Breaking Share-Si
Loading...

คิดได้ไง! “ปลูกพริกในกระสอบ” ขายได้ราคาดี มีเงินใช้เป็นหมื่น

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


คิดได้ไง! “ปลูกพริกในกระสอบ” ขายได้ราคาดี มีเงินใช้เป็นหมื่น

ถ้าอยากทำเกษตรให้รวยต้องรู้จักพลิกแพลง อย่างวันนี้จะขอแนะนำให้รู้จักกับน้อง “พิเชษฐ์ ด้วงชู” นักศึกษาชั้น ปวช.2 สาขาพืชศาสตร์ วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีพัทลุง ที่ได้ใช้องค์ความรู้ที่ร่ำเรียนมาคิดวิธีปลูกพริกในกระสอบปุ๋ย เพื่อหารายได้เสริมระหว่างเรียน  จะเป็นอย่างไรนั้น ตามมาดูกันเลย


 พิเชษฐ์ เข้าร่วมโครงการเกษตรเพื่อชีวิตรุ่นแรกเมื่อปี 2558 โดยใช้พื้นที่ของวิทยาลัยดำเนินการ จากนั้นนำองค์ความรู้ที่ได้ไปทดลองทำที่บ้าน โดยปลูกพริกในกระสอบจำนวน 200 กระสอบบนเนื้อที่ 2 งานเศษ ลงทุนไป 5,000 บาท ใช้เวลา 45 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้และเก็บต่อเนื่องไปอีก 3 เดือน

การปลูกพริกรอบนี้เขามีรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายแล้วประมาณ 1.2 หมื่นบาท ส่วนในปี 2559 นี้ เพิ่งเก็บเกี่ยวผลผลิตไปเมื่อปลายเดือนที่แล้ว ได้เงินมาประมาณ 2 หมื่นบาท หลังจากได้เงินมาแล้วก็ไม่ได้เอาไปใช้สุรุ่ยสุร่าย แต่ก็ยังคงเตรียมพื้นที่ปลูกในรอบต่อไปเพื่อหารายได้ให้มากขึ้น

พริกที่ปลูกเป็นพันธุ์เดือยไก่ เนื่องจากปลูกขายได้ราคาดี และที่พัทลุงจะมีกลุ่มทำเครื่องแกงเยอะมาก ซึ่งต้องการนำพริกชนิดนี้ไปเป็นส่วนผสมของเครื่องแกง ราคาขายอยู่ที่กิโลละ 160 บาท

ส่วนวิธีการปลูกทำดังนี้


1. นำดินผสมปุ๋ยคอกและปุ๋ยสูตรเสมอ 15-15-15 ลงไปในกระสอบปุ๋ยประมาณครึ่งกระสอบ

2. นำกล้าพริกที่เพาะไว้ในถาดหลุมมาปลูกลงในกระสอบ กระสอบละ 1 ต้น

3. วางกระสอบเรียงเป็นแถวยาว หมั่นรดน้ำเช้าเย็น และดูแลโรคและแมลงศัตรูพืช จนกว่าพริกจะเติบโตให้ผลผลิต และสามารถเก็บเกี่ยวได้

 หมายเหตุ : ดินที่ปลูกไม่สามารถกลับมาใช้ได้อีก เพราะจะเป็นแหล่งสะสมของโรค แต่สามารถนำไปปลูกพืชชนิดอื่นได้ ส่วนกระสอบนั้นสามารถนำกลับมาใช้ได้อีกครั้ง

ส่วนเหตุผลที่ต้องปลูกพริกในกระสอบ ก็เพราะว่า วิธีนี้สามารถแก้ไขปัญหาน้ำขังหรือรากเน่าได้ ที่สำคัญสามารถเคลื่อนย้ายไปมาได้ง่ายด้วย

นับเป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ที่มุ่งมั่นจนสามารถนำองค์ความรู้วิถีเกษตรมาประกอบอาชีพสร้างรายได้ในระหว่างเรียนได้เป็นอย่างดี ใครอยากรวยเหมือนน้องคนนี้ ลองเอาไปทำดูบ้างก็ได้ น่าจะรวยไม่รู้ตัวเลยก็ได้

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก komchadluek.net

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive