Breaking Share-Si
Loading...

หลายคนไม่เคยรู้ เสาวรส มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างน่าทึ่ง กินบ่อยๆช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


หลายคนไม่เคยรู้ เสาวรส มีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างน่าทึ่ง กินบ่อยๆช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้

เสาวรส (Passion Fruit) มีเมล็ดอยู่เป็นจำนวนมาก เมื่อสุกเนื้อของมันจะมีลักษณะนิ่มๆ เละๆ เปลือกจะมีสีม่วงหรือสีเหลืองขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ที่แตกต่างกันออกไป


สีเหลืองหรือสีทองของเสาวรสมีกรดอยู่สูงมากและมีรสชาติเบา ในขณะที่สีม่วงจะมีกลิ่นหอมมากและมีรสชาติอร่อย

ผลไม้ชนิดนี้จะนิยมบริโภคในรูปแบบของน้ำผลไม้ หรืออาจนำไปผสมอยู่ในจานสลัด มันสามารถนำมาผสมในเครื่องดื่มค็อกเทล และขนมหวาน เพื่อช่วยเพิ่มรสชาติอีกทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย


เสาวรสมีประโยชน์ต่อสุขภาพ:


-ความดันโลหิต


การบริโภคเสาวรสหนึ่งลูกเป็นประจำวัน คุณจะได้รับโพแทสเซียม ¼ โพแทสเซียมเป็นแร่ธาตุสำคัญในร่างกายและยังมีฤทธิ์เป็นยา(vasodilator)

มันช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดและผ่อนคลายความตึงเครียดของหลอดเลือด ช่วยเสริมสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดและช่วยลดความเครียดในหัวใจ โพแทสเซียมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับรักษาสมดุลของของเหลวให้เหมาะสมกับเซลล์ในร่างกาย คุณจึงควรกินเสาวรสเป็นประจำเพื่อให้หัวใจและการทำงานของเซลล์มีสุขภาพที่ดี

-ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน


เสาวรสอุดมไปด้วยวิตามิน A, C และสารอาหารที่จำเป็น เช่น เบต้าแคโรทีน และ Xanthin ซึ่งมีประสิทธิภาพในการเพิ่มการทำงานระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้กับเรา การบริโภคผลไม้ชนิดนี้เป็นประจำจะส่งผลให้คุณมีความต้านทานสูงกับโรคไข้หวัดและอาการติดเชื้ออื่น ๆ

-สุขภาพหัวใจและหลอดเลือด


คุณควรเก็บเสาวรสไว้ใกล้กับหัวใจของคุณทำไม? เพราะมันมีไขมันต่ำมากและเกือบจะไม่มีคอเลสเตอรอลเลย เราทุกคนรู้ว่าคอเลสเตอรอลเป็นศัตรูหมายเลขหนึ่งของหัวใจ มันบล็อกหลอดเลือดแดงและสร้างความแปรปรวนให้กับความดันโลหิตซึ่งจะส่งผลให้เกิดความเครียดที่เพิ่มขึ้นในหัวใจของคุณ ประโยชน์ของมันไม่เพียงเป็นแค่ผลไม้ที่มีไขมันต่ำ มังยังอัดแน่นไปด้วยไฟเบอร์ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่ม HDL หรือคอเลสเตอรอลที่ดีและลดระดับ LDL คอเลสเตอรอลไม่ดีได้อีกเช่นกัน

-ป้องกันโรคมะเร็ง


เสาวรสสามารถต้านสารก่อมะเร็งในร่างกายได้อย่างยอดเยี่ยม สารต้านอนุมูลอิสระในผลไม้ชนิดนี้ช่วยลดอนุมูลอิสระสำหรับผู้ป่วยที่เป็นมะเร็ง

นอกจากนี้ยังมีสารฟลาโวนอยด์(Flavonoids) วิตามินเอ และสารประกอบฟีนอล (Phenol) ซึ่งสารทั้งหมดมีคุณสมบัติเชื่อมโยงกับการต้านมะเร็งโดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็งในปอดและมะเร็งในช่องปาก รวมถึงมะเร็งชนิดอื่นๆ

-สุขภาพทางเดินอาหาร


ผลไม้ชนิดนี้มีไฟเบอร์อยู่สูงมากมันให้เส้นใยถึง 98% เมื่อคุณรับประทานทุกวัน ไฟเบอร์เป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารเพื่อสุขภาพเพราะมันช่วยในการย่อยอาหาร ส่งผลให้เกิดความง่ายดายต่อการลำเลียงอาหารไปยังลำไส้ เสาวรสเป็นแหล่งรวมที่ดีของเส้นใยที่ละลายน้ำทั้งในเปลือกและในเนื้อ ช่วยลดอาการท้องผูกและยังป้องกันโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ และทวารหนัก

-ปรับปรุงสุขภาพตา


เสาวรสเป็นหนึ่งในอาหารเพื่อสุขภาพที่พิสูจน์แล้วว่ามีประโยชน์มากสำหรับสุขภาพตา มันมีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูงมาก เช่น วิตามิน A, C และ ฟลาโวนอยด์ (flavonoid) สารอาหารเหล่านี้ช่วยปกป้องดวงตาจากความเสียหายจากอนุมูลอิสระและปกป้องเยื่อเมือกที่กระจกตาของเรา

อ้างอิง : 1mhealthtips.com 
แปลข้อมูลโดย : http://www.rak-sukapap.com/

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive