Breaking Share-Si
Loading...

ใครที่ชอบเป็นตะคริวตอนกลางคืน ปวดน่องเวลาเดิน อย่าชะล่าใจอาจป่วยเป็นโรคนี้

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


ใครที่ชอบเป็นตะคริวตอนกลางคืน ปวดน่องเวลาเดิน อย่าชะล่าใจอาจป่วยเป็นโรคนี้

คราวหนึ่งขณะเดินออกกำลังที่สวนสุขภาพแห่งหนึ่ง เจอคุณตาอายุ 75 ปีท่านหนึ่งมาเล่าว่า มีอาการเป็นตะคริวที่ขาตอนดึกแทบทุกคืน และเวลาเดินไปได้สักทุก 20-30 เมตร จะรู้สึกปวดน่องจนต้องหยุดพักสักครู่จึงหายปวดและเดินต่อได้


คุณตามีประวัติเป็นความดันโลหิตสูงเล็กน้อย และระดับน้ำตาลในเลือดสูงเล็กน้อยพยายามควบคุมอาหารและออกกำลัง รวมทั้งกินสมุนไพรไม่ได้ไปพบแพทย์และไม่ได้กินยารักษา นานๆ จึงจะไปขอตรวจเช็คที่โรงพยาบาลสักครั้ง

ผมฟังแล้วก็คิดว่าคุณตาน่าจะมีภาวะหลอดเลือดแดงแข็งและตีบ เพราะมีปัจจัยเสี่ยงหลายประการ (ดูตารางที่ 1) อาการตะคริว

กลางคืนและปวดน่องเวลาเดินบ่งชี้ว่า หลอดเลือดแดงที่ขาแข็งและตีบทำให้เลือดไปเลี้ยงกล้ามเนื้อขาดลง เวลาตกดึกอากาศเย็นยิ่งทำให้หลอดเลือดตีบ เลือดไหลเวียนน้อยลงกระตุ้นให้เกิดตะคริวได้

ส่วนอาการปวดน่องเวลาเดิน ก็เกิดจากขณะเดินกล้ามเนื้อขาต้องการให้มีเลือดนำออกซิเจนไปเลี้ยงมากขึ้น เพื่อการเผาผลาญให้เกิดพลังงานในการเคลื่อนไหว แต่เนื่องจากหลอดเลือดแดงที่ขาตีบจึงมีเลือดไปเลี้ยงไม่พอ กล้ามเนื้อขาขาดเลือด ทำให้เกิดอาการปวดน่องพอหยุดพัก ความต้องการออกซิเจนจากเลือดที่ไหลไปเลี้ยงลดลง อาการปวดน่องจึงทุเลาลง

ผมจึงอธิบายให้คุณตาฟัง และแนะนำให้ไปตรวจเช็คดูว่า มีการตีบของหลอดเลือดหัวใจร่วมด้วยหรือไม่ เพราะภาวะหลอดเลือดแดงแข็งและตีบมักเกิดขึ้นทั่วทั้งร่างกาย เพียงแต่ส่วนไหนเป็นมากก็จะแสดงอาการออกมาให้เห็นก่อน

อีก 1 ปีต่อมา ก็ทราบข่าวว่า คุณตาซึ่งไม่ได้ไปหาหมอตามที่แนะนำได้เสียชีวิตจากโรคหลอดเลือดหัวใจแบบกะทันหัน แม้ว่าลูกหลานจะนำส่งโรงพยาบาล แต่ก็ไม่อาจช่วยแก้ไขได้
ข้อพึงระวัง

1.ระบบหลอดเลือดแดง
เมื่อมีความเสื่อมเกิดขึ้น โดยมีตะกรันไขมันไปเกาะที่ภายในผนังหลอดเลือด ซึ่งค่อยๆ เพิ่มมากขึ้นทีละน้อย กินเวลา 5-10 ปี ก็จะกลายเป็นภาวะหลอดเลือดแดงแข็งและตีบ เลือดไปเลี้ยงอวัยวะสำคัญๆ ไม่พอ ทำให้เกิดอาการไม่สบายต่างๆ (ดูตารางที่ 2)

อวัยวะไหนได้รับผลกระทบมาก ก็จะแสดงอาการของอวัยวะส่วนนั้นก่อน เช่น หลอดเลือดขาตีบก็จะมีอาการตะคริวกลางคืน ปวดน่องเวลาเดิน หลอดเลือดองคชาตตีบก็จะเกิดภาวะนกเขาไม่ขัน เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ภาวะเหล่านี้ก็บ่งชี้ว่าหลอดเลือดแดงส่วนอื่นๆ ก็มีความผิดปกติเกิดขึ้นเช่นกัน แต่ยังไม่มากถึงขั้นแสดงอาการผิดปกติให้เห็น จึงต้องทำการตรวจเช็คดูภาวะผิดปกติของอวัยวะที่สำคัญอื่นๆ เช่น หัวใจ สมอง ตา ไต เพื่อหาทางแก้ไขและป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายร้ายแรงตามมา


2.เมื่อมีปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง

ต้องหาทางลดละพฤติกรรมเสี่ยง (เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา ความเครียด การขาดการออกกำลังกาย) และควบคุมโรคที่เป็นปัจจัยเสี่ยง (เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง ภาวะอ้วนหรือน้ำหนักเกิน)จะได้ช่วยชะลอหรือป้องกันการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง ตลอดจนต้องทำการตรวจเช็คภาวะผิดปกติที่ซ่อนเร้นอยู่ เช่น ตรวจจอประสาทตา ตรวจดูอาการขาที่เท้า ตรวจคลื่นหัวใจ ตรวจเลือด เป็นต้น

การป้องกันการเกิดภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง
โดยหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงและควบคุมโรคและภาวะที่เป็นความเสี่ยงอย่างจริงจัง

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก thaiprint

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive