Breaking Share-Si
Loading...

คุณมีอาการแบบนี้หรือเปล่า 10 สัญญาณเตือนของร่างกาย ไม่ควรชะล่าใจ!

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


คุณมีอาการแบบนี้หรือเปล่า 10 สัญญาณเตือนของร่างกาย ไม่ควรชะล่าใจ!

อย่าชะล่าใจว่า แค่ผมร่วง เล็บเหลือง หรือแม้แต่ริ้วรอยร่วงลึก ฯลฯ การเปลี่ยนแปลงทางร่างกายเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้เป็นเรื่องธรรมดาตามวัย ตามกรรมพันธุ์ สภาพแวดล้อม … คุณรู้ไหมคะว่า สภาพอวัยวะที่เปลี่ยนไปคือ สัญญาณบ่งบอกโรคร้ายกำลังมาเยือน เราไล่เรียงกันตั้งแต่ศีรศะจรดปลายเท้ากันเลย


1) เส้นผม-ขนคิ้วร่วง-> ต่อมไทรอยด์ผิดปกติ
       

           แม้มีสาเหตุผมร่วงหลากหลาย ตั้งแต่กรรมพันธุ์, หญิงที่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์, ความเครียด, การใช้ยาบางชนิด รวมไปถึงการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน …เหล่านี้ล้วนเป็นต้นเหตุทำให้สูญเสียเส้นผมได้ทั้งนั้น
          แต่หากคุณมีอาการผมร่วงมากผิดปกติ จนแทบกลายเป็นคนผมบางแล้วล่ะก็ นั่นอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกว่า ต่อมไทรอยด์ของคุณทำงานผิดปกติ และโรคต่อมไทรอยด์ผิดปกติไม่ได้ส่งสัญญาณผ่านเส้นผมบนศีรษะเท่านั้น หากแสดงอาการผ่านขนคิ้วด้วย ลองส่องกระจกมองหน้าอันเปลือยเปล่าดูซิคะ สังเกตที่บริเวณคิ้วว่าสั้นลงหรือไม่ วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้มองเห็นได้อยางชัดเจนคือ ลองเอาดินสอ หรือไม้บรรทัดตรงๆ วางทาบจากหางตาขึ้นไปยังหางคิ้ว หากพบว่าขนที่บริเวณหางคิ้วหลุดร่วงคิ้วสั้นกุด ก็เป็นไปได้ว่าต่อมไทรอยด์ของคุณกำลังมีปัญหา!

          ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ (Thyroxin) มีหน้าที่ในการเผาผลาญอาหารเพื่อให้พลังงานแก่ร่างกาย เสริมสร้างและซ่อมแซมเซลล์ (cell) ที่สึกหรอในร่างกาย ถ้าต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ เซลล์ในร่างกายก็จะเสื่อมโทรมส่งผลให้เกิดอาการขนคิ้ว (โดยเฉพาะบริเวณหางคิ้ว) หลุดร่วง, เส้นผมแห้งและหลุดร่วงง่าย, น้ำหนักเพิ่มขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ, รู้สึกเหนื่อยง่าย, และท้องผู้อีกด้วย
          เมื่อสังเกตุเห็นอาการเหล่านี้ ต้องรีบไปพบแพทย์อย่างด่วนจี๋ เพื่อตรวจเลือด วัดระดับฮอร์โมนไทรอยด์ หากพบว่าฮอร์โมนดังกล่าวต่ำลง หรือสูงเกินไป จะได้รีบเยียวยารักษาให้ระดับไทรอยด์ฮอร์โมนกลับมาอยู่ในระดับปกติ ตามที่ควรจะเป็น


2) ริ้วรอยร่องลึกบนใบหน้า->โรคกระดูกพรุน

       
จริงอยู่ ริ้วรอยแห่งวัยเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ และเกิดขึ้นตามวัยก็ตามที แต่บางครั้งริ้วรอยก็บ่งบอกถึงสัญญาณของโรคกระดูกพรุนได้ มีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยเยล ประเทศสหรัฐอเมริกา รายงานว่าริ้วรอยบนใบหน้าของคุณสาวๆ บ่งบอกได้ว่า เธอมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุนมากน้อยแค่ไหน เนื่องจากระดับโปรตีนในผิวหนังมีความเชื่อมโยงกับกระดูก และริ้วรอยลึกและรอยหยาบกร้านบนผิวหนังสัมพันธ์กับความหนาแน่นของกระดูกที่ลดลง จึงหมายความว่า ยิ่งใบหน้าและลำคอมีริ้วรอยมากเท่าไหร่ สาวนางนั้นก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุนมากขึ้น


3) ตาเหลือง->โรคตับ


ในภาวะปกติ ตาขาวควรจะสดใสสุขภาพดี ทว่าหากจู่ๆ ตาขาวเกิดเปลี่ยนเป็นสีเหลือง นั่นเป็นสัญญาณของโรคตับ เช่น ตับแข็งหรือตับอักเสบ นอกจากนี้ยังสามารถบอกถึงอาการผิดปกติของถุงน้ำดีอีกด้วย ฉะนั้น "ตาเหลือง" คือ สัญญาณที่ไม่ปกติเอาเสียเลย หากส่องมองกระจกแล้วพบว่า ดวงตาขาวเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติด่วนนะจ๊ะ4) ปากเหม็น->หัวใจกับกระดูกผิดปกติอย่าคิดว่าปากเหม็นเป็นเพียงสัญญาณของโรคเหงือก และฟันเพียงอย่างเดียวนะคะ เพราะการที่คุณมีกลิ่นปาก ทั้งที่พยายามดูและสุขภาพในช่องปากเป็นอย่างดีแล้ว อาจเป็นผลเกี่ยวเนื่องมาจากความผิดปกติของหัวใจและกระดูกของคุณ เมื่อปี 2010 นักวิจัยชาวสก็อตแลนด์ เผยแพร่งานวิจัยในสารสารทางการแพทย์ของประเทศอังกฤษว่า การแปรงฟันช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจได้ ผู้ที่แปรงฟันอย่างสม่ำเสมอวันละ 2 ครั้ง มีความเสี่ยงที่จะป่วยเป็นโรคหัวใจ น้อยกว่าผู้ที่ไม่ค่อยแปรงฟันมากถึง 70%
          นอกจากนั้นการที่คุณมีภาวะฟันผุง่าย ยังเป็นการบ่งชี้ได้ถึงสัญญาณของโรคกระดูกพรุน เพราะการที่ฟันผุกร่อนได้ง่ายนั้น หมายถึงความหนาแน่นของกระดูกขากรรไกรที่น้อยลง จึงไม่แปลกเลยที่ผู้ป่วยโรคกระดูกพรุน มักฟันผุได้ง่าย


5) ริมฝีปากแห้ง->โรคภูมิแพ้


 ริมฝีปากคุณแห้งและแตกอย่างรุนแรง เป็นสัญญาณบอกถึงโรคภูมิแพ้หรือหากบริเวณมุมปากแห้ง ก็เป็นการบ่งบอกว่าคุณอาจเป็น โรค Sjogren's syndrome หรือที่คนไทยเรียกว่า "โรคปากแห้ง ตาแห้ง" ซึ่งเป็นหนึ่งในโรคแพ้ภูมิตัวเอง ที่ผู้ป่วยจะมีภูมิคุ้มกันผิดปกติ ทำให้เกิดการอักเสบที่อวัยวะต่างๆ คล้ายกับโรคพุ่มพวง
    
          ภูมิคุ้มกันที่ผิกปกติในผู้ป่วยโรค Sjogren มักจะไปทำให้เกิดการอักเสบที่ต่อมน้ำลาย และต่อมน้ำตา ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการปากแห้งตาแห้ง รวมถึงมีอาการผิวแห้ง ปวดข้อ และอ่อนเพลียร่วมด้วย


6) ปื้นสีดำ หลังคอ->โรคเบาหวาน


เกิดคุณพบว่าด้านหลังคอของคุณ เป็นรอบดำปื้นๆ ขัดถูอย่างไรก็ไม่ออก แสดงว่าคุณมีโอกาสเป็นโรคเบาหวานได้ คณะนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยนิวแม็กซิโก สหรัฐอเมริกา รายงานว่า ผู้ที่มีผื่นผิวหนังเป็นรอยหรือเป็นแถบดำคล้ำแบบนี้ มีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นโรคเบาหวาน ทว่าแม้จะมีความเสี่ยง แต่หากสังเกตุเห็นแล้วรีบไปตรวจรักษาแต่เนิ่นๆ การรักษาโรคก็ย่อมจะได้ผลดีกว่า

7) ผื่นผีเสื้อ บนใบหน้า->โรคพุ่มพวง


และถ้าจู่ๆ ใบหน้าคุณมีผื่นขึ้น โดยเป็นผื่นตั้งแต่บริเวณสันจมูก ลากยาวไปที่โหนกแก่มทั้งสองข้างเป็นรูปคล้ายผีเสื้อ ทางการแพทย์เรียกว่า ผื่นผีเสื้อ (Buttery Rash) ซึ่งผื่นผีเสื้อนี้มักพบในผู้ป่วยโรค SLE (Systermic Lupus Erythrematosus) ที่คนไทยเรารู้จักกันในนาม "โรคพุ่มพวง" หรือโรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเอง

8) เล็บขาว-เล็บบุ๋ม-เล็บเป็นลอน->นานาสารพัดโรค


เพราะเล็บสามารถบ่งบอกถึงความผิดปกติในร่างกายได้มากมาย เช่น เล็บเปลี่ยนสี เกิดรอยบุ๋ม หรือบิดเบี้ยวผิดรูปไป ก็เป็นเรื่องปกติของผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน หรือผู้ที่ป่วยที่เป็นโรคผิวหนังเรื้อรัง กรณีมีอาการผมร่วงเป็นหย่อมๆ ร่วมด้วยก็เป็นสัญญาณว่า คุณอาจกำลังเป็นโรคท่เกี่ยวกับไขข้อค่ะ

          เท่านั้นไม่พอ เล็บเป็นร่อง บอกให้ทราบถึงความผิดปกติของไต, เล็บเป็นลอน (ตามขวาง) บ่งบอกว่าฮอร์โมน (Hormone) ในร่างกายผิดปกติ ซึ่งอาจเพราะคุณกำลังมีโรคร้ายแรงจึงทำให้ฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง, เล็บสีเขียวคล้ำ นั่นคือคุณอาจกำลังป่วยด้วยโรคหืดอย่างรุนแรง, โรคถุงลมโป่งพอง หรือโรคหลอดลมอักเสบ, เล็บขาว บอกถึงความผิดปกติของตับ ไต อาจมีภาวะโลหิตจาง หรือตับอักเสบเรื้อรัง เป็นต้น

          ส่วนเล็บเหลือง อาการนี้อาจแสดงว่าคุณเป็นโรคเบาหวาน เนื่องมาจากการที่น้ำตาลซึ่งมีอยู่มากในร่างกาย ไปรวมตัวเข้ากับคอลลาเจน (Collagen) และโปรตีน (Protein) ในเล็บ จึงทำให้เล็บเปลี่ยนจากสีชมพูไปเป็นสีเหลือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณปัสสาวะบ่อย แถมรู้สึกเหนื่อย อ่อนเพลียร่วมด้วย แม่นแล้ว แม่นแล้ว เบาหวานมาหา

          เมื่อทราบว่าเล็บบอกโรคได้มากมายขนาดนี้ หมั่นสังเกตเล็บสักนิดนะคะ หากพบว่าผิดปกติก็อย่ารอช้ารีบตรวจหาสาเหตุ เพื่อจะได้ดูแลรัะกษาอย่างทันท่วงที9) เท้าบวม->โรคหัวใจ อาการเท้าบวม อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ทั้งอุบัติเหตุทำให้เคล็ดขัดยอดจนบวม, กรรมพันธุ์, ระหว่างตั้งครรภ์, ความอ้วน หรือการใช้ยาบางชนิดที่ทำให้มีการกักเก็บน้ำไว้ในขามากเกินไป
          แม้อาการเท้าบวมจะดูไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่หากเกิดภาวะดังกล่าวขึ้นก็ไม่ควรวางใจ เพราะอาการเท้าบวมขาบวมนั้น ถือเป็นอาการสุดคลาสสิกของโรคหัวใจ โดยอาการเท้าบวมในผู้ป่วยโรคหัวใจเกิดจากการที่หัวใจด้านขวาทำงานลดลง เลือดจากขาไม่สามารถไหลเข้าไปยังหัวใจด้านขวาได้โดยสะดวก จึงทำให้มีเลือดค้างอยู่ที่ขามากขึ้น


10) ไฝเปลี่ยนขนาดเปลี่ยนสี->โรคมะเร็งผิวหนัง


หลายคนมีไฝติดตัวมาแต่กำเนิด ซึ่งนั่นก็มิใช่ความผิดปกติอันใด แต่ทว่าไฝที่รักของคุณเกิดเปลี่ยนแปลงจากเม็ดเล็กจิ๋วกลายเป็นใหญ่ขึ้นๆ หรือจากสีจางกลายเป็นเม็ดไฝสีที่เข้มขึ้น การเปลี่ยนแปลงนี้อาจเป็นสัญญาณของโรคมะเร็งผิวหนัง

ดังนั้น ไฝที่อยู่ติดกายมาตั้งแต่เล็กแต่น้อย ก็ต้องหมั่นสังเกตหน่อย หากมีการเปลี่ยนแปลง หรือผิดปกติก็ควรไปพบแพทย์ อย่านิ่งนอนใจค่ะ

ขอขอบคุณเนื้อหาจาก : www.hiso.or.th

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive