Breaking Share-Si
Loading...

แชร์เก็บไว้เลย! เผย วิธีทำให้ ‘หอย’ คายดินออกมาเร็วที่สุด ง่ายและเร็วแค่นี้เองหรอ

share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!
Share on Google Plus

Advertisements
Advertisements


แชร์เก็บไว้เลย! เผย วิธีทำให้ ‘หอย’ คายดินออกมาเร็วที่สุด ง่ายและเร็วแค่นี้เองหรอ?

ใครชอบซื้อหอยมาทำอาหารบ้างค่ะ? คงจะดีกว่าถ้าเราได้รับประทานหอยที่ไร้เศษดินมาติดให้กวนใจ ไม่ต้องเสี่ยงฟันแตกจากการเคี้ยวหิน แถมยังทานได้อย่างสะอาดปลอดภัยมากกว่าด้วย


แต่ถ้าเกิดว่าการล้างหอยยังเป็นปัญหาใหญ่ของคุณอยู่ ก็มาลองดูวิธีการล้างหอยแบบง่ายๆที่เราจะนำเสนอกันดีกว่า รับรองว่าจะสามารถทำความสะอาดหอยได้อย่างสะอาดหมดจด ให้คายดินออกมาเร็วที่สุด ไม่มีเศษดินเศษทราย ตกค้างมาถึงอาหารที่เราจะรับประทานแน่ๆ


วิธีการที่ว่ามานี้ไม่ยากเลยค่ะ ทำง่ายๆด้วยวิธี  2 วิธี ดังต่อไปนี้


วิธีที่ 1

1. แช่หอยที่ซื้อมาในภาชนะที่ใส่น้ำเตรียมไว้

2. เติมเกลือและน้ำมันลงในน้ำอุ่นเล็กน้อย ทั้งนี้เพื่อจำลองสิ่งแวดล้อมจริงที่มันเจริญเติบโตมา
หมายเหตุ : การใส่น้ำมันลงไปก็เพื่อเร่งการอ้าปากเพื่อหายใจของหอย เนื่องจากน้ำมันจะลอยขึ้นเหนือน้ำและทำให้ออกซิเจนในน้ำลดน้อยลง ทำให้หอยต้องเปิดปากออกเพื่อหายใจ จึงเป็นการเร่งให้หอยคายดินออกมาง่ายขึ้นนั่นเอง

3. แช่ทิ้งไว้ไม่นาน หอยจะค่อยๆ เปิดปากออก เพื่อคายดินและทรายที่มันอมอยู่ออกมา

4. หลังจากแช่ทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง หอยจะเปิดปากออกจนหมด และจะสังเกตเห็นว่าน้ำจะดูขุ่นเล็กน้อย ซึ่งแปลว่าหอยได้คายเศษทรายและดินออกหมดเรียบร้อยแล้วนั่นเอง
หมายเหตุ : ถ้าต้องการย่นระยะเวลาการกำจัดเศษดินและทราย ให้เอามือลงไปคนน้ำในภาชนะที่แช่หอยเอาไว้ และเปลี่ยนน้ำไปเรื่อยๆ หอยจะคายดินออกมาเร็วขึ้น


วิธีที่ 2

1. ล้างเปลือกหอยด้านนอกให้สะอาด

2. นำหอยที่ล้างเสร็จแล้วใส่ลงในหม้อเปล่าๆ (ไม่ต้องเติมน้ำ) แล้วนำไปตั้งไฟนาน 3 นาที

3. นำหอยที่เปิดฝาแล้วไปล้างน้ำให้สะอาด เพียงเท่านี้ก็จะสามารถล้างดินและทรายที่หอยอมเอาไว้ออกมาได้อย่างหมดจดแล้ว

ทั้งสองวิธีนี้เป็น 2 วิธีง่ายมากๆ เลยใช่ไหมล่ะคะ? ถ้าอยากจะกินหอยแบบเนื้อๆเน้นๆ การซื้อหอยมาล้างและทำอาหารเองนี่ละปลอดภัยที่สุด เพราะคุณจะหมดห่วงเรื่องสารตกค้าง สิ่งสกปรก และเศษดินเศษหินไปได้เลย แถมวิธีที่นำเสนอมานี้ก็ยังไม่สูญเสียคุณค่าทางอาหารด้วยนะ ประหยัดทั้งเวลา และสะดวกสุดๆ ไปเลยล่ะ

ใครที่รักการทานหอยทุกชนิดเป็นชีวิตจิตใจ เก็บวิธีการทำความสะอาดหอยนี้เอาไว้เลย เพราะคุณจะต้องได้ใช้มันในวันใดวันหนึ่งเร็วๆนี้แน่ๆ

Advertisements


Advertisements

บทความที่มีเนื้อหาเกี่ยวเนื่องกับสุขภาพทั้งหมด ทางเว็บไซต์ได้รวบรวมไว้เพื่อเสริมสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ผู้อ่านเท่านั้น จึงไม่สามารถนำไปใช้นำไปอ้างอิงหรือใช้แทนการวินิจฉัยของแพทย์ได้ หากมีการนำข้อมูลในเว็บไซต์ไปใช้ ทางเว็บไซต์จะไม่รับผิดชอบต่อความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้น จากการนําข้อมูลดังกล่าวไปใช้ ในทุกกรณี โดยไม่มีข้อยกเว้น ดังนั้นควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อขอคำอธิบายเพิ่มเติม และควรต้องทราบว่า ข้อมูลจากอินเตอร์เน็ตเป็นข้อมูลทั่วๆ ไป ไม่สามารถนำมาใช้ได้กับคนไข้ทุกๆคน

Advertisements

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

0 ความคิดเห็น

Share-Si.com : About me


share-si.com บทความดีๆ ข้อความโดนๆ แชร์ซิ !!!Blog Archive