Breaking Share-Si
Loading...

ทางเลือกอาชีพใหม่! ปลูกผักบุ้งในล้อรถยนต์ สร้างรายได้หลักหมื่น

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


ทางเลือกอาชีพใหม่! ปลูกผักบุ้งในล้อรถยนต์ สร้างรายได้หลักหมื่น

อ่านข่าวไปเรื่อยๆ.. เปิดเจอเรื่องนี้ อื่ม..น่าสนใจดีนะคะ...

เคยมีโอกาสได้ดูงานด้านเกษตรที่ไต้หวัน แต่นั่นเป็นแปลงข้าวที่เทพื้นซิเมนต์ และนี่ก็คงคล้ายๆกัน น้ำก็กำหนดได้ ปุ๋ยก็ไม่สูญสลายหายไปไหน ดินก็ขุดลอกขึ้นมาบำบัดและลงไปใช้ใหม่ได้ วัชพืชก็ไม่กล้ำกลาย เนื้อที่ก็ไม่เปลือง(ไม่ต้องเผื่อทำท้องร่อง)... ควบคุมได้หมด..ตลาดก็ไม่จำเป็นไปแข่งขันกับตลาดใหญ่.. แค่ในอำเภอ ในจังหวัดตัวเอง หรือเปิดร้านเปิดแผงขายเองก็ยังไหว.. มีใครมั่งไม่กินผักบุ้ง.. มีร้านอาหารร้านไหนมั่ง ไม่มีผักบุ้ง.. นับว่าตั้งแต่อาหารเช้า กลางวัน เย็น จนดึกดื่นโต้รุ่ง.. "ผักบุ้ง" ก็ยังเรียกหามาเสิร์ฟวางโต๊ะเสมอ..ต้นเรื่องนี้ เป็นธุรกิจครอบครัวของคุณนิพัฒน์ ม่วงพานิชย์ ชาวสุราษฏร์ธานี ปลูกผักบุ้งในยางรถเก่า สร้างรายได้เสริมช่วงราคายางตก ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำเดือนละกว่า 2 หมื่นบาท...

เขาเล่าว่า ข้อดีคือ สามารถควบคุมน้ำ อาหาร และวัชพืชได้ดี รวมถึงระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวก็สั้นลง(จากปกติ 25-28 วัน) ได้ความสด ใบสวย และมีลำต้นอวบแก้ว และเป็นการปลูกแบบปลอดสารพิษ เขาใช้ดินตะกอนจากบ่อบำบัดน้ำเสียของโรงงานเนื่องจากเป็นดินที่ไม่มีเมล็ดวัชพืช จากนั้นนำมาตากให้แห้งก่อนนำมาใช้ปลูก

ส่วนเมล็ดพันธุ์ผักบุ้ง ต้องแช่น้ำนาน 6-12 ชั่วโมง ก่อนนำไปหว่านลงบนในกระบะ

จากนั้นก็ดูแลด้วยการรดน้ำเช้าและเย็น (แล้วแต่สภาพอากาศ) ประหยัดต้นทุนอีกชั้นโดยการใช้น้ำหมักชีวะภาพที่ทำจากพืชผักผลไม้ที่มีในท้องถิ่น ทั้งเปลือกทุเรียน มังคุด กระท้อน หรือน้ำหมักปลา และยังไล่แมลงไม่ให้มากินใบได้ด้วย

ที่มา... http://www.chaoprayanews.com

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive