Breaking Share-Si
Loading...

แชร์เก็บไว้เลย! เผยเคล็ดลับ วิธีเอาน้ำออกจากหู ใครทำน้ำเข้าหู ลองเอาไปใช้เลยจ้า

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


เผยเคล็ดลับ ! วิธีเอาน้ำออกจากหู ใครทำน้ำเข้าหู ลองเอาไปใช้เลยจ้า !

น้ำเข้าหู เป็นเรื่องใกล้ตัวที่เกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะจากการอาบน้ำหรือว่ายน้ำ ซึ่งถ้าหากคุณไม่รู้วิธีที่จะนำน้ำที่อยู่ในช่องหูออกมา ก็จะทำให้เกิดการติดเชื้อและอักเสบได้ บางคนยิ่งไปแคะหูทำให้ขี้หูอุดตันซ้ำไปด้วยอีกต่างหากน้ำเข้าหู:


ทำอย่างไรเมื่อน้ำเข้าหู


อย่างแรกที่อยากเตือนไว้ก่อน คือ หากน้ำเข้าหู คุณจะต้องไม่ใช้ คอตตอน บัด (cotton bud) ซึ่งเป็นไม้พันสำลีที่ปลาย แคะหูเด็ดขาด หลายคนคิดว่า คอตตอน บัด จะช่วยซับน้ำข้างในได้ แต่ผลที่ได้กลับตรงกันข้าม เพราะ คอตตอน บัด จะไปดันน้ำและขี้หูให้เข้าไปลึกกว่าเดิม และยังอาจสร้างแผลถลอกได้อีกด้วย

เมื่อน้ำเข้าหูให้ลองใช้วิธีดังต่อไปนี้


1. เอียงศรีษะให้หูข้างที่มีน้ำเข้าขนานกับพื้น เพื่อให้น้ำไหลออกมา อาจจะลองกระโดดเบา ๆ

2. สร้างแรงดัน โดยเอียงศรีษะวางหูข้างที่มีน้ำเข้าลงบนฝ่ามือ จากนั้นใช้ฝ่ามือกดหูอย่างนุ่มนวลแล้วก็คลายออก ทำซ้ำแบบนี้จนกระทั่งน้ำไหลออกมา ข้อควรระวังคือหูข้างมีน้ำเข้าจะต้องเอียงลงมาเท่านั้น จากทำในขณะที่ไม่ได้เอียงหูลงมาขนานกับพื้น แรงดันอาจจะยิ่งทำให้น้ำเข้าลึกกว่าเดิม

หากฝ่ามือไม่ได้ผล คุณอาจลองใช้นิ้วแทนโดยใช้นิ้วอุดให้แน่นแล้วดึงออก แต่ต้องแน่ใจว่านิ้วคุณสะอาด เล็บตัดสั้น และห้ามทำอย่างรุนแรง เพราะจะเกิดแผลในหูได้

3. ใช้แรงลมดันน้ำออก ให้คุณหายใจเข้าลึก ๆ จากน้ำปิดปากให้สนิท ให้นิ้วมือบีบจมูกให้แน่น จากนั้นเอียงศรีษะข้างที่น้ำเข้าลง แล้วค่อย ๆ หายใจออก ซึ่งเมื่อปากและจมูกถูกปิดอยู่ลมจะถูกดันออกทางช่องหู ดันน้ำออกมา

***วิธีนี้มีข้อควรระวังคือห้ามหายใจออกอย่างแรง เพราะจะบาดเจ็บที่แก้วหู


4. ใช้ไดร์เป่าผมปรับลมให้เป็นลมอุ่นและความแรงเบาสุด ถือห่างจากหูสัก 10 นิ้ว จากนั้นก็เป่าลมเข้าไป ประมาณ 30 วินาที หากยังไม่หาย ทิ้งระยะเวลาสัก 1นาที แล้วค่อยลองทำซ้ำ

5. นอนตะแคง ให้หูข้างที่น้ำเข้ากดอยู่บนหมอน เป็นการใช้แรงโน้นถ่วงให้น้ำไหลออกมา คุณอาจจะนอนดูทีวีไปด้วยก็ได้

6. ถ้าทำหลายวิธีแล้วยังไปหายจากน้ำเข้าหู ก็ถึงวิธีสุดท้ายที่ได้ผลแน่นอน คือ ไปหาหมอ ซึ่งทางสถานพยาบาลจะมีเครื่องมือในการดูดน้ำที่อยู่ในหูออกมา

ที่มา…healthcarethai.com

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive