Breaking Share-Si
Loading...

น่าสนใจมาก! เผยเคล็ดลับวิธีปลูกผักที่แทบจะไม่ต้องรดน้ำ ทำครั้งเดียวปลูกได้หลายปี

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


เผยเคล็ดลับวิธีปลูกผักที่แทบจะไม่ต้องรดน้ำ ทำครั้งเดียวปลูกได้หลายปี


สำหรับวิธีที่ว่านี้เรียกกันว่า Hugelkulture หรือ เพอร์มาคัลเจอร์ เป็นวิธีการที่ใช้ท่อนซุงหรือพวกกิ่งไม้ เศษใบไม้ใบหญ้าต่างๆ ต่างๆ มากองเป็นฐานและก่อเป็นแปลงผักให้สูงขึ้นเพื่อใช้ในการปลูกผัก ซึ่งประโยชน์ของการปลูกผักโดยวิธีนี้ก็คือว่า พืชผักที่เราปลูกนั้นจะได้รับสารอาหารจากกิ่งไม้เศษไม้ที่เรากองไว้ด้านล่าง เป็นการช่วยให้อาหารและความชื้นตามธรรมชาติ โดยที่เรานั้นแทบจะไม่ต้องรดน้ำเลย หรือใช้น้ำน้อยมากในการรดครับ

มันช่างเป็นภูมิปัญญาที่สุดทึ่งจริง ๆ ครับ กับ การเอาชนะเหนือธรรมชาติได้ถึงขนาดนี้

ส่วนวิธีการทำนั้นก็แสนจะง่ายดาย หลบายวิธี ตามสภาพพื้นดิน และความต้องการของผู้ปลูกครับ โดยมีรายละเอียดดังนี้
และนี่คือ รูปแบบ วิธีปลูกผักที่แทบจะไม่ต้องรดน้ำ


การปลูกผักแบบ Hugelkulture หรือ เพอร์มาคัลเจอร์ เราจะต้องทำให้แปลงผักแบบกองสุมนี้ให้สูงเข้าไว้ครับ โดยให้สูงอย่างน้อย 2 เมตร เพื่อให้ได้กองปลูกผักที่ไม่ต้องรดน้ำเลยตลอดหน้าแล้งในปีที่ 2 ซึ่งถ้ากอง Hugelkulture ยิ่งสูงมาก จะมีคุณสมบัติในการดูดซับความชื้นที่ดีจนไม่ต้องรดน้ำเลยทีเดียวครับ

ใครที่มีเศษไม้ท่อนซุงเก่าๆ หรือไม้สดที่ไม่ได้ใช้งานก็สามารถนำมาทดลองทำกันได้ ที่น่าสนใจมากๆ อีกอย่างก็คือข้อมูลระบุว่าการทำแปลง Hugelkulture 1 ครั้งสามารถใช้งานได้ยาวนานเกิน 10 ปีเลยน่ะครับ เอาไปลองกันเลย

ปล. ระวังคนแถวบ้านจะหาว่าคุณบ้าด้วยน่ะครับ ฮ่าๆ อะไรแปลกๆ ใหม่ๆ ชาวบ้านมักจะไม่ค่อยเชื่อเรา แต่อย่าไปสนใจ ทดลองทำได้เลย

เครดิต จากเว็บไซต์ : ที่สุดในโลก
ที่มา ข้อมูล และ ภาพ จาก permaculture, bansuanporpeang

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive