Breaking Share-Si
Loading...

แจกสูตร ช่อนกระบอกไม้ไผ่ หรือ ช่อนลอดถ้ำ พร้อมวิธีทำทุกขั้นตอน

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


แจกสูตร ช่อนกระบอกไม้ไผ่ หรือ ช่อนลอดถ้ำ พร้อมวิธีทำทุกขั้นตอน

ปลาช่อนกระบอกไม้ไผ่” หรือเรียกอีกชื่อว่า “ปลาช่อนลอดถ้ำ” ฮ่าๆ ฝังดูอาจจะนึกหน้าตาไม่ออก วันนี้เราจึงนำวิธีการทำ วัตถุดิบต่างๆ มาให้ชมอย่างละเอียดรับรองว่าเด็ดแน่นอน ว่าแล้วก็มาเริ่มกันเลยย


วัตถุดิบ


ปลาช่อนไซส์ 8 ขีด 1 ตัว
พริกไทยบด 1 ช้อนชา
รากผักชี 5 ราก
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
เหล้าวิสกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ
เม็ดผักชีคั่วก่อนแล้วบดเป็นผง 1 ช้อนชา
กระบอกไม้ไผ่ เลือกที่โตกว่าปลาช่อน ตัดมา 1 ปล้อง ให้ยาวกว่าตัวปลา และให้ติดข้อไว้ 1 ด้าน

วิธีทำปลาช่อนกระบอก  1. ปลาช่อนทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ให้บั้งตามยาว เสร็จแล้วแล่เนื้อเซาะตามแนวกระดูกลึก 2-3 มิล เพื่อให้เวลาเนื้อปลาถูกความร้อน เนื้อส่วนที่แล่ไว้จะพองออกมา
  2. พริกไทย, รากผักชี, ซีอิ้วขาว, น้ำตาลทราย, กระเทียม, เหล้าวิสกี้, น้ำมันหอย, ซอสพริก, เม็ดผักชี ทุกอย่างนำมาบดรวมกัน นำปลาที่เตรียมไว้แล้วมาหมักทิ้งไว้ 15 นาที
  3. ใส่ใบเตย 5 ใบ, ใบโหระพา 2 ช่อลงในกระบอกไม้ไผ่ แล้วเอาเนยเค็ม 2 ช้อนโต๊ะทาผิวด้านในของไม้ไผ่ให้ทั่วๆ นำปลาที่หมักได้ที่แล้วใส่ลงไปในกระบอกไม้ไผ่ นำไปเผาไฟข้างละ 15 นาทีโดยให้พลิกด้านซ้ายและขวาข้างละ 5 นาที จนปลาสุกได้ที่ นำไม้ไผ่มาผ่าซีกออกครึ่งหนึ่ง เหลือปลาติดไว้ในกระบอกไม้ไผ่อีกซีก เสริฟใส่จานทั้งกระบอกไม้ไผ่ กินคู่กับน้ำจิ้มสามรส

เทคนิคการทำปลาช่อนกระบอก


  1. การใส่เหล้าวิสกี้ลงไป นอกจากจะทำให้อาหารหอมน่ากินแล้ว ยังสามารถดับกลิ่นคาวปลาได้เป็นอย่างดี
  2. ก่อนที่จะนำปลาช่อนที่หมักแล้วใส่กระบอก ให้นำเข้าเตาไมโครเวฟ เปิดไฟระดับ Hi เป็นเวลา 5 นาที เพื่อให้ปลากึ่งสุก แต่ยังไม่ถึงขั้นสุกดี เวลานำไปย่างปลาจะสุกง่ายขึ้นมาก
  3. เทคนิคการย่างต้องฝึกกันหน่อย ย่างแบบข้าวหลามนั่นแหละครับ คำนวณไฟให้ดี เท่านี้ปลาช่อนกระบอกหรือปลาช่อนลอดถ้ำของเราก็หอมไปสามบ้านแปดบ้านแล้วครับ

ขอบคุณที่มา http://www.siamarcheep.com

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive