Breaking Share-Si
Loading...

ประโยชน์ของเมล็ดมะละกอ ของดีที่เรามองข้าม น่าเสียดายที่ทิ้งไปตั้งเยอะ!

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


ประโยชน์ของเมล็ดมะละกอ ของดีที่เรามองข้าม น่าเสียดายที่ทิ้งไปตั้งเยอะ!!!

เวลาที่ทุกคนทานมะละกอนั้นก็มักจะชอบเขี่ยเมล็ดของมันทิ้งใช่มั้ยล่ะ น่าเสียดายจริงๆที่เมล็ด ของมันมีประโยชน์มากมาย วันนี้เราก็เลยจะพาไปดูถึงประโยชน์ของมันกันค่ะประโยชน์ของเมล็ดมะละกอ


1.ป้องกันมะเร็ง – เพราะเมล็ดมะละกอนั้นอุดมไปด้วยกรด Palmitic & Oleic ที่เชื่อกันว่า สามารถป้องกันโรคมะเร็งได้

2.ตำราแพทย์แผนจีนและญี่ปุ่น ใช้เมล็ดมะละกอเป็นยาขับของเสียออกจากตับและบำรุงตับให้แข็งแรง

3. ป้องกันไตเสื่อม – เมล็ดมะละกออุดมไปด้วย Flavonoids ที่สามารถป้องกันเชื้อโรคได้

4. การบริโภคเมล็ดมะละกอเป็นประจำ จะช่วยถ่ายพยาธิในลำไส้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

*วิธีทานเมล็ดมะละกอ*

1. เลือกมะละกอลูกเล็ก

การเลือกมะละกอลูกเล็กนั้น เนื่องจากว่าเมล็ดของมันมักจะมีรสชาติค่อนข้างดีกว่า เมล็ดของมะละกอลูกใหญ่ๆซึ่งจะมีรสชาติที่ขมมาก และเมื่อคุณคุ้นเคยกับรสชาติของมันแล้ว ก็ค่อยไปเลือกมะละกอลูกใหญ่ก็ได้

2. คุณสามารถเคี้ยวเมล็ดของมะละกอได้โดยตรง เมล็ดของมะละกอนั้นสามารถทานได้ทั้งหมด ในสัปดาห์แรกๆนั้นขอแนะนำให้ทานวันละหนึ่งถึงสองเมล็ดก็พอ เพราะถ้าคุณทานเยอะเกินไป มันอาจจะทำให้ร่างกายและระบบทางเดินอาหารของคุณผิดปกติก็ได้

3.ในการทานครั้งแรกนั้น รสชาติอาจจะทั้งขมและคล้ายพริกไทผสมมัสตาดซึ่งอาจจะทำให้คุณ รู้สึกอึดอัด และถ้าคุณทานเร็วเกินไปหรือมากเกินไปรสชาติที่ค่อนข้างแย่นั้นอาจทำให้คุณไม่ อยากจะทานมันอีกเลย และถึงแม้ว่าเมล็ดของมะละกอจะทานได้ก็ตาม

แต่ถ้ากระเพาะอาหาร ของเรายังไม่คุ้นเคยกับสิ่งที่ทานเข้าไป มันอาจจะทำให้เกิดอาการอาหารไม่ย่อยก็ได้ ดังนั้นจึง ต้องค่อยๆทานทีละนิดเพื่อให้ร่างกายคุ้นเคยหลังจากที่รับประทานเมล็ดของมะละกอได้สอง สัปดาห์แล้ว ก็ให้เพิ่มปริมาณให้มากขึ้นเป็น1/4ช้อนโต๊ะแล้วค่อยๆเพิ่มเป็น1/2ช้อนโต๊ะ จนถึง 1 ช้อนโต๊ะในที่สุด

4. นอกจากนี้คุณยังสามารถนำเมล็ดมะละกอมาทานคู่กับน้ำผึ้งได้ด้วย ถ้าหากคุณยังรับรสขม ของเมล็ดมะละกอไม่ได้ คุณก็สามารถนำเมล็ดมะละกอมาผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะแล้วค่อย ทานก็ได้การรับประทานเมล็ดมะละกอผสมน้ำผึ้งนั้น ถือว่าเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการขับถ่าย พยาธิ ดังนั้นหากนำเมล็ดมะละกอผสมน้ำผึ้งแล้วทานก็ถือว่าเป็นวิธีที่ดีต่อสุขภาพเช่นกัน

5. คุณสามารถนำเมล็ดมะละกอที่สะอาดและแห้งแล้วมาคั่วบดให้เป็นผง เพื่อให้ได้ประสิทธิผลที่ดีนั้น เราควรจะเลือกเมล็ดมะละกอสดๆมาตากให้แห้งแล้วจึงนำมาคั่วบด เป็นผง เพราะถ้าเป็นเมล็ดมะละกอที่เก็บไว้นานแล้วจะไม่ค่อยดีนัก

6. ลองใช้เมล็ดมะละกอมาปรุงอาหาร ก่อนที่จะทำอาหารคุณสามารถนำเมล็ดมะละกอที่บดแล้วมา หมักให้กับสเต็กไก่หรือเนื้อหมูก็ได้เช่นกันเพื่อทำให้เนื้อเหล่านั้นนุ่มขึ้น ยกตัวอย่างเช่น นำเมล็ดมะละกอ1/2 ช้อนโต๊ะมาคั่วบดเป็นผง แล้วนำมาหมักให้กับ สเต็กที่เตรียมไว้ ทิ้งไว้หนึ่งชั่วโมง 


จากนั้นก็นำสเต็กไปทอดด้วยน้ำมันมะกอกในกระทะ เมล็ดมะละกอที่อุดมไปด้วยปาเปนนั้นจะช่วยทำให้เนื้อนุ่มขึ้น และหลังจากที่ทานเข้าไปแล้วยัง สามารถช่วยให้กระเพาะอาหาร ย่อยอาหารได้ดีขึ้นด้วย 

7.เมล็ดมะละกอผสมน้ำสลัด : วิธีการรับประทานเมล็ดมะละกออีกอย่างหนึ่งก็คือ นำผงของมันมา ผสมกับน้ำสลัด แล้วทานคู่กับสลัด ที่มา...kinaroi.com

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive