Breaking Share-Si
Loading...

เคล็ดลับและวิธีทำปลากะพงทอดน้ำปลาพร้อมกับยำมะม่วง

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


มาดูเคล็ดลับและวิธีทำปลากะพงทอดน้ำปลาพร้อมกับยำมะม่วงกันน่ะครับ

ส่วนผสมและเคล็ดลับวิธีทำปลากะพงทอดน้ำปลา



ปลากะพงสดแผ่เป็นรูปผีเสื้อ
น้ำปลาอย่างดี 1 ถ้วย
น้ำตาลปิ๊บ 1 ถ้วย
น้ำเปล่า 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอดปลาเยอะๆหน่อยน่ะครับปลาจะได้ออกมาเหลืองสวยและกรอบอร่อย

ส่วนผสมยำมะม่วง

มะม่วงรสเปรี้ยวครึ่งลูก
มะนาว 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลาอย่างดี
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะหรือน้ำเชื่อมก็ได้ครับ
พริกขี้หนูสวนเล็ก 5-10 เม็ด
หอมแดงซอย 10 หัว
ผักชี 2-3 ต้น


ยำมะม่วงราดปลากะพงทอดน้ำปลา



วิธีทำและเคล็ดลับการทำปลากะพงทอดน้ำปลา

ปลากะพงล้างให้สะอาดควักไส้ออกแผ่ตัวปลาให้เป็นรูปผีเสื้อตัดเอาส่วนก้างทิ้งครับทอดออกมาจะได้สวยงาม
ตั้งกะทะใส่น้ำมันพืชประมาณ 2-3 ขวดเพื่อให้ท่วมตัวปลาน่ะครับไม่เช่นนั้นแล้วปลากะพงจะไม่กรอบและสีของเนื้อปลาก็จะไม่สวยแถมติดกะทะอีกต่างหาก ไฟใช้ไฟแรงปานกลางไม่ให้ใช้ไฟอ่อนน่ะครับการเช็คดูว่าน้ำมันร้อนได้ที่หรือยังก็คือใช้ฝามืออังดูความร้อนที่ระอุขึ้นมา หรือใช้ปลาแตะๆตรงปากปลากับน้ำมันดูว่ามีปฏิกิริยาต่อน้ำมันหรือยังน่ะครับ
พอน้ำมันร้อนก็เอาปลาลงกะทะเอาด้านหนังปลาลงไปทอดก่อนไม่ต้องพลิกกลับไปกลับมาน่ะครับ ทอดจนปลาด้านหนังสุกก่อนค่อยกลับอีกด้านไปทอดให้เหลืองกรอบ สะเด็ดน้ำมันให้หมดก่อนแล้วค่อยนำปลากะพงขึ้นมาพักไว้น่ะครับ
ทีนี้ขั้นตอนการทำน้ำปลาเพื่อราดตัวปลากะพงกันน่ะครับ
ตั้งหม้อใช้ไฟกลางค่อนข้างอ่อนแล้วใส่น้ำตาลปิ๊บเติมน้ำปลาอย่างดีลงไปเคี่ยวเข้าด้วยกันเติมน้าเปล่าเล็กน้อยเคี่ยวสักพักให้เหนียวพอประมาณน่ะครับ
เมื่อน้ำปลาเคี่ยวได้ที่แล้วก็นำมาราดใส่ปลากะพง น้ำปลาที่เราเคี่ยวถ้าชอบแบบเหนียวๆหนึดๆก็เคี่ยวนานหน่อยแต่ถ้าชอบไม่เหนียวมากก็เคี่ยวแค่พอหอมน่ะครับ ถ้าเราราดน้ำปลาลงตัวปลาเลยมันจะทำให้ปลากะพงเค็มเกินไป ให้ราดน้ำปลาใส่จานที่จะใช้ก่อนประมาณ1-2ช้อน แล้วค่อยนำปลาด้านหนังปลามาวางค่อยนำน้ำปลามาราดบนตัวปลาตั้งแต่ส่วนหัวปลาจนถึงหางปลา นำผักชีมาตกแต่งก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำปลากะพงทอดน้ำปลาแล้วครับ
วิธีทำยำมะม่วงสูตรง่ายๆครับไม่ยุ่งยากเลย
ผสมน้ำปลา 2ช้อนโต๊ะ,น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ,น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ,คนให้น้ำตาลละลายแล้วใส่พริกขี้หนูสวนหั่นลงไปตามด้วยหอมแดงซอยและมะม่วงเปรี้ยวสับและผักชี คลุกเคล้าให้เข้ากัน พร้อมเสริฟคู่กับปลากะพงทอดน้ำปลาแล้วครับ
ปลากะพงทอดน้ำปลามีหลายแบบหลายสูตรบ้างก็ทอดตัวน้ำปลาแล้วนำปลาลงไปคลุกเลยก็มีแล้วแต่สูตรใครเป็นสูตรใครน่ะครับ และผู้เขียนหวังว่าผู้ที่เข้ามาอ่านเว็บบ้านน้อยคงได้ประโยชน์ไม่มากก็น้อยน่ะครับ ติดตามเมนูอาหารและวิธีการพร้อมเคล็ดลับรายการอาหารทุกภาคทุกเมนูอร่อยได้ที่นี่
เคล็ดลับ : ในการทอดปลาให้เหลืองกรอบไม่ติดกะทะ คือน้ำมันต้องเยอะและใช้ไฟกลางถึงร้อน

ส่วนอีกวิธีหนึ่งก็คือ ใช้เกลือโรยบนตัวปลาเล็กน้อยหรือใช้เกลือลงไปคั่วในกะทะพอเหลือแล้วเทออกก็ได้ครับ

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงและรูปภาพจากfoodtravel

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!



Blog Archive