Breaking Share-Si
Loading...

เคล็ดลับการลวกผักให้กรอบหวานทานอร่อย

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


เคล็ดลับการลวกผักให้กรอบหวานทานอร่อย

อาหารไทยกับพืชผักนั้นเป็นของคู่กัน หรือขาดกันไม่ได้เลยที่เดียว

นั่นก็เพราะอาหารไทยมีหลายรสชาติ เผ็ด เค็ม คนไทยเรานั้นโชคดีที่พืชผักนานาชนิดให้เลือกรับประทานกัน เรียกได้ว่าเลือกกินกันทั้งปียังไม่ครบทุกชนิด


ผักบางชนิดจะมีรสชาติอร่อยมากขึ้นเมื่อผ่านการลวก  ผักลวกนิยมรับประทานคู่กับอาหารที่มีรสจัด เช่น น้ำพริกนานาชนิด แกงกะทิ แกงไตปลา ที่มีรสจัด เพื่อที่จะลดความเลี่ยนและความเผ็ดของอาหาร และยังช่ายเพิ่มคุณค่าทางอาหารอีกด้วย แต่ผักบางชนิดเมื่อลวกแล้วผักกลับดำคล้ำไม่น่ารับประทาน วันนี้มีเทคนิคง่ายๆสำหรับการลวกผักให้กรอบ เขียวสวยน่า รับประทานมาฝากกัน

ขั้นตอนแรก ล้างผักให้สะอาด แยกผักออกเป็นส่วนที่สุกยากเช่น ต้น ก้าน และส่วนที่สุกง่ายเช่น ใบ ยอด ดอก
ขั้นตอนต่อไป ตั้งน้ำให้เดือด พยายามใส่น้ำให้น้อยที่สุด หรือพอให้ท่วมผักเมื่อใส่ลงไปในหม้อแล้ว (เพื่อถนอมคุณค่าทางอาหารของใบเขียว) ต้มน้ำให้เดือด ใส่เกลือ และน้ำมันอย่างละประมาณ 1 ช้อนชา (เกลือทำให้ผักมีรสชาติ น้ำมันทำให้ผักมีสีเขียว)
ขั้นที่สาม เร่งไฟแรง ใส่ผักลงไปต้ม โดยใส่ส่วนที่สุกยากก่อน สักพักแล้วค่อยตามด้วยส่วนที่สุกง่าย
ขั้นสุดท้าย เมื่อผักสุกใบเปลี่ยนเป็นสีเขียวสม่ำเสมอ ให้ตักผักขึ้นแช่ในน้ำแข็งทันที คลุกเคล้าผักกับน้ำแข็งเบาๆเพื่อให้ผักคายความร้อน ไม่สุกต่อ ถ้าไม่แช่น้ำแข็งจะทำให้ผักนิ่ม ไม่กรุบกรอบ และจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล หรือเขียวคล้ำไม่น่ากิน
เพียงเท่านี้ผักลวกของคุณก็จะเขียว กรอบ น่ารับประทานแล้ว ง่ายขนาดนี้ถ้ามีเมนูน้ำพริกผักลวกครั้งต่อไปอย่าลืมลองทำดูนะคะ

ที่มา uraiphonmoran.com

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive