Breaking Share-Si
Loading...

เคยมีอาการแบบนี้หรือเปล่า! อาหารเป็นพิษ โรคที่ไม่ควรมองข้าง อันตรายอาจถึงตายได้

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


อาหารเป็นพิษ โรคที่ไม่ควรมองข้าง อันตรายอาจถึงตายได้!

อาหารเป็นพิษ ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากรับประทานอาการงานเลี้ยงใหญ่ งานสังคมต่างๆ หรือเป็นเพราะนิสัยส่วนตัวที่กินอะไรก็ได้ที่ง่ายๆ โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยว่าอาหารนั้นจะสะอาดมากน้อยแค่ไหน จึงเป็นต้นเหตุที่เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้สาเหตุของอาหารเป็นพิษ


ส่วนใหญ่เกิดจากกินอาหาร หรือเครื่องดื่มที่ปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย หรือไวรัส นอกจากนี้ยังมี การปนเปื้อนปรสิต เช่น บิดมีตัว(Amoeba) และเกิดจากการปนเปื้อนสารพิษ คือ จากเห็ดพิษ สารพิษปนเปื้อนในอาหารทะเล สารหนู และสารโลหะหนัก


อาการ


เมื่อเชื้อต่างๆ หรือสารพิษเข้าสู่ร่างกายแล้ว จะแสดงอาการเร็วหรือช้าขึ้นกับชนิดของเชื้อและปริมาณของเชื้อหรือของสารพิษ ซึ่งพบเกิดอาการตั้งแต่ 2-6 ชั่วโมง เป็นวัน สัปดาห์ หรือเป็นเดือน หลังจากกินอาหารเข้าไปแล้ว แต่โดยทั่วไปมักพบเกิดอาการภายใน 2-6 ชั่วโมง หรือ 2-3วันปวดท้องประจําเดือน

การักษา


การรักษาโรคอาหารเป็นพิษที่สำคัญที่สุดคือ รักษาประคับ ประคองตามอาการ เช่น ป้องกันภาวะขาดน้ำและขาดสมดุลของเกลือแร่ซึ่งการรักษาโดยให้น้ำเกลือทางหลอดเลือดเมื่อท้องเสียมาก ยาแก้ปวด ยาบรรเทาอาการคลื่นไส้ อาเจียน และยาลดไข้ ส่วนการรักษาตามสาเหตุ เช่น การให้ยาปฏิชีวนะ เมื่อเกิดจากติดเชื้อแบคทีเรีย หรือให้ยาต้านสารพิษถ้าเป็นชนิดที่มียาต้านได้

วิธีการป้องกัน


- ล้างมือ ก่อน หลัง ทานอาหารเสร็จทุกครั้ง

- ทำความสะอาด วัตถุดิบต่างๆก่อนทำอาหาร

- ทำความสะอาดเครื่องใช้ในครัว และห้องครัวอย่างสม่ำเสมอ

- หากออกไปกินข้างนอก ควรเลือกร้านอาหารที่สะอาดอาหาร (28)       - ไม่กินอาหารสุกๆ ดิบๆ และระวังอาหารจำพวกทะเล เลือกที่สดๆ ใหม่ๆ

- ไม่ควรกินอาหารที่ค้างคืน

ทราบอย่างนี้แล้วก็ควรจะหลีกเลี่ยงนะค่ะ เพราะอาหารเป็นพิษเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวเรามาก หากเกิดอาการรุนแรงก็ควรไปพบแพทย์ทันทีค่ะ ยังไงก็ระมัดระวังการเลือกทานอาหารกันด้วยนะค่ะ

ข้อมูลจากไข่เจียว

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive