อยครั้งอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และไม่อยากจะต้องประสบอุบัติเหตุร้ายแรง เรามีวิธีการเลือกที่นั่งบนรถตู้โดยสารให้ปลอดภัยมาฝากกันค่ะ1. ที่นั่งที่ปลอดภัยที่สุด


ที่นั่งที่ปลอดภัยที่สุด คือ "ตอนกลาง" หรือ "ด้านขวาของรถ" หรืออยู่ฝั่งเดียวกับพนักงานขับรถจะปลอดภัยที่สุด 

เพราะตามสัญชาตญาณของคนขับแล้ว มักจะต้องปกป้องตัวเองก่อน หากเกิดอุบัติเหตุขึ้นมาจริงๆจะไม่เอาด้านที่ตัวเองอยู่ปะทะกับสิ่งกีดขวางข้างหน้าเมื่อเกิดอุบัติเหตุแน่นอน


 2. ที่นั่งที่ควรหลีกเลี่ยงที่สุด


ที่นั่งที่ควรหลีกเลี่ยงที่สุด คือ การนั่งใกล้ประตูรถ

เพราะประตูรถเป็นส่วนที่มีโครงสร้างเปราะบาง หากประสบอุบัติเหตุรุนแรง ประตูรถอาจจะยุบตัวเข้ามาหรือเปิดออก จนผู้โดยสารถูกอัดติดอยู่ในรถหรือถูกเหวี่ยงออกนอกรถ ซึ่งมีผลให้เกิดอันตรายรุนแรงมากยิ่งขึ้น

แต่หากจำเป็นต้องนั่งริมประตูรถ ให้ล็อคประตูรถทุกครั้ง อย่างน้อยก็จะช่วยให้ปลอดภัยมากขึ้นกว่าเดิม

3. คาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งที่เดินทาง


เนื่องจากเข็มขัดนิรภัยจะยึดลำตัวมิให้กระแทกกับอุปกรณ์ต่าง ๆ ภายในรถ และผู้โดยสารรายอื่น ๆรวมถึงป้องกันการกระเด็นออกจากตัวรถเมื่อประสบอุบัติเหตุด้วย ซึ่งสิ่งนี้จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บรุนแรงและเสียชีวิตได้

4. ไม่ควรนอนหลับระหว่างทาง


การนอนหลับขณะเดินทางเป็นเรื่องที่อันตรายเป็นอย่างมาก เพราะหากเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉินขึ้นจริงๆ คุณจะได้มีสติและสามารถช่วยเหลือตนเองได้อย่างปลอดภัย

ดังนั้น คุณจึงควรหากิจกรรมอื่นๆทำในระหว่างเดินทาง เช่น ฟังเพลง เล่นเกม เป็นต้น คุณจะทำอะไรก็ได้ที่ต้องการ ขอแค่ไม่รบกวนผู้โดยสารข้างๆก็พอ

5. หมั่นสังเกตพฤติกรรมและลักษณะการขับขี่ของผู้ขับรถ


อย่าวางใจคนขับรถมากเกินไป หรือคิดว่าเขาจะพร้อมกับการขับตลอดเวลา หากเขามีอาการหาวบ่อยครั้ง หรืออยู่ในสภาพอ่อนเพลีย หากเลี่ยงได้ก็เลี่ยงซะ นอกจากนี้ ถ้าคนขับขับรถเร็ว แซงกระชั้นชิด ไม่ปฏิบัติตามกฎจราจร ก็ให้ดำเนินการตักเตือนหรือโทรแจ้งสายด่วนศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ 1584 เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุที่ไม่คาดฝัน

กรณีเกิดเหตุฉุกเฉิน ต้องทำอย่างไร


นั่งก้มหรือโน้มศีรษะไปทางด้านหน้า เก็บศอกให้ชิดลำตัวมากที่สุด เพื่อป้องกันไม่ให้ศีรษะและลำคอถูกแรงกระแทก และแรงเหวี่ยง

วิธีนี้จะช่วยลดอาการบาดเจ็บและอัตราการเสียชีวิตลงได้ค่ะ หรือถ้าสามารถหนีออกมาจากรถได้ก็ควรรีบทำหากพบว่าอุบัติเหตุร้ายแรงและรถอาจจะเกิดการระเบิดได้

อย่างน้อยก็ขอให้รู้วิธีการป้องกันตัวเองและการเลือกนั่งรถตู้อย่างถูกวิธีไว้ก่อน เพราะไม่แน่ว่าสักวันหนึ่งอาจจะต้องเข้าไปอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ก็ได้ คุณจะได้สามารถช่วยตัวเองให้รอดพ้นจากความเสียหายหรืออันตรายได้ยังไงละค่ะ

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก hilight.kapook.com http://www.thaijobsgov.com/jobs/88961 และไทยรัฐทีวี

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive