Breaking Share-Si
Loading...

ตะไคร้ 6 สรรพคุณเพื่อสุขภาพ บำรุงผิวพรรณ ฟื้นฟูระบบประสาทได้

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


ตะไคร้ 6 สรรพคุณเพื่อสุขภาพ บำรุงผิวพรรณ ฟื้นฟูระบบประสาทได้

ตะไคร้เป็นหนึ่งในเครื่องต้มยำที่บรรดาคนชอบอาหารรสจัดย่อมรู้จักกันดี สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด และยังเป็นสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยา ซึ่งช่วยบรรเทาอาการของโรคบางชนิดได้ รวมถึงกลิ่นหอมๆ ของตะไคร้ก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เช่นกัน


1 รักษาอาการอักเสบ

ตะไคร้สามารถช่วยลดอาการอักเสบที่เป็นสาเหตุของการปวดได้ เช่น ปวดกล้ามเนื้อ ปวดข้อ และปวดฟัน เป็นต้น โดยใช้น้ำมันหอมระเหยตะไคร้ผสมกับน้ำมันนวดแล้วทาบริเวณที่ปวดนั้น

2 ย่อยอาหารและขับลม

มีการศึกษาเกี่ยวกับตะไคร้แล้วค้นพบว่า การดื่มชาตะไคร้หลังอาหารจะช่วยในการย่อย ทำให้ลดอาการตะคริวในลำไส้ ลดอาการปวดท้อง ช่วยป้องกันและการเกิดแก๊สในลำไส้ และแก้โรคหวัด

2 ล้างพิษ

สารเคมีที่มีประโยชน์ในตะไคร้จะช่วยทำความสะอาดระบบการย่อยอาหาร ไม่ว่าจะเป็นไต ตับ ตับอ่อน และกระเพาะปัสสาวะ ซึ่งช่วยขับสารพิษและกรดยูริกออกจากร่างกาย ทำให้ระบบการทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น

4 บำรุงและฟื้นฟูระบบประสาท

มีการศึกษาเกี่ยวกับน้ำมันหอมระเหยตะไคร้แล้วพบว่า สามารถช่วยซ่อมแซมและฟื้นฟูเกี่ยวกับระบบประสาทได้ดี ด้วยนำมาหยดลงผิวจะรู้สึกถึงความอุ่น ซึ่งเป็นผลมาจากกล้ามเนื้อผ่อนคลายลงนั่นเอง แต่ควรผสมกับน้ำมันนวดชนิดอื่น โดยไม่ใช้น้ำมันหอมระเหยโดยตรงกับผิว

5 บำรุงผิวพรรณ

ในตะไคร้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระอย่างมากมาย จึงช่วยบำรุงและฟื้นฟูและผิวพรรณให้มีสุขภาพดี แลดูอ่อนเยาว์ และช่วยลดการเกิดสิวต่างๆ ได้อีกด้วย

6 ไล่แมลง

น้ำมันหอมระเหยที่อยู่ในลำต้นและใบตะไคร้ มีคุณสมบัติสามารถช่วยไล่แมลงได้เป็นอย่างดี โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายหรือผลข้างเคียงต่อเรา จึงมีผู้ผลิตมักจะนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์ไล่แมลง

ตะไคร้จึงเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและสามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้ดี หากเรานำมาใช้อย่างถูกวิธีนั่นเองค่ะ

เรียบเรียงข้อมูลโดย : www.rak-sukapap.com

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive